trananhtuan

Doanh nghiệp nghèo

In Bussiness on Tháng Hai 4, 2010 at 9:13 sáng

Tôi ở tỉnh lên Hà Nội học đại học và đi làm cũng ở HN, sau vài năm có một tý vốn tôi quyết định mở công ty vì thấy có nhiều cơ hội hơn. Với số vốn nhỏ nhỏ còm còm tôi mở công ty làm về dịch vụ vận tải và chuyển đồ dọn nhà.

Công ty của tôi nhỏ lắm, chỉ có một cái chức danh là giám đốc cho oai thôi. Nhưng thực ra tôi phải làm tất cả mọi việc, từ kế toán, sổ sách đến tìm kiếm khách hàng. Và để phục vụ khách hàng tôi cũng tự làm nốt, tóm lại tất cả mọi việc lái xe, bốc vác.

Nhiều đối tác của tôi đã phì cười khi họ nhận được tờ hoá đơn VAT do tôi viết, ký tên và đóng dấu. Có cô bé ở một công ty nọ hỏi tôi sao anh phải làm việc này, sao không thuê người làm, tôi chỉ cười và bảo cô bé ấy :“Em có thấy em rất vinh dự khi được đích thân một giám đốc phục vụ không”.

Nhờ sự chăm sóc khách hàng khá nhiệt tình của tôi và cũng do mọi người sau khi biết tôi tự làm tất cả thì cũng quý mến tôi hơn và công việc của công ty tôi vì thế cũng nhiều hơn. Từ lúc mở công ty tôi chưa bị lỗ, cũng đủ cho tôi có việc làm và tôi cũng phải thuê thêm người làm.

Nhưng khó khăn cũng bắt đầu nảy sinh, không phải khó khăn về nhân lực, hay thiếu việc, mà khó khăn từ vấn đề “đầu tiên “ tức tiền đâu?

– Khi công ty cũng có một chỗ đứng nhỏ nhoi trên thị trường, thì công ty tôi cũng bắt đầu nhận được những hợp đồng lớn hơn do chỗ bạn bè, và đối tác tin tưởng giới thiệu.

Các bạn biết đấy, khi gặp những hợp đồng lớn ai cũng muốn làm, cũng muốn thể hiện mình và công ty có đủ năng lực, và cũng một phần vì lợi nhuận do các hợp đồng đấy mang lại cũng không phải nhỏ. Tuy nhiên không phải cái nào tôi cũng có thể làm được. Vì thế với những hợp đồng vừa phải tôi cũng cố gắng sử dụng tối đa cái vốn còm nhom của mình để làm cộng với việc phải vay mượn thêm các chỗ quen biết.

Còn vấp phải các hợp đồng lớn hơn tôi phải “ bán lúa non” mặc dù trong lòng tiếc, tiếc lắm các bạn ạh, vì với người làm kinh doanh nhìn thấy tiền mà không làm đuợc thì còn gì đau hơn.

Bạn bè tôi bảo sao không đi vay, tôi chỉ cười, bây giờ vay mượn đâu có đơn giản, ra ngân hàng thì thủ tục chặt chẽ, công ty nhỏ vốn ít, lại không có sổ đỏ thế chấp, lấy gì ra…ở quê, ông bà già có vài sào ruộng, mà đất ở quê thì rẻ lắm cầm sổ đỏ vay mượn chỉ được vài ba chục triệu, mà nhiều khi lại làm các cụ lo nghĩ.

Tôi biết doanh nghiệp nào cũng khó khăn từ cái vấn đề đầu tiên ấy, doanh nghiệp lớn thì lo nhiều, doanh nghiệp bé thì lo ít. Và tôi luôn xác định, khó khăn không phải là rào cản, khó khăn chỉ là thách thức để ta phải vượt qua, nhưng đôi khi nó làm ta chững lại. Những lúc như thế lại tìm mọi cách xoay sở, và tôi cũng phải cảm ơn các bạn bè tôi những người đã giúp tôi cả về tinh thần và vật chất và rất nhiều những bài viết của các chuyên gia, những người đi trước và các doanh nghiệp khác trên các diễn đàn trên Internet đã có những kinh nghiệm chia sẻ hết sức quý báu để giúp tôi và cái cty nhỏ nhoi của tôi tồn tại và đang từng bước đi lên.

Thế đấy bạn à, với số vốn nhỏ bạn nên tìm cho mình một ngành nghề phù hợp. Và nếu có điều kiện hãy chia sẻ với những người thân quen để mình có thể tìm sự trợ giúp từ họ.