Hướng dẫn cách thở khi chạy bộ

7

Đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về môn chạy bộ, đặc biệt là những người mới bắt đầu chạy thì nên tìm hiểu hướng dẫn cách thở khi chạy bộ.

Thở chính là cách bạn nạp thêm ôxy vào cho cơ thể để cơ thể bạn không bị thiếu ôxy và tiếp tục vận hành dẻo dai hơn. Thở quá nhanh hay quá chậm đều không tốt cho quá trinh chạy bộ của bạn vì khi đó cơ thể không nạp đủ ôxy để luân chuyển đến các cơ vì thế sẽ dễ dẫn đến kiệt sức. Tuy nhiên, ngay khi bạn tìm ra bài viết này thì mọi khó khăn phía trên đều được giải toả hết. Học cách thở đúng khi chạy bộ rất đơn giản. Một khi bạn đã thành thục kỹ năng thở, lắng nghe được những phản ứng nhỏ từ cơ thể của bạn, bạn sẽ chạy bộ dễ dàng hơn và thoải mái hơn.

Khởi động chậm

Giống như trong bóng đá, bơi lội, đạp xe, yoga hay bất kỳ môn thể thao nào, để bắt đầu bạn cần phải khởi động cơ khớp và nhịp thở. Một bài khởi động đàng hoàng là rất quan trọng để điều hòa hô hấp. Hãy bắt đầu cách bằng đi bộ nhanh từ 3 đến 5 phút, để giúp cơ thể làm quen với việc vận động. Khi bắt đầu chạy, hãy chạy chậm trong khoảng 10 phút, mục đích là để tăng nhịp tim và hơi thở. Nếu bạn đang thở mạnh có nghĩa là bạn đã khởi động quá nhanh, hãy chạy chậm lại, hít sâu hơn và thở ra toàn bộ thán khí. Động tác hít sâu và thở ra toàn bộ giúp cơ thể thải ra độc tố và giúp bạn duy trì việc chạy bộ lâu hơn.

Thở sâu

Trong quá trình chạy, hãy nhớ luôn để cơ thể ở trạng thái được thư giãn. Khi chạy bộ, bạn chỉ cần tập trung vào việc chạy và lắng nghe sự vận động của cơ thể mình. Nếu bạn quá căng thẳng hay khó chịu vì một bài hát không phù hợp hay vì khung cảnh xung quanh, cơ thể của bạn sẽ không thể lấy được những hơi thở sâu. Thực hành thở sâu và cảm nhận nó qua bụng, hít và thở đều đặn theo nhịp bước chân, thở một cách thật thoái mái trong khi bạn chạy. Bạn sẽ cảm thấy bụng phồng lên và xẹp xuống, chứ không phải lồng ngực. Nếu lồng ngực bạn đang căng lên khi thở, nghĩa là bạn chỉ thở cạn, như vậy lượng ôxy vào cơ thể sẽ không nhiều, bạn cần điều chỉnh ngay lập tức.

7 COMMENTS