Tìm ý tưởng viết bài như thế nào?

1

Để trở thành một người viết blog chuyên nghiệp về một chủ đề ngách nào đó là chuyện không hề dễ dàng cho những người mới bắt đầu, khó khăn lớn nhất những người mới hay gặp phải là chưa biết bắt đầu từ đâu hoặc tìm ý tưởng viết bài như thế nào hay chưa có kỹ năng lên khung sườn, bố cục bài viết.

Vậy tìm ý tưởng để viết bài hay làm thế nào để bạn vẫn có thể viết blog mà vẫn đảm bảo nội dung hấp dẫn, cuốn hút người xem để họ phải nghiền ngẫm từ chữ đầu tiên đến chữ cuối cùng? Câu hỏi tưởng đơn giản như rất khó để trả lời rõ ràng.

Không có ý tưởng, không có kỹ năng viết, không có cảm hứng viết bài, không có nhiều trải nghiệm vậy thì bạn bắt tay vào viết blog bằng cái gì? Dĩ nhiên, bạn sẽ viết bằng niềm tin với niềm tin là bạn có thể vượt qua giai đoạn khó khăn đó bằng cách đầu tiên và là cách mà tôi cũng thỉnh thoảng hay làm: Xào lại bài của người khác hay còn gọi là copy-write.

Tôi thường tìm ý tưởng viết bài như thế nào từ những nội dung được chia sẻ trên facebook
Tôi thường tìm ý tưởng viết bài như thế nào từ những nội dung được chia sẻ trên facebook

Xào bài nghĩa là gì?

Nhiều người vẫn hay có ác cảm với cụm từ “xào bài“, nhưng thật sự nếu bạn xào bài có kỹ thuật, có tính toán thì đôi khi hiệu quả vẫn rất tốt. Theo một thuật toán của Google thì nếu tỉ lệ nội dung bài viết khác 30% so với bài cũ (thật ra tỷ lệ này mình cũng không dám chắc lắm, bạn nào nắm rõ tỉ lệ này thì chỉ sẻ nhé) thì Google tính như là một bài viết mới duy nhất (unique content) , thậm chí nếu bạn có khiếu viết lách, chém gió như tôi thì đôi lúc bài của bạn lại cuốn hút người xem hơn bài gốc.

“Bạn có biết? Viết blog cũng là một cách làm freelancer khá hay”

 

 

1 COMMENT