Tuyển dụng Bí Cấp – Phần 1

4

Trước khi bắt đầu xin thông báo trước là phần chia sẻ này thể hiện quan điểm cá nhân và những gì quan sát, nghe ngóng được từ các bạn các bậc đàn anh khác đã và đang cùng khởi nghiệp. 

Nó sẽ không thay đổi startup của bạn nhưng nó sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian từ kinh nghiệm sau.

Tuyển dụng Bí cấp là gì? Là viết tắt của Bí Bách và Cấp bức. Đơn giản vậy thôi.

1. Tuyển dụng trước khi tuyển dụng 

Tuyển dụng cũng giống như là mua bảo hiểm sức khoẻ. Đến lúc bạn cần chắc chắn bạn sẽ không mua được. Đây sẽ là việc mà các bạn sẽ làm từ khi còn ngồi học cấp 3, Đại học cho đến khi bạn nghỉ hưu. Hãy nhớ rằng bạn sẽ không biết cuộc đời của bạn sẽ đi đến đâu, đặc biệt khi máu làm startup đã có trong bạn, do đó hãy luôn luôn giữ một danh sách những người bạn có tài trong mọi lĩnh vực.

“Cụ thể làm sao nói nghe coi”

1a. Hãy cám ơn Phây búc, đặc biệt là FB friendlist.

Mình là một người sử dụng FB Friendlist hơi bị khùng. Mình lưu các bạn add từ Launch trong list “Launch”, mình có list “Designer”, ” Engineer”, “Potential” dành cho các bạn trẻ,sinh viên chưa biết giỏi cái gì nhưng được cái nhiệt tình, chịu khó. Nên có thêm 1 list là KOL (Key Opinion Leaders) đây là list những bạn có tiếng nói, có tầm hưởng, có fanlist khủng để giúp các bạn có thể broadcast thông tin của mình đến với nhiều người. List “Girls” thì mục đích chính là để giải trí mỗi ngày tuy nhiên đừng xem thường họ nhé. Bạn phải hiểu là trai giỏi cỡ nào thì cũng thích xem gái xinh nên biết đâu họ không đọc tuyển dụng của bạn trên web mà là từ Phây búc của một hotgirl nào đó thì sao? Và nếu không làm gì thì cũng lâu lâu vào comment, like những talent mà các bạn đã để ý để bạn nằm trong trí nhớ của họ. Follow FB cũng là một cách tốt để xem được tính cách, sở thích, gu làm việc của những người mà bạn cảm thấy okie. Điều này còn quan trọng hơn cả việc họ có giỏi thật hay không.

Do ở Việt Nam, Phây búc khá là phổ biến nên bạn có thể sử dụng cách này với hầu hết các bạn. Tuy nhiên với một số bạn hơi geek thì họ lại không sử dụng FB mà có khi là viết blog cá nhân như anh Đức Sơn (RMA), anh Tuấn Nguyễn (VCCorp), Twitter (như anh Dong Nguyen), Tumblr, Medium, ZideanArt, DevianArt, Behance (cộng đồng designer) thì bạn cũng nên tìm cách để follow theo dõi thường thường.

Có thể chỉ nói tới đây thôi các bạn đã thấy có quá nhiều thứ để follow rồi đó. Đó là mình chưa nói tới Linkedin nhé. Nhưng hãy tự nhắc bản thân rằng: “Tìm đúng người thì mọi thứ khác sẽ tự có đúng cách. Đây là việc tối quan trọng mà bạn cần làm với tư cách 1 Founder ở thời gian đầu và CEO khi công ty phát triển”. Mình đã được học từ bậc đàn anh mấy năm trước rằng đến chú bảo vệ, cô lao công cũng phải tự mình đứng ra tuyển. Công ty càng lớn thì càng cố gắng tự mình đứng ra tuyển. Đây không phải là đúng hay sai nhưng điều này cũng giống như cho con bú sữa mẹ: càng cố kéo dài nó càng tốt trong khi sự khác biệt của việc tự mình tuyển hay tham gia tuyển nó chỉ thể hiện ở một thời điểm rất xa trong tương lai. Đến bây giờ thì mình đều tự tay tuyển mọi vị trí từ lớn đến nhỏ.

Rồi phần này nói tới đây, việc còn lại là các bạn để trí tưởng tượng của mình bay hết mức xem có thể làm được gì nhiều hơn những gì được viết ra để áp dụng cho bản thân. Giờ nói chuyện khác heng.

1b. Nhắc nhở bạn bè thường xuyên

“Nếu có gặp ai thú vị, giỏi giỏi thì có dịp giới thiệu nhé, cho dù người ta không ở cùng lĩnh vực của mình” Điều này sẽ phù hợp khi bạn đột ngột phải làm Founder/CEO và phải bổ sung đủ bộ máy nhân sự ở cả những lĩnh vực mà bạn không có thế mạnh. Rõ ràng nếu bạn là Engineer thì việc tìm một team engineer sẽ không khó bằng bắt bạn tìm 1 người design tốt hoặc 1 người làm kế toán xuất sắc. Mình khá may mắn khi có 1 network bạn bè ở nhiều thể loại khác nhau và mình luôn mong muốn gặp gỡ những người làm ở càng xa chuyên môn càng tốt. Và nhắc lại là nên nhắc lại thường xuyên với bạn bè là “có gặp ai thú vị thì nhớ giới thiệu” Nó phải lặp vào đầu người ta như là thương hiệu của mình. Như có 1 anh bạn của mình cứ gieo vào đầu bạn bè là “Mày gặp ai mà đẹp mà chân dài thì cứ giới thiệu cho tao nhé” Riết rồi bạn bè cứ thấy em nào chân dài đẹp đẹp là chụp hình báo cáo liền. You never know rite? =))

1c. Lựa chọn một số cuộc thi có uy tín để theo dõi.

Biz Dev thì có nhiều Biz Plan, Marketing Challenge gì gì đó.. cứ bu vào coi mấy bạn Top. xong lục kiếm cách để connect. Engineer thì cứ kiếm Hackathon thiếc, lâu lâu đọc báo coi chú nào bị bắt ( just kidding ), Designer thì kiếm cuộc thi quốc tế mà có chú VN nào tranh tài chứ nói thiệt mấy cái thi thiết kế ở VN làm cho vui thôi.

1d. Hunting dựa trên nỗi đau

Nhớ đưa toàn bộ mấy bạn giỏi ở trong mấy công ty xịn mà bạn biết là nhân viên ở đó rất giỏi rồi bu bám, chỉ cần thấy status: “chán việc”, “muốn thay đổi” thì bạn phải là người đầu tiên nhảy vào “sao… đi cafe tâm sự đi.. biết đâu tìm được con đường mới”. Điều này là điều mà 2 sếp ở 1 công ty cũ và 1 công ty hiện tại đã làm với chính bản thân mình. Kiên trì lắm ý. Hơn 1 năm từ lúc nhắn nhủ đến lúc mình thực sự tham gia.

1e. Tuyển dụng khi chia sẻ:

Nên thường xuyên chia sẻ, đặc biệt là tại Launch, Barcamp và các diễn đàn chuyên môn hoặc không chuyên môn rồi tìm xem các bạn nào có bình luận có chiều sâu và có tính góp ý. Chú ý là khi chia sẻ thì làm ơn đừng có chém về bản thân đừng có chém về công ty gì cả. Đơn thuần viết cái gì có ích cho người đọc thôi. Ví dụ như là cái note các bạn đang đọc nè. Tóm lại ai đang đọc đến đây rồi thì kéo xuống Comment: “tôi hứa sẽ viết 1 cái note chia sẻ những gì tôi hiểu biết sâu để cho công đồng cùng hưởng lợi đi” rồi mình sẽ so sánh tỉ lệ người bấm like và những người có comment rồi những người thực sự viết thì các bạn sẽ hiểu là có bao nhiêu người thực sự có quyết tâm tuyển dụng người tài thực thụ. Và nếu bạn có thấy ai viết thực sự như lời kêu gọi này thì đó là minh chủ tốt để bạn cùng gắn bó đó.

 

Nhân tiện đã đọc đến đây thì dành 1 phút cho quảng cáo.

Tuyển dụng Bí Cấp của MikiBook :D
Tuyển dụng Bí Cấp của MikiBook 😀

Gửi Senior Backend Engineer của tôi. Tôi đã lặn lội xin 400 likes trên Launch để thức đêm thức hôm viết cái JD dài thật dài này để mong tìm ra bạn. Người mà thích sách, muốn làm cái gì đó cho nhưng người đọc sách tại VN mà còn đang bận công tác ở đâu đó. Hãy liên lạc với tôi, tôi sẽ chỉ cho bạn chúng ta có thể làm điều đó với www.mikiapp.com như thế nào. Hãy tải thử tại www.mikiapp.com, sử dụng code backend để đọc 1 quyển đầu tiên miễn phí rồi chúng ta cùng bắt đầu bạn nhé.”

Và nhắc lại 1 lần cuối trước khi mọi người lao vào comment. Đây là thể hiện quan điểm cá nhân, bạn học được gì thì học không cần phải lao vào tranh cãi đúng hay sai!

Vì mình sẽ nói cho bạn biết cách mà mình tuyển dụng: Sử dụng NLP để thu hút người tài. Và với nhiều bạn, điều đó là tà thuật nhưng.. cuộc đời nó thú vị vậy đó

Bài HOT cùng tác giả:Vì sao các con của Nét Xe Lửa hay lên đường?

Mời các bạn đón xem Tuyển dụng Bí Cấp (Phần 2)

4 COMMENTS

  1. […] Làm thế nào để tìm được nhân viên tốt nhất có thể cho công ty là điều nhiều lãnh đạo thắc mắc. Tạp chí Inc. đã có buổi trò truyện cùng Ken Schmit – nhà sáng lập và chủ tịch của TurningPoint Executive Search, một công ty tuyển dụng tại San Diago. Ken có nhiều hơn 16 năm kinh nghiệm và đã xây dựng TuringPoint thành một trong những công ty tuyển dụng hàng đầu tại West Coast. […]