Tính đến nay, sự xuất hiện của các doanh nhân hay nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường bất động sản Việt là không ít, trong đó có một số lượng không nhỏ là Việt Kiều. Tuy nhiên, nếu đặt về vấn đề pháp lý, chúng ta cần phải biết được theo các chính sách của đất nước, các cá nhân là người nước ngoài, cụ thể là Việt Kiều có được sở hữu Condotel không?

Hành lang pháp lý về việc sở hữu bất động sản của người nước ngoài

Dò theo nghị định quy định chi tiết của Luật Nhà ở, được Quốc hội Việt Nam phê duyệt và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2015 thì chúng ta có thể xác nhận được thông tin chính thức cho vấn đề Việt Kiều có được sở hữu Condotel không. Theo nội dung đề ra thì:

Đối tượng sở hữu nhà:

 • Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự.
 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Loại nhà ở:

 • Căn hộ + Nhà riêng lẻ (Biệt thự và nhà phố) trong các dự án nhà ở thương mại
 • Giấy tờ chứng minh điều kiện sở hữu nhà:
 • Đ/v cá nhân: có hộ chiếu còn hiệu lực, có đóng dấu nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.
 • Đ/v tổ chức: giấy chứng nhận đầu tư tại Việt Nam còn hiệu lực.

Số lượng nhà ở được sở hữu:

 • Đ/v căn hộ: tổng số lượng cá nhân/tổ chức nước ngoài sở hữu không vượt 30% của một tòa căn hộ.
 • Đ/v nhà riêng lẻ: không vượt quá 10% hoặc 250 căn nhà của một dự án nhà ở.

Thời hạn sở hữu nhà:

 • Đ/v cá nhân: tối đa 50 năm + gia hạn 50 năm tiếp theo
 • Đ/v cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc Việt Kiều: sở hữu lâu dài
 • Đ/v tổ chức: không vượt quá thời hạn của giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) + gia hạn nếu GCNĐT được gia hạn.

Câu trả lời cho câu hỏi Việt Kiều có được sở hữu condotel không?

Những điều trên kết hợp với quy định tại Điều 126 Luật Nhà ở và Điều 121 của Luật Đất đai (có hiệu lực từ ngày 18/06/2009) được Quốc hội phê duyệt về vấn đề quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của Việt Kiều thì Việt Kiều được cho phép cư trú tại Việt Nam 3 tháng trở lên có quyền sở hữu nhà.

Quan trọng hơn là các cá nhân này phải là người còn Quốc tịch Việt Nam hoặc người gốc Việt thuộc diện về đầu tư trực tiếp tại đất nước Việt, người có công đóng góp cho đất nước, có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, nhà khoa học, nhà văn hoá, tổ chức của Việt Nam cần và đang làm việc tại Việt Nam hoặc các cá nhân có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.

Theo những điều nói trên thì Việt Kiều thuộc những diện đó sẽ có quyền sở hữu Condotel vì đây cũng là một loại hình thuộc thị trường nhà ở. Chính vì vậy và thắc mắc cho vấn đề “Việt Kiều có được sở hữu Condotel không” đã có câu trả lời hợp với tính pháp lý và giúp cho các diện này có thể yên tâm khi mua hay đầu tư Codotel.