Xu thế 2018: nên đầu tư Condotel biển hay Condotel núi?
Xu thế 2018: nên đầu tư Condotel biển hay Condotel núi?

Trong 3 năm qua, khi trao đổi về đầu tư bất động sản loại hình căn hộ nghỉ dưỡng (condotel), nhiều nhà đầu tư đã đặt câu hỏi với Tuấn rằng: Nên đầu tư Condotel biển hay Condotel núi? Để trả lời cho câu hỏi này thì chúng ta cần phải hiểu Condotel là gì, tại sao phải đầu tư vào nó? Mô hình Condotel là một trong những mô hình bất động sản rất mới tại Việt Nam và đây cũng là một trong số những lựa chọn rất hữu ích cho các nhà đầu tư bởi tính tiện dụng của dự án.

Condotel là gì?

Condotel được xây dựng lên với chức năng không chỉ đơn thuần là chức năng của một khách sạn mà đó còn là một căn hộ để bạn sở hữu phục vụ cho việc sinh hoạt và đầu tư cho các dự án nghỉ dưỡng. Đó chính là tiện ích nổi bật khi nói đến Condotel – Nhà trong khách sạn.

Một góc Condotel ven biển

Tuy nhiên, đối với một nhà đầu tư bất động sản, vấn đề không chỉ đơn thuần nằm ở việc họ nhìn thấy cái tiện ích hàng đầu của Condotel khi đầu tư hay vấn đề lựa chọn đúng thời điểm để thực hiện mục tiêu mà họ còn cần phải hiểu rõ nên đầu tư cho thị trường Condotel ở đâu để đưa nguồn đầu tư của mình vào đúng chỗ, làm cho tiền sinh tiền.

Các tiêu chí để đánh giá loại hình condotel nên đầu tư

Hiện tại, trên thị trường bất động sản hiện nay, Condotel được xây dựng trên hai vùng, đó là Condoltel biển và Condotel núi. Chính vì vậy mà việc cân nhắc nên đầu tư cho loại Condotel nào ở các nhà đầu tư là không tránh khỏi sự phân vân trong vấn đề lựa chọn nên đưa tiền của mình “lên núi” hay “xuống biển”.

Tiêu chí về vị trí, thị trường và đặc điểm xây dựng: 

Các nhà đầu tư đối với sản phẩm Condotel quan tâm đến rất nhiều tiêu chí khi lựa chọn đầu tư cho dự án này. Họ cần biết dự án đó được xây dựng ở mặt bằng như thế nào, vị trí của nó ra sao, chất lượng, tiện ích nội khu và đăc biệt là tại thị trường đó người sử dụng dịch vụ có biết đến lợi ích của Condotel, có đưa Condotel là lựa chọn đầu tiên khi nghỉ dưỡng hay không. Thêm nữa, đó là mức độ nghỉ dưỡng tại đó phải cao, tỉnh hay thành phố đó phải đáp ứng tiềm năng du dịch nhất định để các nhà đầu tư có thể yên tâm lựa chọn khu vực và họ muốn khoanh vùng.

Tiêu chí về tiện ích, chức năng sử dụng và tính hiệu quả:

Condotel xây dựng dựa trên nhu cầu của khách thuê là cần một không gian nghỉ dưỡng tiện nghi với đầy đủ các phòng chức năng, thoải mái sử dụng như ở nhà, các dịch vụ cư dân như có hệ thống đặt phòng các tiện ích nội khu đa dạng, đẳng cấp khác như hồ bơi, câu lạc bộ sức khỏe, hộp đêm, nhà hàng, cửa hàng, dịch vụ thư tín và dịch vụ phòng 24/24. Nắm được những ưu, nhược điểm của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nói trên, thị trường đang dần xuất hiện những dự án mới có thể đáp ứng được những đòi hỏi của giới đầu tư.

So sánh lợi ích của condotel biển với condotel núi

Thực chất mà nói, Condotel biển đang được xây dựng nhiều hơn trong khi dự án Condotel núi chỉ mới bắt đầu phát triển xây dựng ở Sapa. Đầu tư lâu dài hay không nằm ở việc thị trường Condotel đó có đáp ứng được mức độ sinh lời cho các nhà đầu tư một cách ổn định hay không. Nếu so về vấn đề này thì có vẻ như các dự án Condotel ở biển nhỉn hơn trên núi. Đặc biệt hơn nữa, tiềm năng của các sản phẩm nghỉ dưỡng tiện ích Condotel có vị trí sát biển luôn là một điểm ưu tiên hơn đối với lựa chọn của các nhà đầu tư.

Xu thế 2018: nên đầu tư Condotel biển hay Condotel núi?
Xu thế 2018: nên đầu tư Condotel biển hay Condotel núi?

Lợi thế của condotel biển:

Không phải tự nhiên và các Condotel được chủ yếu xây dựng ở ven biển. Lý do chủ yếu là họ thấy được tiềm năng khi đặt các dự án Condotel ở đó. Việt Nam là quốc gia đa phần giáp với biển nên việc phát triển du lịch, nghỉ dưỡng tại các tỉnh và thành phố có các bãi biển đẹp luôn được chú trọng. Nhất là vào các mùa du lịch biển hằng năm, ngoài việc các trung tâm du lịch phát triển mạnh thì thị trường dành cho Condotel cũng chuyển động không kém. Khi người sử dụng các dịch vụ du lịch đã thông hiểu các tiện ích nổi trội về Condotel thì việc còn lại của các nhà đầu tư là lựa chọn và xây dựng hình ảnh sản phẩm của mình chỉn chu nhất đến với người sử dụng. Chính vì thế mà việc lựa chọn đầu tư cho các Condotel ở vị trí ven biển luôn được ưu tiên hơn.

Ngoài những lợi ích về tài chính, chủ đầu tư sẽ đáp ứng được những đêm nghỉ dưỡng tuyệt vời tại những khu du lịch biển mát mẻ, những khu nghỉ dưỡng thiên đường. Giá trị tinh thần là một thứ được quan tâm nhất khi đến với các khu nghỉ dưỡng.

Triển vọng của condotel núi trong tương lai:

Nói như thế không có nghĩa là dự án Condotel được xây dựng trên núi thua kém. Dự án vẫn luôn được chú trong đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của du khách nói chung. Tuy nhiên vì lý do thị trường này còn hạn hẹp nên việc lựa chọn nên đầu tư condotel biển hay condotel núi thường sẽ hạn chế hơn.

Họ cần sự thực tế trong việc sử dụng của đa phần người dân để việc đầu tư không bị gián đoạn nên việc lựa chon đầu tư các dạng bất động sản biển, condotel biển vẫn là lựa chọn an toàn hơn và sinh lời dễ hơn đối vơi các nhà đầu tư.

Tuy nhiên dù sự lựa chọn là gì, thì thị trường bất động sản vẫn còn nhiều biến động kịch tính trong vài năm tới. Hãy tìm hiểu thêm về những rủi ro khi đầu tư condotel.

Và đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết của Tuấn để được cập nhật những phân tích mới nhất về thị trường này!