QUÀ TẶNG

10 điểm khác biệt giữa người giàu và người nghèo

Người giàu và người nghèo khác biệt nằm ở sự lựa chọn thái độ, tư duy sống. Giàu có không phải là một đặc quyền, càng không phải là một may mắn.

Giàu có là một lựa chọn mà tất cả chúng ta phải thực hiện. Bill Gates từng nói: “Nếu bạn sinh ra nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn nhưng nếu chết vì nghèo, đó hoàn toàn là lỗi của bạn. Không có lý do tại sao bạn nên sống trong nghèo khổ”.

10 điểm khác biệt giữa người giàu và người nghèo

Người nghèo luôn hoài nghi, người giàu luôn tin tưởng

Rất nhiều người giàu để mở cửa nhà và xe khi họ đi ra ngoài, trong khi người nghèo luôn đóng chặt cửa lại. Người giàu có thể đặt niềm tin vào những người họ gặp bất kể lý do gì còn người nghèo thì không.

Người nghèo nhìn vào lỗi sai, người giàu tìm kiếm thành công

Những người nghèo luôn tìm kiếm các vấn đề thay vì các giải pháp. Cuối cùng, họ đổ lỗi cho môi trường, hoàn cảnh, công việc, thời tiết, danh sách các lý do để giải thích tại sao họ không thể thành công.

Những người giàu hiểu rằng mọi thứ xảy ra đều có lý do. Thay vì để cuộc sống gây áp lực với họ, họ hành động trực tiếp và biến thành những điều lớn lao. Họ gạt bỏ mọi lý do và không đổ lỗi cho chính mình.

Người nghèo đưa ra giả định, người giàu luôn đặt câu hỏi

Khi biết sự thật, người nghèo thường đưa ra các giả định. Nếu họ muốn tiếp cận với một người nổi tiếng, họ sẽ nói: “Có lẽ họ không có thời gian để nói chuyện với tôi”. Thay vì kiểm tra sự thật hoặc đặt câu hỏi, họ không bao giờ thực hiện một nỗ lực thực sự khi muốn đạt được điều họ muốn.

Còn người giàu sẽ đặt câu hỏi “Nếu như?” Ví dụ: “Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi viết email cho Tổng thống và nhận được phản hồi?” Nếu bạn bắt đầu đặt câu hỏi, bạn sẽ tiết kiệm cho mình rất nhiều rắc rối. Sức mạnh nằm trong tay những người đặt câu hỏi đúng.

Người nghèo nói “họ”, người giàu nói “chúng tôi”

Trong cửa hàng tạp hóa, người phụ nữ tại quầy đăng ký nói: “Họ không bao giờ có đủ nhân viên thu ngân. Tôi không biết có chuyện gì xảy ra với họ”. Rõ ràng, người phụ nữ này không có trách nhiệm đối với công việc của mình.

Tại một cửa hàng ăn, người phục vụ nói rằng: “Chúng tôi rất vui mừng khi được phục vụ ngài món bít tết.” Cảm giác “chúng tôi” đầy tự tin, mang tính sở hữu. Chắc chắn, bạn sẽ giàu có khi bạn đầu tư nhiều hơn vào những gì bạn tin tưởng.

Người nghèo muốn thứ rẻ nhất, người giàu muốn thứ tốt nhất

Triệu phú tự thân Daniel Ally chia sẻ: “Tôi đã từng đi mua sắm với một người bạn sẽ chỉ mua đồ nếu họ tìm thấy hàng quần áo rẻ nhất, kể cả là thứ họ không thích và không có ý định mua. Họ chẳng bao giờ mặc đến dù chỉ 1 lần”.

Những người giàu sẽ đi xa hơn để tìm những sản phẩm chất lượng. Họ không giới hạn giá cả và thường tìm kiếm dịch vụ tốt nhất trong khi mua sắm. Họ sẽ không hài lòng với các mặt hàng vô giá trị và không thể sử dụng được.

Người nghèo nghĩ tiền quan trọng hơn thời gian, người giàu quan niệm thời gian quan trọng hơn tiền bạc

Hàng triệu người trên khắp thế giới đang đánh đổi thời gian quý báu của mình để lấy tiền. Bạn có thể lấy lại 500 đô, nhưng bạn không thể nhận lại 50 giờ nữa.

Người giàu không bao giờ đánh đổi thời gian lấy tiền. Hơn nữa, họ tìm kiếm những trải nghiệm để làm thay đổi đáng kể cuộc sống của họ. Sự nghiệp của họ tập trung hơn vào việc làm những gì họ yêu thích và giúp đỡ người khác, thay vì chỉ đơn thuần là nhận tiền lương ít ỏi.

Người nghèo cạnh tranh, người giàu xây dựng

Khi một người nghèo nhìn thấy cơ hội trước mắt, anh ta nói rằng có rất nhiều người khác cũng đang nắm bắt cơ hội này và anh ta phải cạnh tranh với họ. Hầu hết người nghèo không cố gắng tìm cách khác để giải quyết vấn đề mà luôn nghĩ đến việc phải cạnh tranh.

Người nghèo phàn nàn, chỉ trích, người giàu tận hưởng

Hầu hết những người nghèo đã học được cách nghèo từ những người đi trước. Các thành viên gia đình của họ đã tạo điều kiện cho họ tin rằng mọi thứ là “sai” thay vì đúng.

Những người giàu biết rằng họ có nhiều đặc quyền và họ không coi đó là điều hiển nhiên. Họ nhận thức được rằng, những món quà hay tình yêu đều có thể tạo ra được. Họ chọn cách tận hưởng mọi thứ mà cuộc sống mang lại.

Người nghèo tìm kiếm lời khuyên nghiệp dư, người giàu tìm kiếm lời khuyên chuyên gia

Người nghèo thường lắng nghe ý kiến của bất cứ ai và tìm kiếm sự chấp thuận từ người quen. Họ chấp nhận ý kiến là sự thật một khi đã hài lòng với câu trả lời.

Những người giàu có đã học cách nghĩ cho chính họ. Nếu họ không thể tìm ra một cái gì đó, họ sẽ tìm kiếm lời khuyên chuyên gia. Họ sẵn sàng trả tiền để có được những lời khuyên giá trị và tìm thêm lựa chọn cho mình. Đồng thời người giàu cũng biết rằng chuyên gia chỉ đưa ra lời khuyên còn quyết định nằm trong tay

Người nghèo có tivi lớn, người giàu có thư viện lớn

Những người nghèo mất rất nhiều thời gian để trôi dạt đến những hình ảnh lẻ tẻ mà họ thường không có nhiều quyền kiểm soát. Họ sử dụng thời gian rảnh rỗi để giải trí.

Trong khi những người giàu đọc rất nhiều sách. Họ sử dụng kiến thức của họ theo cách có lợi cho họ. Thay vì trôi dạt trong các hoạt động ngẫu nhiên , họ tìm cách thâm nhập vào tâm trí để hiểu bản thân, người khác và thế giới nơi họ sống. Họ dành thời gian để học hỏi.

Để có được một quan điểm chân thực về cách trở nên giàu có, bạn phải học những người giàu. Nếu bạn hiện đang bị bao vây bởi những người chưa giàu, hãy làm ngược lại những gì họ làm.

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: