4 bệnh thường gặp của các doanh nghiệp Việt

Customer Insight là những suy nghĩ, mong muốn ẩn sâu bên trong ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của của khách hàng

Qua một thời gian tư vấn và tiếp xúc với các Chủ doanh nghiệp tại Việt Nam, Tuấn đã đúc kết lại một số căn bệnh chính mà các CEO Việt hay gặp phải và muốn chia sẻ lại với các bạn ở bài viết dưới đây:

1.Không có kế hoạch làm việc cho 1 thời gian cụ thể

Nếu chưa từng bao giờ làm kế hoạch hành động cho 1 chu kỳ trong tương lai bạn nên bắt đầu bằng việc ngồi vào bàn làm việc và hoạch định dần việc này. Hãy bắt đầu bằng việc hoạch định kế hoạch làm việc cho 1 tuần, sau đó là 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng và cuối cùng là 1 năm.

Nếu không có kế hoạch được ghi ra bằng giấy (văn bản hoặc excel) thì bạn sẽ không có gì để đo lường hiệu quả làm việc của toàn bộ doanh nghiệp. Khi có kế hoạch tổng thể bạn sẽ có thể phân bổ kế hoạch đó cho từng phòng ban đặc biệt là 2 phòng sales và marketing. Phần KPI chi tietes của phòng ban cũng được xây dựng từ chính kế hoạch này.

Chính vì thế hãy hành động ngay bằng việc LẬP KẾ HOẠCH cho năm 2017.

2.Không biết cách giao quyền

Bắt đầu từ một doanh nghiệp siêu nhỏ 1-2 người bạn phải làm hết mọi thứ, từ việc xây dựng quy trình, chuẩn bị tài liệu sales kit, gọi điện cho khách hàng, gặp gỡ khách hàng, chốt sales, triển khai, chăm sóc…v.v.

Tuy nhiên, đấy chỉ là giai đoạn ban đầu thôi. Đến khi khách hàng đông dần lên, bạn phải HỌC CÁCH GIAO QUYỀN. Hãy tuyển dụng, đào tạo nhân sự và giao quyền để họ có thể thực thi thay bạn.

Ôm đồm quá nhiều việc chính là lý do mà bạn không còn thời gian để hoạch định kế hoạch cho tương lai, cứ loay hoay vào những công việc chi tiết, không nhìn được tổng thể doanh nghiệp của bạn. Đó chính là lý do kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp của bạn. Hãy tìm cách thoát ra khỏi doanh nghiệp của bạn và đứng từ ngoài nhìn vào.

Hãy chấp nhận rủi ro có thể xảy ra (VD: tỷ lệ chốt sales thấp, một số công việc chưa hoàn thành…) và khắc phục dần dần bằng việc đào tạo và cầm tay chỉ việc để nhân sự của bạn cũng có thể làm được từ 60-70% năng lực so với bạn. Đừng kỳ vọng 80-90% vì nếu có họ cũng có khả năng tách ra để làm riêng và trở thành đối thủ cạnh tranh của bạn

3.Không xây dựng quy trình làm việc cho doanh nghiệp

Xây dựng quy trình doanh nghiệp chính là một trong những bí mật thành công của các doanh nghiệp lớn. Một doanh nghiệp có quy trình sẽ hoạt động quy củ với hiệu suất cao. Một doanh nghiệp có quy trình sẽ có thể phát hiện ngay ra ai làm sai quy trình và trách nhiệm thuộc về ai. Quy trình sẽ giúp các nhân sự và phòng ban phối hợp với nhau một cách khoa học và hiệu quả.

Hãy bắt đầu việc xây dựng quy trình doanh nghiệp của bạn ngay hôm nay.

4.Không xây dựng bảng KPI rõ ràng cho các phòng ban / cá nhân

Cũng giống như mục 1,2,3. Mục 4 KPI là thước đo hiệu quả của doanh nghiệp. Làm thế nào để bạn có thể tính toán được hiệu quả công việc của nhân viên, chỉ bằng KPI mà thôi. Hãy tìm hiểu về KPI và xây dựng KPI của bạn cho năm 2017 ngay hôm nay nhé.

>> KPI của Marketing sẽ là: Số KH tiềm năng đem về / Chi phí cho 1 KH tiềm năng / Doanh thu do KPI mang về.

>> KPI của Sales sẽ là: Số KH sales phụ trách / Số KH tiếp cận / Số KH chăm sóc / Doanh số.

Trên đây là 4 căn bênh trầm kha của các doanh nghiệp Việt, bạn có mắc phải căn bệnh nào trong 4 cái trên hoặc bạn biết còn căn bệnh nào nữa thì chia sẻ với Tuấn bằng cách comment dưới bài viết này nhé.

Trần Anh Tuấn – Marketing Director – GetFly CRM – 0904282876

%d bloggers like this: