CRM,  KHỞI NGHIỆP

5 điều chủ doanh nghiệp phải thuộc nằm lòng để có “NHÂN HÒA”

Nhân sự có lẽ là vấn đề đau đầu nhất của các chủ doanh nghiệp, doanh nghiệp lớn đau đầu theo kiểu “Lớn”, doanh nghiệp nhỏ đau đầu theo kiểu “Nhỏ” nhưng tựu chung là “Đau đầu”.

Trước khi đi sâu hơn về 5 điều đúc rút và trải nghiệm thì tôi cũng xin chia sẻ góc nhìn của tôi (miệng giếng của tôi) để có thể đủ tự tin để điều hành cái startUp tí ti của mình: “Đến Apple còn có vấn đề nhân sự nữa là mình…”

Sau đây là 5 điều mà chúng ta cần nắm được để giữ được nhân sự:

1. Thu nhập: Nhân sự của chúng ta thu nhập có tốt không? Họ có đủ sống không? Họ có hạnh phúc với những gì công ty đang có thể chu cấp cho họ. (Điều này có thể hơi bất công với chủ doanh nghiệp – nhưng thật ra, ngoài mấy ông “điên điên” “mơ mơ tỉnh tỉnh” nghĩ về điều gì đó hoành tráng, bền vững ở tương lai thì nhân sự của chúng ta – họ chỉ cần đủ tiền trả tiền nhà, chữa bệnh cho người thân, hay ít ra đủ tiền đi du lịch hoặc đóng thuế cho Apple…)

2. Cơ hội thăng tiến – học tập: Nếu bạn vượt qua được điều số 1, nhưng bạn vẫn thấy những gương mặt ủ dột khi đến công ty, thì bạn cũng nên suy nghĩ, nếu bạn là nhân viên, mà đi làm những công việc lặp đi lặp lại, tháng nào biết tháng đó, không biết tương lai mình thế nào, năm sau mình có khá hơn không, sau này mình có “hoành” hay không, đi chơi với bạn bè có tự hào khoe “tao được công ty cử đi đào tạo thế này thế kia” hay ngồi tròn xoe mắt nghe bạn mình kể về những chuyến đào tạo, đi chỗ này chỗ kia, gặp người này người kia…

3. Văn hóa tại nơi làm việc: Tôi đi làm, tôi có thích người ngồi cạnh tôi không? Tô icó thích chỗ làm không? Tôi làm việc ở một công ty cạnh tranh lành mạnh hay công ty kèn cựa nhau…

4. Quy trình làm việc: Khi doanh nghiệp bạn phát triển, chắc chắn bạn sẽ có một team toàn SuperStar như các siêu anh hùng của Marvel, quy trình làm việc có lẽ là “lý do” duy nhất để điều hành đội Avenger đó để tránh xảy ra bất cứ một cuộc Nội chiến có thể xảy ra bất cứ lúc nào…

5. Năng lực của CEO (Cái này mới với tôi): Câu nói tôi rất ưa thích đó là “Nếu tôi biết làm – thì tôi tuyển bạn làm gì”, nó sẽ rất tuyệt vời để mời những người giỏi về làm việc cùng mình, nhưng nghĩ lại, nếu tôi đi làm – nếu CEO không có năng lực, thì những người giỏi họ cũng chẳng về làm cùng đâu – điều này tác động đến chính bản thân người đi tuyển dụng, LUÔN LUÔN phải học tập, nâng cao trình độ để là đầu tầu cho cả doanh nghiệp (HAY TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI – nếu chúng ta lựa chọn không tiến, để doanh nghiệp tiến, cần tìm đầu tầu khác…)

Thật tuyệt vời khi chia sẻ xong với các anh chị trong buổi sáng Hà nội se lạnh thế này…

Nếu anh chị biết chủ doanh nghiệp nào, cần quản trị đội Sale & Marketing, hãy giới thiệu cho chúng tôi nhé…

Hãy click vào www.getfly.vn và ủng hộ chúng tôi.

#getflytounlock 

Nguyễn Huy Hoàng – CEO GetFly CRM

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: