5 xu hướng truyền thông năm 2017

Năm 2016 có thể coi là năm ghi dấu nhiều bước đột phá của ngành truyền thông, trước khi bắt tay vào hoàn thiện những kế hoạch của năm tới, hãy cùng huấn luyện viên Nguyễn Thanh Sơn – Chủ tịch Học viện MVV dự đoán những xu hướng sẽ chi phối ngành truyền thông trong năm 2017 tới đây.

1. MeComm (Vâng, Tôi-Truyền-thông)

Nếu như thời gian vừa rồi, mọi người hay nói đến meconomy (nền kinh tế xây dựng xung quang việc cá biệt hoá người tiêu dùng) thì xu hướng truyền-thông-cá-nhân (“me-communication”) sẽ là xu hướng chủ đạo trong thời gian tới. Mỗi một cá nhân đều có thể là một tờ báo, một kênh truyền hình, một đài phát thanh hay một kênh truyền thông đa phương tiện, và do đó, họ không chỉ là kênh tiêu thụ thông tin thụ động, mà bản thân họ cũng trở thành một phần của truyền thông đại chúng. Vừa thu, vừa phát, vừa sản xuất. Nếu như trước đây, truyền thông truyền thống mới chỉ cạnh tranh với các trang thông tin điện tử, các trang tổng hợp tin tức là đã đủ chết lâm sàng, thì xu hướng “tôi- truyền thông” này sẽ là phát súng ân huệ cuối cùng dành cho truyền thông truyền thống.
Cơ hội: sản xuất nội dung cho các kênh truyền thông cá nhân mới nổi; xây dựng mạng liên kết các kênh thông tin cá nhân của “những người có ảnh hưởng”; marketing bằng những người gây ảnh hưởng (influencer’s marketing); tạo dựng “người có ảnh hưởng ảo” (các nhân vật ảo).

2. Digitalize or Die (Số hoá hay là Chết)

Người ta nói chúng ta đang sống trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, và quả thật, cuộc cách mạng số hoá này khiến mọi ngành nghề đều đứng trước nguy cơ hoặc biến mất hoặc buộc phải thay đổi. Lợi thế của những doanh nghiệp chấp nhận “số hoá” mô hình kinh doanh của mình khiến cho chưa bao giờ vấn đề tái định vị mô hình kinh doanh lại cấp thiết như hiện nay.
Cơ hội: Có thể nói là vô tận! Điều cần thiết là phải thoát khỏi “tư duy agency” mà nhìn ra một thế giới rộng lớn hơn thế giới của truyền thông tiếp thị. Áp dụng số hoá trong quản trị qui trình kinh doanh (BPM), trong quản trị trải nghiệm khách hàng (CEM), trong nghiên cứu thị trường và dữ liệu lớn và trong quản trị và phát triển nguồn nhân lực (human capital) là 4 lĩnh vực lớn khác ngoài truyền thông-tiếp thị- bán hàng.

3. Tự động hoá tiếp thị (marketing automation)

Để giải quyết nghịch lý là người tiêu dùng cần “truyền thông tiếp thị được cá nhân hoá”, còn các kênh truyền thông tiếp thị cần tối ưu hoá nguồn lực của mình, thì “tự động hoá tiếp thị” là giải pháp tốt nhất. Với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và khai thác dữ liệu lớn, các giải pháp tiếp thị tự động, thời gian thực sẽ ngày càng được sử dụng phổ biến hơn. Một số xu hướng ngách nằm trong xu hướng “tự động hoá” cả tiếp thị lẫn truyền thông:
3.1 Chatbot: với việc sử dụng tin nhắn lấn át việc sử dụng email và nhu cầu giải quyết vấn đề “ngay lập tức”, “thời gian thực”- các con bot sẽ thay thế cho nhân viên bán hàng hay chăm sóc khách hàng.
3.2.Robot “hoá”: với nhu cầu thông tin khổng lồ theo thời gian thực, các con robot sẽ được sử dụng để viết thông cáo báo chí, các mẩu tin ngắn và các loại nội dung hàng ngày hoặc các góc nhìn dựa trên nhu cầu người đọc (thu lượm nhu cầu người đọc qua thuật toán và xây dựng media angles dựa trên nhu cầu người đọc). Viết đến đây mới khâm phục Hoang To bạn mình, đã xây dựng được Lê Thị Máy, con robot chuyên làm thơ từ khoảng 15 năm trước thế giới.
Cơ hội: nhanh chóng đầu tư để “tự động hoá” các sản phẩm truyền thống của mình; tăng cường kỹ năng phân tích của nhà tư vấn đối với thông tin thu lượm; xây dựng các platform để tự động bán dịch vụ…

4.Video hoá và Ảo hoá

Xu hướng shopable video do ông bạn VT-My We’re nhà mình theo đuổi mấy năm nay có vẻ sẽ có bước cách mạng trong thời gian tới, đặc biệt khi các kênh video cá nhân phát triển.
Trong hoạt động kích hoạt (activation) VR (thực tại ảo) sẽ được mở rộng ra ngoài bán bất động sản, bán xe mà đưa trải nghiệm mới cho người dùng ở rất nhiều lĩnh vực khác nữa.
Cơ hội: Các agency sáng tạo dựa trên hiểu biết về công nghệ, tạo ra những câu chuyện kỳ vỹ và ấn tượng dựa trên nền tảng VR

5. The Death of Traditional Media, and the Traditional Agency

Truyền thông truyền thống sắp chết hẳn, và cùng với nó là mô hình agency truyền thống. Các công ty PR, quảng cáo hiện nay không chỉ phải cạnh tranh với những ông lớn như Google hay Facebook, mà còn phải cạnh tranh trực tiếp với hàng chục ngàn, nếu không nói là hàng trăm ngàn “chuyên gia truyền thông cá nhân” (trong đó có rất nhiều người chính là các nhà báo truyền thống nhanh chóng nắm bắt cơ hội mới). Những con cá lớn sẽ nhanh chóng chỉ còn là các bộ xương trong cuộc đấu với đàn cá hổ.
Cơ hội: Thoát khỏi tư duy agency truyền thống, sẽ thấy cả một chân trời các cơ hội mới trước mắt. Hãy đi theo xu hướng, nếu không muốn thấy xung quanh trơ trọi còn có một mình mình.

%d bloggers like this: