8 điều lưu ý để có ảnh đẹp trong giải chạy

Bài chia sẻ của NAG Xuân Đỗ

Tâm sự với runner về ảnh:

Một số suy nghĩ sau khi chụp một số giải chạy gần đây

1. Hất vành mũ khi gặp NAG hoặc đeo băng chắn mồ hôi thay thế

Runner đi race thường đội mũ. Ngoài tác dụng che mưa hay nắng thì mũ còn ngăn mồ hôi chảy xuống mặt. Hơn nữa mũ còn phối hợp màu sắc cùng trang phục để làm đẹp.

Tuy nhiên việc đội mũ khiến cho tấm ảnh hay bị đen mặt khi ánh sáng không đủ. Việc này khiến vẻ đẹp của khuôn mặt cũng bị giảm đi đáng kể. Hoặc việc hậu kỳ sẽ phải tác động vào vùng tối của khuôn mặt một chút.

Cách khắc phục tốt nhất là khi phát hiện khu vực có máy ảnh hoặc khi về đích bạn nên để mũ chếch lên trên một chút đủ để khuôn mặt không bị tối.

Bản thân mình thì đội ngược lại phía sau ở giải Aquaman sau khi rút kinh nghiệm giải Tri Factor bị đen mặt.

Đeo băng chắn mồ hôi cũng là một giải pháp thay mũ khá ổn đối với những race không mưa, không nắng. Khăn này còn có thể mix màu sắc cùng trang phục để tạo nên điểm nhấn. Tùy khuôn mặt phù hợp hay không.

2. Dang tay biểu cảm trước ống kính hạn chế giơ tay ngang

Một động tác nên tránh là kiểu giơ tay hàng. Số newbie hay mắc lỗi này.

Dang tay ngang chỉ phù hợp khi phía sau bạn không có ai. Vì tay bạn sẽ che đi mặt của bạn phía sau.

Cách khá phù hợp là kiểu bắn súng lên trời hay chỉ vào thương hiệu trên áo của mình. Cử chỉ này sẽ không chiếm không gian của bạn phía sau mà vẫn bày tỏ được biểu cảm tạo sự chú ý khiến NAG sẽ chụp cho bạn nhiều hơn.

Các cách khác nữa: thả tim, hôn gió, nháy mắt, giơ tay chào…

3. Muốn “diễn lại” thì nên đi vòng ra bên ngoài đường chạy

Một số bạn muốn được “diễn lại” đặc biệt lưu ý: Không đi ngược lại đường chạy làm cản đường các runner khác đang chạy đến. Nếu muốn bạn hãy đi ra phía ngoài đường chạy để quay lại một đoạn mà không làm ảnh hưởng đến khung hình của các bạn đang chạy.

4. Đừng lao quá gần vào ống kính

Do đặc thù của ống kính tele nên nếu bạn đến gần quá ống kính sẽ không thể chụp được vì tele để chụp từ xa. Xin đừng giang tay lao vào ống kính dù là ống kính nào. Điều đó làm mất đi cơ hội có hình của nhiều người phía sau.

5. Mặc áo khác biệt với màu áo của giải

Bạn có thể mặc áo màu mà bạn thích nhưng ống kính của người chụp ảnh sẽ chỉ tập trung vào các màu nổi bật trong đám đông. Vậy nên mặc áo cùng màu với đám đông là một bất lợi về ảnh.

6. Các màu áo nên tránh

Màu áo nên tránh là Màu xanh cốm (neon), màu hồng đậm, màu vàng chóe… Không hiểu sao khi đo sáng vào mấy màu này máy ảnh thường sai lệch rất nhiều (khiến mặt runner hay bị đen).

Áo nên có nhiều họa tiết hay chữ ở ngực giúp cho việc lấy nét tốt hơn trong cùng một điều kiện ánh sáng so với áo trơn một màu.

7. Không nên chạy cùng trai xinh, gái đẹp

Không nên chạy theo, các người đẹp trai hay xinh gái vì NAG sẽ bị hút vào các nhân vật đó nên bạn dễ bị “bỏ quên” vì thời gian là hữu hạn.

8. Mặc áo đồng phục của Team có nên không?

Một số CLB khuyến khích đi race mặc áo riêng của CLB. Đối với người chụp ảnh như mình thì luôn dễ nhận diện ra đối tượng quen bởi áo CLB. Một số màu áo dễ nhận ra như VKL/HOLON/HDR/TPR…

Cho đến hiện nay mình vẫn ưu tiên chụp VKL khá nhiều vì dễ nhận ra và mình sẽ gom ảnh các VKLer vào một thư mục khá dễ dàng khi tìm ảnh và share. Việc này mình tiếp tục thực hiện ở LBM hôm tới.

Đôi dòng chia sẻ có gì các bạn trao đổi thêm.

Ảnh: Bạn này do biểu cảm tốt nên mình đã chụp 12 tấm dù không hề quen bạn.

#xuando

#xuandophotos

#theochanrunner