Bài học từ chiếc ổ cắm điện

Câu chuyện kể về một công ty chuyên kinh doanh các sản phẩm giáo dục. Một hôm vị giám đốc nhờ cậu nhân viên tên Hùng đi mua 1 chiếc ổ cắm điện, Hùng rất nhảnh nhảu vì cậu đang muốn lấy lòng giám đốc, hy vọng sắp tới giám đốc sẽ thăng chức cho cậu lên trưởng phòng Marketing.

Gần như ngay lập tức, cậu đi ra ngay đầu ngõ và mua về 1 chiếc ổ cắm điện, cậu mang hóa đơn về thanh toán với thủ quỹ với giá 130.000đ

Tuy nhiên, chiếc ổ cắm không đủ cho tất cả các phích cắm trong phòng, vì vậy giám đốc nhờ An đi ra mua 1 chiếc ổ cắm điện khác. An cũng đi ra đầu ngõ, đúng cửa hàng điện trước đó và Hùng đã mua và mang về 1 chiếc ổ cắm giống y hệt của Hùng với giá 120.000đ.

Giờ ăn trưa, giám đốc ngồi cùng mâm với Hùng và An hỏi xem chuyện gì đã xảy ra.

Giám đốc hỏi Hùng trước

– Cái ổ cắm điện này cậu mua có bị đắt không?
Hùng trả lời:
– Dạ, cái ổ cắm này nhà em cũng có một cái, trước em mua cũng 130k mà, nên em mua không bị đắt đâu.
– Vậy sao An lại mua được với giá 120k? Giám đốc quay sang nhìn An
– Hihi. An mỉm cười và từ từ nói. Lúc mới vào cửa hàng, em nhìn quanh cửa hàng có rất nhiều loại ổ cắm khác nhau. Em hỏi nhân viên bán hàng xem ổ cắm nào là loại tốt nhất, loại nào thấm được nước? Loại nào có khả năng không bị dò điện nhất? Rồi em còn hỏi cả tên công ty sản xuất từng cái ổ điện!! Và cuối cùng em không quên hỏi giá từng cái ổ điện. Tất cả các ổ điện trong cửa hàng em đều cầm lên và hỏi lần lượt các câu hỏi như vậy. Em hỏi nhiều đến nỗi nhân viên cửa hàng còn phải thốt lên rằng: “Sao anh kỳ cục vậy, chỉ là 1 cái ổ điện thôi mà sao a kỹ tính thế?”

Lúc đó em biết người nhân viên cửa hàng kia đã mất kiên nhẫn. Em liền đề xuất chị ta giá 120k cho cái ổ điện giống như của Hùng. Chị ta vì sợ em lại hỏi nhiều nữa nên đành miễn cưỡng đồng ý bán cho em với giá 120k.

– Cậu tiêu tốn mất 10 phút đồng hồ chỉ để tiết kiệm 10k. Liệu như vậy có đáng không? Giám đốc hỏi An
– Dạ, vì đang là giờ nghỉ trưa mà anh. Em vào công ty sớm 10 phút không giải quyết được vấn đề gì, dành 10 phút ở của hàng đó, e đã tiết kiệm được cho công ty 10k đó thôi!!

Hùng lặng người đi khi nghe câu trả lời của An. Và rõ ràng Hùng biết rằng, cuộc đua đến chiếc ghế trưởng phòng Marketing đã an bài tại đây. Câu đã thua An, thua không phải về TRÌNH ĐỘ mà cậu đã thua ở THÁI ĐỘ

Bài học được rút ra: Để trở thàn một ông chủ giỏi cần phải là một người nhân viên giỏi. Một người nhân viên giỏi là người nhân viên có thái độ, và trách nhiệm làm việc giống như công ty là công ty của anh ta vậy.

%d bloggers like this: