Câu chuyện có và không

Có và Không

Dù có rất nhiều số 0, khi cộng tất cả lại chúng ta vẫn chỉ nhận được một con số 0 tròn trĩnh. Nhưng khi chúng ta bắt đầu có dù vô cùng ít, qua từng năm tháng góp nhặt chúng ta sẽ có được những điều phi thường. Có những thứ chúng ta phải xây dựng từng bước một, xuất phát từ những điều bình dị nhất, như xây dựng nhân cách của một con người, hay tạo dựng cho mình một sự nghiệp to lớn.

Câu chuyện có và không

Câu chuyện ba dạy anh em chúng ta làm toán ngày còn thơ bé vẫn in hằn trong tâm trí anh. Ngày đó anh chỉ là đứa bé 5 tuổi, ba chúng ta đã dạy làm các phép tính cộng trừ đầu tiên. Chắc hẳn các em cũng nhớ ba đã dạy dựa vào những điều vô cùng gần gũi cuộc sống xung quanh.

Anh nhớ rõ có lần anh đã hỏi ba: “Ba ơi, nếu mình cộng rất nhiều số 0 lại có khi nào chúng ta sẽ được số 1 không hả bố ?”. Cả nhà ta cùng bật cười ! Lập luận not nớt của một đứa bé rất đơn giản: Ắt rằng cộng nhiều thứ lại sẽ có được một thứ to hơn, nhiều hơn.

Bây giờ khi đã hiểu biết hơn, ta biết rằng nhiều số âm cộng lại thì chỉ ngày càng âm, nghĩa là càng xa số 0. Các em sẽ trả lời ra sao nếu những đứa trẻ của chúng ta hỏi những câu như vậy ? Anh nhớ ba đã trả lời rất đơn giản: “Con trai, nếu ngày hôm qua đàn gà nhà ta không có quả trứng nào, hôm nay chúng không đẻ thêm quả nào, ngày mai, ngày kia cũng như thế, vậy thì con có được trứng nào không ?”. Nghe ba nói như vậy, anh đã hiểu ra dù hàng trăm số không cộng lại cũng không được con số nào khác ngoài số 0.

Khi lớn lên rồi, anh cảm nhân được triết lý sâu sắc bên trong câu chuyện đó, ba đã vận dụng triết lý thực tế của cuộc sống: Nếu như đã không thì không thể nào có được!

Có và Không
Có và Không

Các em yêu quý,

Cuộc sống của chúng ta cũng tương tự như vậy, chúng ta đều mong mỏi bản thân sẽ tạo ra điều lớn lao, tốt đẹp thì đầu tiên phải trải qua những cái “có” nhỏ nhất, chứ không thể tự nhiên mà có. Em gái có biết không, em đã là cô giáo thì những cái “có” đầu tiên của em là lòng say mê trở thành một người giáo viên ngay từ lúc em chưa bước đến lớp; là một quá trình qua rất nhiều nắm học tập tích lũy kiến thức; là sự rèn luyện nhân cách của một người thầy…

Còn em trai, em đang là cử nhân vi sinh vật, là kết quả của nhiều năm tìm tòi, khám phá những điều kỳ diệu của tự nhiên trong chùm phong lan dại hay bụi chuối sau nhà, thậm chí cả bầy nòng nọc mỗi mùa mưa đặc sệt ở các vũng nước; là sự chịu khó nghiên cứu học tập qua hàng loạt thí nghiệm, thực nghiệm…

Ngày mai đây, nếu như bản thân các em mong muốn thăng tiến cao hơn trong ngành nghề của mình, các em cũng phải tích lũy những cái “có” đã qua và sẽ tới. Đó là một quá trình dài, liên tục, đòi hỏi sự nỗ lực cao độ, bền bỉ.

Anh dặn dò các em cũng chính là tự răn mình, không được lơ là trong cuộc sống. Chúng ta đứng lại tức là thụt lùi vì thế giới này luôn vận động tiến về phía trước. Anh em chúng ta phải không ngừng phấn đấu trong học tập, trong công tác và trong các mặt của cuộc sống, nếu không muốn mình bị đào thải. quà tặng cuộc sống

Anh càng nhớ câu chuyện “có – không” của ba nhiều năm trước, lại càng trân trọng sự hi sinh của ba và mẹ, những người đã cho chúng ta những điều “có” đầu tiên vô giá của cuộc đời!

%d bloggers like this: