MARKETING

Chăm sóc fanpage khó hay dễ?

Cái này chính xác phải tùy người chứ không phải nói dễ thì nó là dễ mà nói khó thì nó là khó được. Chăm sóc fanpage không phải là việc cảm tính nên muốn đứng ở góc độ nào thì nó là dạng đấy. Nên chính xác phải tùy người bởi mỗi có người có tư duy marketing, có người không; biết fanpage của mình đang đứng ở đâu; mỗi giọng văn; độ hiểu khách hàng; kỹ thuật viết bài…

– Tư duy marketing: Cái này gọi nôm na là biết cách đi từ trái tim đến trái tim, cách làm cho mọi thứ gần nhau hơn. Một người viết nội dung fanpage với tư duy marketing sẽ khác một người không có tư duy này. Người đọc thì không nhận ra điều này đâu, họ chỉ hiểu đơn giản là cái được đăng có kích thích họ tương tác hay không thôi. Nếu sản phẩm/dịch vụ được bán là những dòng sách báo thông tin viết nhiều rồi thì tương tác ở đây là mức độ họ quan tâm để hỏi han tới dịch vụ/sản phẩm.

Với những trường hợp, bạn chạy ads cả ngày cả đêm cả cái khu vực đấy nửa năm trời rồi nên bài có hay đến nữa thì những người có nào like nữa đâu, vì cơ bản là đã hết đối tượng có nhu cầu. Giờ đến lúc giáo dục khách hàng về sản phẩm/dịch vụ của bạn cho những người bản thân họ chưa biết họ cần gì, muốn gì.

– Fanpage đó đang ở giai đoạn nào: Cái này thì không giản đâu, nếu bạn không có tư duy chiến lược hay cảm nhận “thời cuộc”. Một fanpage đi từ tương tác thực trở lên thì cần làm gì tiếp theo. Một fanpage mà số like page do chạy ads mà thành thì cần làm gì ở giai đoạn tiếp.

Từ việc biết mình ở đây, sẽ quyết định tiếp sau bạn sẽ làm gì. Người mua họ không biết và cũng chả quan tâm việc này đâu, nhưng người làm marketing thì họ biết bạn thiếu cái gì, nên lúc họ nói thì gắng mà nghe, hoặc chưa tin thì đi hỏi thêm vài người nữa coi.

– Giọng văn: Giọng văn gồm cách viết và văn phong. Với từng loại sản phẩm/dịch vụ thì cách viết và văn phong lại khác nhau. Nếu bạn hiểu sản phẩm của mình, hiểu thương hiệu mình đang xây mang style gì, khách hàng của mình là thì sẽ không bao giờ thắc mắc tại sao họ viết kiểu đấy mà nhiều like, còn mình thì không. Thực, trả lời không nổi. Vì Mỵ chỉ tư vấn về marketing, không bao giờ chỉ dẫn hay tư vấn về chiến lược thương hiệu hay chiến lược kinh doanh. Do không dám múa rìu qua mắt thợ.

– Hiểu insight khách hàng: Cực khó để trả lời câu hỏi chủ fanpage hiểu người mua hay người làm marketing hiểu khách hàng hơn, vì chủ fanpage là người lăn lộn với người mua từ ngày lập page, còn người làm marketing – nhất là chăm sóc fanpage thì lăn lộn với nhiều fanpage và nhiều tệp khách hàng khác nhau. Nhưng chắc chắn một điều, cái nhìn của marketing cũng thực tế hơn so với chủ fanpage vì đơn giản, làm nhiều thì quen nên vậy, quá dễ hiểu!

– Kỹ thuật viết bài: Để viết được post trên fanpage thì trước hết là họ phải viết tốt sau đó mới thêm đủ thứ kỹ thuật vào post: tối ưu khách hàng, tối ưu text, tối ưu ảnh… Nếu chủ fanpage hiểu những cái và làm được thì không cần thuê dịch vụ này đâu vì bạn tự làm cũng được, trừ khi bạn không có thời gian thôi.

Nếu bạn có fanpage và chẳng có điều nào bên trên thì tốt nhất là bạn nên sử dụng dịch vụ chăm sóc fanpage, còn bạn rảnh tay bán hàng, rảnh tay tìm nguồn làm rồi nghĩ cách phát triển sản phẩm/dịch vụ. Nếu cần dịch vụ này, thì inbox cho Mỵ nhé!

#TrangChicontent

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: