KHỞI NGHIỆP,  QUẢN TRỊ

Công ty bạn đang có bao nhiêu cái “cửa sổ vỡ”

Thuyết Cửa Sổ Vỡ được 2 giáo sư người Mỹ là James Q. Wilson và George L. Kelling giới thiệu đầu tiên trong một bài báo vào tháng 3 năm 1982.

“Nếu một tòa nhà với một vài cửa sổ bị phá vỡ và không được sửa chữa sẽ có xu hướng thu hút những kẻ phá hoại phá thêm vài cửa sổ khác. Cuối cùng, họ có thể đột nhập vào tòa nhà, và nếu nó trống, họ sẽ chiếm lấy nó hoặc thậm chí đốt phá nó. Tương tự như vậy, nếu một vỉa hè có rác tích tụ, thì người ta sẽ tiếp tục xả rác hoặc để cả túi rác ở đó …”

Vào những năm 60, 90 của thế kỷ trước, New York có tỉ lệ tội phạm rất cao mặc dù lúc đó New York đã là một thủ đô tài chính của thế giới.

Khắp thành phố, đầy bức tường vẽ sơn chằng chịt, trộm cắp vặt, trốn vé tàu điện, các vụ giết người và mua bán ma tuý …

Thế rồi, hai thanh tra cảnh sát là David Gunn và William Bratton được phái đến để làm trong sạch hệ thống tàu điện ngầm của New York, vốn là huyết mạch giao thông của gần 97% người dân thành phố. Chỉ sau một vài năm, tình hình tội phạm ở New York đã tụt giảm nhanh xuống 65%. Hai “chuyện nhỏ bé” là xóa sạch những hình sơn vẽ và đưa nhân viên cảnh sát mặc thường phục có mặt tại các nhà ga để bắt những vụ trốn vé tàu… đã làm thay đổi bộ mặt và nét văn hóa của New York.

Khi 2 thanh tra quyết định làm những “chuyện nhỏ bé”, có rất nhiều lời khuyên rằng 2 ông nên tập trung vào những chuyện to tát như án mạng hay buôn bán mua tuý. Nhưng rốt cuộc những chuyện lặt vặt mà 2 ông quyết tâm thực hiện đã mang lại kết quả toàn diện.

(Trích lược từ Tamlyhoctoipham.com)

Thuyết Cửa sổ vỡ đã thực sự giáng 1 đòn rất mạnh vào bất kỳ ai coi thường những chuyện nhỏ nhặt.

Chúng ta thường xuyên bỏ qua những chuyện nhỏ nhặt: ngủ dậy muộn, đi làm muộn, quần áo lôi thôi, xuề xoà … Nhưng những thứ nhỏ nhặt đó tạo ra toàn bộ con người của bạn.

Công ty bạn cũng vậy, liệu có bao nhiêu cửa sổ vỡ như:
– Nhân viên đi làm muộn 5 phút?
– Công việc báo cáo trễ nửa ngày?
– Những việc bé nhỏ bị trễ deadline?
– Cuộc họp không thể bắt đầu đúng giờ và kết thúc đúng giờ?
– Quần áo nhân viên không chỉn chu?
– Bàn làm việc lôm côm lủng củng?
– Một mẩu rác không được dọn?
– Nước tràn trong nhà vệ sinh?

Những thứ nhỏ nhặt nhưng không được sửa chữa, sẽ là cái cớ để những thứ to tát hơn xuất hiện, sẽ dần phá vỡ mọi thứ luật lệ mà công ty bạn tạo ra.

Hãy bắt đầu từ hôm nay, tìm ra Cửa sổ vỡ trong công ty và bắt đầu sửa chữa chúng. Công ty bạn sẽ như New York trong câu chuyện trên. Bắt đầu… từ những thứ nhỏ nhặt.

Cuộc sống của bạn cũng vậy

Nguồn: Mai Xuân Đạt

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: