fbpx
NHẬT KÝ

Đi “Tắm Rừng”

“Tắm rừng” là gì?

“Tắm rừng” (Forest Bathing) hay còn gọi là Shinrin-yoku, là một hình thức y học của Nhật Bản giúp con người giải tỏa căng thẳng và lo âu.

Về cơ bản, “tắm rừng” là việc con người đắm mình và kết nối với thiên nhiên thông qua các hoạt động như đi bộ thư giãn, ngồi thiền, hít thở không khí trong lành. “Tắm rừng” không có nghĩa là phải đi bộ hay chạy bộ. Chỉ cần đắm mình trong thiên nhiên của rừng, mở các giác quan thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác để cảm nhận, kết nối với thiên nhiên, đó là bạn đã tắm rừng.

Thuật ngữ này lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1982 bởi Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Ngư nghiệp Nhật Bản, với mong muốn khuyến khích lối sống lành mạnh song song với việc phát triển và bảo vệ môi trường tự nhiên rộng lớn và đẹp đẽ của đất nước.

Lợi ích của “Tắm rừng”

GIẢM CĂNG THẲNG, HẠN CHẾ STRESS, CẢI THIỆN TÂM TRẠNG

Chất kháng sinh Phytoncid sẽ làm giảm mức độ hormone căng thẳng ở cả nam và nữ. Nếu đang cảm thấy lo lắng, mệt mỏi về công việc, thì đi bộ trong rừng là điều đáng cân nhắc..

ĐIỀU TRỊ CHỨNG LO ÂU VÀ TR.ẦM C.ẢM

Trong đất có chứa một loại vi khuẩn tên là Mycobacterium vaccae, chúng ta hít vào khi ở trong rừng. Vi khuẩn này hoạt động giống như thuốc chống tr.ầm c.ảm và có thể hiệu quả hơn so với một số thuốc kê toa.

NGĂN NGỪA CÁC BỆNH NHƯ UNG THƯ

Tắm rừng giúp tăng lượng tế bào sát thủ tự nhiên (NK- Natural Killer) trong cơ thể. Tế bào NK là loại hạch bạch huyết chuyên tấn công các tế bào ung thư.

GIẢM NHỊP TIM VÀ HUYẾT ÁP

Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Chiba Nhật Bản năm 2010, môi trường rừng giúp giảm nồng độ cortisol (hormone sinh ra khi bị stress) trong cơ thể. Từ đó tác động tích cực đến hệ tim mạch, giúp làm giảm huyết áp.

TÁI TẠO NĂNG LƯỢNG TÍCH CỰC, GIÚP NGỦ NGON GIẤC.

Tắm rừng cũng khởi động các hoóc môn và các quá trình giúp cải thiện giấc ngủ, làm giảm cortisol – một chất sinh ra khi con người bị stress, mệt mỏi, bực tức. Tắm rừng làm tâm trí bạn bình an và được chữa lành.

TĂNG CƯỜNG CHỨC NĂNG NHẬN THỨC, SÁNG TẠO

Dành thời gian gần gũi với thiên nhiên sẽ giúp cải thiện hoạt động nhận thức, độ sáng tạo của con người. Vì khi thả hồn vào thiên nhiên, đầu óc chúng ta sẽ được “thanh lọc” trở nên minh mẫn, linh hoạt và sáng suốt hơn.

TĂNG CƯỜNG HỆ THỐNG MIỄN DỊCH

Trong rừng chứa nhiều tinh dầu phytoncide (hoạt chất có khả năng tăng cường chức năng hệ miễn dịch). Các hoạt chất này có thể bảo vệ con người trước sự tấn công của côn trùng, vi sinh vật.

Ngoài ra, đắm mình vào thiên nhiên trong khoảng thời gian dài sẽ giúp thúc đẩy hoạt động của bạch cầu trong việc ngăn chặn và loại bỏ các tế bào vi rút và khối u cho cơ thể.

Nói một cách thi vị, cây cối có thể chữa lành tâm hồn và sức khỏe chúng ta.

“Tắm rừng” ở đâu?

Bạn có thể tắm rừng bất cứ lúc nào, trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào

Nếu ở thành thị, có thể “tắm rừng” ở công viên thành phố, các ngôi đền với nhiều cây cối, khu du lịch sinh thái,…

Khi đi du lịch, đừng mang theo điện thoại. Hãy trải một tấm chăn ra, rải đầy lá cây và nằm lên chúng. Cơ thể sẽ tiết ra mồ hôi giúp đào thải các độc tốt, sau đó nghỉ ngơi và thư giãn dưới bóng râm. Lắng nghe âm thanh xung quanh bạn: tiếng chim hót ríu rít, bụi cây xào xạc, dòng suối chảy róc rách. Hít thở không khí trong lành, chạm vào chiếc lá, ngọn cỏ trên những hòn đá hay vỏ cây xù xì.

Ngay cả khi không đến được công viên, bạn vẫn có thể mang thiên nhiên về bên mình bằng cách trồng cây trong nhà, chăm cây ở ban công, sử dụng các loại tinh dầu như dầu thông hoặc nến hương gỗ Hinoki đều có thể giúp bạn ngủ ngon hơn và làm chậm phản ứng kích thích thái quá.

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: