Digital Marketing vài điều nên biết trước khi quyết định thuê freelancer hay agency

Tất tần tật các vấn đề này doanh nghiệp nên biết để cân nhắc kỹ trước khi quyết định thuê agency hay freelancer hay làm bất cứ thứ gì liên quan đến digital marketing

1. Digital marketing không phải là marketing.

Nhiều người nhầm tưởng digital marketing là marketing nhưng nó chỉ là phần nhỏ, một chuỗi hoạt động marketing bao gồm nhiều công việc, kinh điển nhất là marketing với 4 nhóm hoạt động (4P). Bởi thế nên đừng hi vọng digital giúp ích được gì nhiều.

Nhiều bạn chạy quảng cáo FB, Google nghĩ rằng mình đang là “bố thiên hạ” thì nên xem xét lại, bởi nếu đang làm tốt thì bạn đang ở 1 team tốt, còn bạn làm dở là do bạn ở 1 team dở (hoặc chính bạn làm dở).

2. Triển khai một kênh hay đa kênh

Nhiều người sẽ nghĩ chỉ cần chạy quảng cáo Facebook là tốt. Thực ra điều này không sai mà cũng chẳng đúng.

Theo tư duy của người làm nghề thì khách hàng ở đâu tiếp cận ở đó.

Bởi thế cần cân nhắc nhiều yếu tố như thời gian quyết định của KH (đường dẫn chuyển đổi), có làm nhận biết thương hiệu hay chỉ cần có sale, nguồn lực có đủ?,… trước khi quyết định vấn đề này.

Không có đúng sai, ít hay nhiều mà là “phù hợp”

3. Một vốn bốn lời.

Điều này ai cũng muốn, nhưng với thời buổi cạnh tranh này, nếu bạn không bán hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng với giá như “hàng chuẩn” thì không thể.

Các hoạt động marketing nói chung và digital marketing nói riêng mang lại giá trị “life time” cho doanh nghiệp. Đây là một khoản đầu tư mang giá trị lâu dài cho doanh nghiệp nếu thực sự biết cách khai thác.

Điều này loại trừ một số dịch vụ có lãi suất cao.

4. All In One.

Từ bao giờ mà một digital marketing là phải biết chạy quảng cáo, làm content, performance optimizer, thiết kế hình ảnh, thiết kế website, lập plan,…

VD như để làm được website tối ưu trải nghiệm người dùng, cho dù là mì ăn liền hay làm từ đầu thì để đẹp và chuẩn UX/UI cần có 1 team am hiểu về:

– Photoshop
– HTML, CSS, jquery
– Một ít kiến thức php nếu làm theo kiểu mỳ ăn liền

Hoặc biết sâu nếu làm từ đầu
– php hoặc asp hoặc java,..
– mysql

Bạn hãy cứ hiểu là để làm được tất cả mọi việc thì cần rất nhiều kiến thức, và nếu để master thì một người không thể làm hết. Bởi thế đừng bao giờ nghĩ làm digital marketing là làm được hết và trả giá theo kiểu bèo bọt nếu muốn triển khai thực sự có chất lượng và hiệu quả.

5. Tìm nhân sự ở đâu, khó quá.

Chính vì cái lý do All in One (một người làm tất cả mọi việc) nên rất khó tìm nhân sự trong mảng này bởi chẳng ai có thể làm được như vậy (Nếu có cũng rất ít)

Việc thuê một bạn đi học vài khóa học của các thầy bà trên mạng không giải quyết được nhiều vấn đề như vậy.

Nếu không đủ lực nuôi quân thì nên outsource những công việc ngắn hạn và chỉ phải làm một lần, nhưng nên nhớ giá cảng rẻ thì kết quả nhận về càng lởm, điều này không đồng nghĩa với việc giá cao sẽ cho một kết quả tốt hơn )

6. Không nghiên cứu kỹ khách hàng và thị trường.

Nghe có vẻ cao siêu nhưng nghĩ đơn giản thôi, sản phẩm bạn bán có được người mua đón nhận. Có đúng phân khúc khách hàng không, có đáp ứng được hành vi mua sắm không?

Ít nhất bạn phải hiểu được điều này, nếu không thì mãi mãi loay hoay tìm lối thoát.

Có thể nhiều người nghĩ nếu đáp ứng được thì ai cũng làm được. Chính xác là vậy, thế nên trong xã hội vẫn có nhiều người giỏi vẫn đi làm thuê, làm thuê chuyên nghiệp, bởi họ không có vốn & không thể huy động vốn hoặc họ chỉ giỏi trong 1 lĩnh vực và không muốn tìm hiểu tới các lĩnh vực khác.

Không xác định chuẩn mô hình thì có đổ bao tiền cho digital marketing hoặc marketing cũng chỉ khiến bạn ra đi nhanh hơn.

Sẽ có người hỏi: Nếu vậy những người đi lên từ con số 0 thì đi kiểu gì? Tôi cũng từng gặp và theo dõi một vài người, họ đi lên từ con số 0 bằng cách buôn bán lặt vặt, bán đồ giả, đồ đểu, sau đó có vốn rồi thì họ chuyển hẳn sang phân khúc cao hơn và làm rất chuẩn. Hoặc cũng có thể họ xin được đầu tư hay có hậu thuẫn đằng sau (sân sau)

Họ xác định được đúng khách hàng & nhu cầu của khách. Quan trọng hơn cả là đúng thời điểm và nếu may mắn có một vài quý nhân hỗ trợ.

Nguồn: Trần Văn Vũ

%d bloggers like this: