QUẢN TRỊ

Gặp mới nói được !

Khi chủ doanh nghiệp đặt câu hỏi về đội sales qua email, điện thoại tôi hay trả lời là nên gặp trực tiếp. Với tôi, tư vấn không phải là biết phải làm gì mà còn ở chỗ làm gì cho phù hợp với tính cách, với phong cách lãnh đạo của người được tư vấn. Vì chính họ tạo ra văn hoá hoạt động tại công ty của mình. Chỉ gặp trực tiếp tôi mới biết có làm được việc với họ không.

Nếu cái gì cũng như 1+1=2 thì chỉ cần nghe câu hỏi tôi đã vanh vách trả lời em phải làm như thế này….thế kia….. Sách dạy thế mà! Nhưng mỗi chủ doanh nghiệp là một cá nhân riêng, có cách nhìn khác biệt. Công ty là con của họ, họ dùng cả óc lẫn tim nhìn ngắm và yêu thương nó. Góc nhìn của họ sẽ không khách quan lý tính rành mạch như những người từ bên ngoài vào như chúng tôi. Và cảm tính thì đâu có gì sai?

Vì từ bên trong, có những góc nhìn chúng tôi dù có đủ hết số liệu cũng không nhìn ra được. Đó là nhịp sống riêng, công thức thành công riêng của doanh nghiệp, thứ khiến nó tồn tại và phát triển. Phải hiểu rõ, biết nó mạnh và yếu ở đâu, hay gặp lỗi gì, có luật bất thành văn gì khi vận hành thì mới có thể cân các số liệu để mà ra quyết định.

Do vậy, chúng tôi phải tới nói chuyện với tất cả mọi người trong công ty, từ bộ phận trung tâm tới phụ trợ. Cá biệt là có trường hợp phải “ăn dầm nằm dề” cả tháng trời thì sau đó mới có thể quyết định là có làm tư vấn cho họ được không.

Gọi là chỉnh đội sales, nhưng thực ra chỉnh tuốt luốt cả hệ thống quản trị từ nhân sự tới kho vận, tài chính,… Trên hết là điều chỉnh mối quan hệ và tương quan giữa các bộ phận. Vì tất cả những thứ đó liên quan tới nhau. Thà không làm còn hơn là nhận rồi mà chả thể nào tiến hành được! Bản thân tôi gặp ai mà mới sơ sơ đã đưa ra phương pháp giải quyết thì luôn e ngại vì họ sẽ rơi vào một trông hai trường hợp. Một là dạng giỏi “hiếm có khó tìm”, hai là dạng chỉ có lý thuyết suông! Cái gì cũng lung linh trác tuyệt, nhưng đi vào cụ thể thì không sao ra được kết quả!

Và đó cũng là gợi ý của tôi cho các doanh nghiệp đang gặp vấn đề mà muốn phân biệt để chọn chuyên gia tư vấn phù hợp. Hãy gặp trực tiếp để xem họ có hiểu tường tận không? “phán” gì và có cam kết với điều họ nói không? và trên hết là có hợp với phong cách của mình không?

Nguồn: Đỗ Xuân Tùng

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: