doanh nghiệp logistics Việt Nam vẫn phải cam phận "làm thuê" cho các nhà điều phối logistics quốc tế
CRM,  QUẢN TRỊ

Giải pháp quản lý kho hiệu quả cho các nhà phân phối

Đặc thù của nhà phân phối là số lượng hàng luân chuyển rất lớn trong 1 thời gian ngắn. Vậy câu hỏi đặt ra là Giải pháp quản lý kho hiệu quả cho các nhà phân phối như thế nào?

Đối với các nhà phân phối, việc quản lý kho hàng nhằm kiểm soát số lượng hàng hoá chênh lệch so với thực tế tại bất kỳ thời điểm nào để đưa ra hướng điều chỉnh trong kho và hướng phát triển trong kinh doanh là vô cùng cần thiết. Ứng dụng phần mềm quản lý kho hàng sẽ giúp các nhà phân phối hoàn toàn có thể quản lý kho dễ dàng, hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

1. Nắm bắt hàng tồn và bổ sung hàng hóa kịp thời

Thông thường, tồn kho tại các nhà phân phối bắt đầu tính từ thời điểm nhà cung cấp giao hàng hoá tới kho cho đến thời điểm hàng hoá được xuất bán ra. Để dễ dàng hơn trong quá trình vận chuyển cũng như quản lý hàng hóa chính xác, việc tích hợp tính năng quản lý kho với đầu đọc mã vạch, máy in mã vạch chuyên dụng là giải pháp tối ưu hóa giúp nhà phân phối quản lý tới từng mặt hàng cụ thể và chi tiết. Phần mềm phản ánh tình trạng kho hàng, mặt hàng nào còn tồn số lượng bao nhiêu, tổng giá trị tồn kho hiện tại như thế nào, từ đó giúp chủ nhà phân phối đưa ra những quyết định nhập hàng và bổ sung hàng hóa kịp thời để có hướng kinh doanh chính xác.

2. Dễ dàng kiểm kho định kỳ

Kiểm kho định kỳ là hoạt động cần thiết đối với các nhà phân phối với số lượng mã hàng lớn nhằm tránh xảy ra tình trạng thất thoát hàng hóa. Kiểm kho thường xuyên giúp phân loại được mặt hàng đang bán chạy hoặc hết hàng để có thể nhập thêm vào, hàng hóa nào lượng tiêu thụ ít có thể giảm nhập hàng. Từ đó cũng biết được nhu cầu khách hàng định hướng kinh doanh mặt hàng tiếp theo. Với phần mềm quản lý kho GetFly, hệ thống tự động đối chiếu số liệu kiểm kê thực tế với số liệu tồn kho theo sổ sách để in ra chênh lệch.

3. Tối ưu hóa vốn lưu động

Việc kiểm kho thường xuyên giúp người quản lý tại các nhà phân phối tối ưu hoá vốn lưu động cần thiết, không để tồn kho quá nhiều. Bình thường, nhà phân phối chỉ tồn tối thiểu để bán hàng mà không tích trữ quá nhiều tồn kho, sẽ tốn kém chi phí quản lý ảnh hưởng đến doanh thu. Để tối ưu hàng tồn kho thì tuỳ từng loại hàng hoá nhưng không nên quá hai lần doanh thu trong tháng.

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: