Hỏi đáp về Đất nền?

Hỏi: Nên mua đất nền rồi để nó chờ TĂNG GIÁ hay mua về rồi xây dựng nhà kinh doanh, cái nào lợi hơn?

Trả lời: Với kinh nghiệm làm trong lĩnh vực bất động sản gần 10 năm, tư vấn cho không dưới 8.000 nhà đầu tư và cũng là một nhà đầu tư. Mình xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo tâm lý chung, thông thường nhà đầu tư mua bất động sản theo sở thích, theo thói quen, theo tâm lý đám đông hoặc đơn giản là mua vì nó rẻ.

Đối với mình, việc ra quyết định mua bất cứ một bất động sản nào cũng đều phải dựa trên 03 yếu tố cốt lõi đó là:

🚨 Lãi vốn: mình mua 2 tỷ, sau 2 năm mình bán 2.8 tỷ. 800 triệu đó là lãi vốn.

🚨 An toàn vốn: pháp lý của bất động sản đó thế nào, có an toàn không ?

🚨 Thanh khoản: mua vào có dễ bán không ?

Trong câu hỏi của bạn “Giữa đất nền để không và cũng là đất nhưng bạn tạo thêm giá trị trên đất để có dòng tiền hàng tháng. Cái nào mang lại lợi nhuận nhiều hơn ?”. Câu hỏi này liên quan tới lãi vốn !

Thông thường nhà đầu tư sẽ tính toán trong đầu, ước chừng và sử dụng trực giác để ra quyết định. Nhưng những quyết định đưa ra từ việc sử dụng tư duy định tính và trực giác sẽ dẫn tới những thất bại như:- Bỏ lỡ cơ hội đầu tư ở những phương án tối ưu.

– Mức độ hiệu quả trên vốn đầu tư thấp.

– Gặp nhải rất nhiều rủi ro làm tăng chi phí vốn.vv …

Cách của mình là khi gặp những lựa chọn buộc phải chọn một trong hai và phải tìm ra lựa chọn nào hiệu quả hơn. Mình sẽ mang một tờ giấy, một cây bút, một cái điện thoại có kết nối internet để ngồi tính toán dựa trên cơ sở dữ liệu.

Ở phương án thứ nhất: mua đất để đó, nghĩa là mình sẽ không làm gì để gia tăng giá trị cho đất, mình chỉ ngồi chờ thì mình cũng phải biết rõ những cơ sở nào để miếng đất này tăng giá, tăng giá bao nhiêu trong vòng 1 năm, 2 năm, 3 năm. Mọi con số phải có sơ sở biện luận dựa trên các quy luật, dựa trên lịch sử ở khu vực khác, … Khi có con số cụ thể mình mới có thể đưa ra được những sự so sánh xem phương án nào là tốt hơn.

Ở phương án thứ hai: vẫn là miếng đất đó, mình làm nhà, làm cơ sở kinh doanh để có được dòng tiền hàng tháng. Mình lại phải tính chi tiết ra mình phải bỏ thêm bao nhiêu tiền để xây dựng, xây dựng xong thì cho thuê được bao nhiêu (giá thuê mỗi khu vực mỗi khác, hãy tìm hiểu giá thuê tại những bất động sản có mô hình và vị trí tương đương bất động sản của bạn), rồi còn phải tính cả tỷ lệ lấp đầy và nhiều thứ nữa…

Sau khi tính toán chi tiết các con số, hãy cộng giá trị giữa tiền thuê, với tiền tăng giá trong 1 năm – 2 năm – 3 năm, với số tiền thuê nhận được. Rồi bạn đối chiếu 2 số liệu xem lựa chọn 1 hay lựa chọn 2 là tốt hơn thì câu trả lời là ở đó !!

All in one