Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với WordPress SEO by Yoast
MARKETING

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với WordPress SEO by Yoast

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với WordPress SEO by Yoast
Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với WordPress SEO by Yoast

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với WordPress SEO by Yoast

Tôi có thể đảm bảo với bạn 1 điều là: WordPress SEO by Yoast là plugin SEO được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên nền tảng mã nguồn mở WordPress. Sở dĩ WordPress SEO by Yoast được sử dụng rộng rãi đến vậy là nhờ 12 tính năng đánh giá bài viết vượt trội cũng như hiệu quả thật sự mà nó mang lại cho bất kỳ website nào khi áp dụng. Và nếu bạn biết cách tận dụng những lợi thế của plugin này, bạn hoàn toàn có thể đưa từ khoá của mình lên top Google một cách dễ dàng. Trong bài viết này, Tuấn muốn chia sẻ với các bạn Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với WordPress SEO by Yoast

Việc cài đặt và cấu hình plugin WordPress SEO by Yoast rất đơn giản. Nhưng có một lưu ý là hiện tại bạn không nên tải bản mới nhất của WordPress SEO vì nó khá khó sử dụng. Bạn nên tải bản mà Tuấn đang dùng tại đây. Tiếp theo, Tuấn sẽ hướng dẫn cho các bạn các làm thế nào để tạo ra một bài viết chuẩn SEO với WordPress SEO by Yoast. Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu chưa?

1. Cài đặt và kích hoạt WordPress SEO by Yoast

Đầu tiên, các bạn cần phải cài đặt và kích hoạt plugin WordPress SEO by Yoast. Các thao tác hoàn toàn giống như cách cài đặt một plugin thông thường.

Cài đặt và kích hoạt WordPress SEO by Yoast
Cài đặt và kích hoạt WordPress SEO by Yoast

Tiếp đó, mở một bài viết mà bạn đã ra hoặc tạo một bài viết mới. Bạn sẽ thấy có thêm mục WordPress SEO by Yoast ngay bên dưới trình soạn thảo bài viết, trông như thế này này

Phần hiển thị của plugin WordPress SEO by Yoast
Phần hiển thị của plugin WordPress SEO by Yoast

Lưu ý: Trong trường hợp bạn không thấy mục này (điều này ít khi xảy ra) thì bạn có thể click vào nút “Screen Options” (góc trên bên phải) sau đó tick vào mục “WordPress SEO by Yoast“ để hiện thị plugin này trong phần soạn thảo bài viết nhé.

2. Chọn từ khoá chính

Lúc này, bạn nghĩ và lựa chọn từ khóa chính mà bạn muốn SEO cho bài viết này, sau đó đặt tiêu đề bài viết có chứa từ khóa đó. Ví dụ, tôi muốn SEO từ khóa “viết bài chuẩn SEO“, tôi có thể đặt tiêu đề bài viết là “Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với WordPress SEO by Yoast“. Liên kết của bài viết sẽ tự động được tạo ở dạng tiếng Việt không dấu và có chứa luôn từ khóa cần SEO. Tiêu đề này được sử dụng để hiển thị trên blog của bạn.

Chọn từ khoá chính của bài viết và đưa nó vào trong phần tiêu đề của bài viết cũng như phần liên kết của bài viết
Chọn từ khoá chính của bài viết và đưa nó vào trong phần tiêu đề của bài viết cũng như phần liên kết của bài viết

Lưu ý: Để đạt được 12/12 điểm SEO, bạn nên chọn cụm từ khoá nằm ngay đầu bài viết.

3. Cấu hình bài viết chuẩn SEO cơ bản

Trong bước 3, bạn tiếp tục di chuyển xuống mục WordPress SEO by Yoast ở bên dưới khung soạn thảo của bài viết. Tại đây bạn cần làm 3 việc sau:.

  • Focus Keyword: điền từ khóa mà bạn đã chọn cho bài viết này (từ khoá không quá 10 từ)
  • SEO Title: tiêu đề bài viết cũng phải có chứa từ khóa cần SEO. Tiêu đề chuẩn SEO là tiêu đề chỉ nên có độ dài từ 40 đến 70 ký tự (kể cả dấu cách).
  • Meta description: là phần mô tả cho nội dung bài viết và sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google. Phần này có độ dài tối đa là 156 ký tự (kể cả dấu cách) và phải có chứa từ khóa cần SEO ở bất kỳ vị trí nào trong nội dung này. Lưu ý: Phần mô tả này cần viết hấp dẫn và có CALL TO ACTION để hút khách nhấn vào kết quả tìm kiếm khi đang lướt trên Google

cau hinh seo co ban cho bai vietTừ khóa cần SEO phải xuất hiện tương đương với 1% trên tổng số lượng từ trong nội dung của bài viết. Từ khoá cần phải được xuất hiện một cách tự nhiên nhất chứ không phải nhồi nhét cho đủ khiến cho người đọc có cảm giác khó chịu.

Các bạn cần chỉnh sửa làm sao các mục trong phần “Focus keyword usage” đều hiện chữ Yes (màu xanh) là đạt chuẩn SEO.

4. Hướng dẫn Cấu hình chuẩn SEO với WordPress SEO by Yoast

Đây mới là bước QUAN TRỌNG nhất trong các bước mà hầu hết các bạn viết bài, biên tập viên hay thậm chí các SEOer do kém kỹ năng tiếng Anh hay do chủ quan đều bỏ qua. Các bạn chuyển sang tab “Page Analysis” để xem thêm các việc cần phải làm để có 1 bài viết chuẩn SEO với WordPress SEO by Yoast nhé

Lưu ý: Để đạt được chuẩn SEO cả về nội dung và hình ảnh, Tuấn khuyên các bạn nên đặt tên ảnh trùng với tiêu đề của bài viết (VD: tên ảnh của bài viết này sẽ là : hướng dẫn viết bài chuẩn SEO ở dạng không dấu (huong-dan-viet-bai-chuan-seo.jpg) vì trong trường hợp file ảnh mà có dấu tiếng Việt và nếu như bạn chuyển host thì toàn bộ file ảnh đó sẽ bị lỗi ngay lập tức.

Để hiểu được phần này Tuấn sẽ phiên dịch và chú thích cho các bạn những phần hay mắc phải không đạt được chuẩn SEO để các bạn tiện theo dõi và đối chiếu:

You have not used your keyword / keyphrase in any subheading (such as an H2) in your copy : Bạn không dùng từ khoá trong các thẻ H2 trong nội dung bài viết
No images appear in this page, consider adding some as appropriate: Không có hình minh hoạ trong bài viết
The keyword density is 0.13%, which is a bit low, the keyword was found 1 times: Mật độ của từ khoá là quá thấp, từ khoá chỉ tìm thấy 1 lần trong bài viết
The page title contains keyword / phrase, but it does not appear at the beginning; try and move it to the beginning: Từ khoá chính không đứng đầu câu (tiêu đề), cố gắng chuyển nó lên đầu.

Mỗi lần sửa, các bạn lại nhất nút save Draft để kiểm tra xem còn phần nào thiếu không để sửa nốt. Khi hoàn tất các bạn có thể kiểm tra xem bài viết đã chuẩn SEO chưa bằng cách tìm nút xanh gần mục “Đăng bài“.

Nếu bạn thích hướng dẫn viết bài chuẩn SEO mà tôi đã chia sẻ bên trên, hãy theo dõi tôi trên Facebook hay Youtube để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất nhé. Cảm ơn rất nhiều

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: