KẾ 1: THẢ BÓNG BẮT MỒI

“Thả bóng bắt mồi” là kế dùng một hình ảnh như người ta mong đợi hoặc không mong đợi để đạt được một điều lợi cụ thể. Đối kế là “ Thả mồi bắt bóng”
Lời bàn của Nhà tư vấn: Khách hàng luôn mong muốn nhận được “Giá trị thật” của sản phẩm, ngoài chất lượng phải đảm bảo tính trung thực khi chuyển tải hay minh chứng với họ, thì “ Giá trị thật” của sản phẩm còn phụ thuộc vào cách mà chúng ta quảng bá, tạo ấn tượng, gây hiếu kỳ tò mò cho khách hàng. Chiêu thức “Thả bóng bắt mồi” này chúng ta vẫn hay thường dùng khi tiếp thị sản phẩm đến khách hàng hoặc tạo động lưc cho đội ngũ nhân viên.
Tuy nhiên, kế sách này chỉ hiệu quả khi chiến lược kinh doanh: có kế hoạch triển khai đồng nhất/ nhân sự được đào tạo/sự độc đáo.

CHIẾU HÌNH ẢNH GÂY ẤN TƯỢNG MẠNH

Công ty Timex của Mỹ nổi tiếng thế giới về đồng hồ là do chiếu ra những hình ảnh ngoài sức tưởng tượng của mọi người. Khi chào hàng, nhân viên Timex ném mạnh những chiếc đồng hồ Timex vào tường hoặc bỏ vào sô nước. Khi quảng cáo trên truyền hình, chiếc đồng hồ được buộc vào đuôi ngựa chạy như bay, hoặc được ném từ trên cao xuống, hoặc buộc sau chiếc thủy phi cơ đang bay.
Các nhà kinh doanh đồng hồ của Nhật bản vẫn không kém. Họ dùng máy bay trực thăng để ném đồng hồ từ trên cao xuống đất, ai nhặt được thì người đó lấy. Các kiểu quảng cáo như vậy đã làm chấn động dư luận. Hình ảnh gây ấn tượng mạnh khiến cho doanh số bán ra của hãng đồng hồ Timex và một số hãng của Nhật tăng lên một cách đột ngột.

TẠO MỘT HÌNH ẢNH THÍCH HỢP NHƯ NGƯỜI TA MONG ĐỢI

Một phụ nữ trẻ ăn mặc một cách lạ đời, quái đản…đến xin việc tại một công ty. Trong khi vị giám đốc nhân sự còn đang choáng váng với cảm giác đầu tiên thì cô gái lại làm phức tạp thêm tình hình bằng cách đánh một que diêm vào quần jean của mình để mồi một điếu thuốc lá
Mọi ngừơi chứng kiến sẽ không ngạc nhiên nếu cô ta không được tiếp nhận. Nhưng tình hình lại khác, cô gái ấy được nhận việc ngay, bởi công ty tuyển người là một công ty quảng cáo. Công việc mà họ đang cần thì thuộc BAN SÁNG TẠO, mà ban này đang tìm người ăn mặc kỳ quặc và có cử chỉ lạ đời

ĐỊNH GIÁ CỰC CAO ĐỂ LẤY GIÁ CAO

( Cách bán nhử mồi và ngoảnh mặt)
Mark Mc.Cormack, người đã thành lập công ty với số vốn ban đầu chưa đến 500USD, hoạt động trong một ngành kinh doanh khá độc đáo: đại diện quyền lợi cho các đại kiện tướng điền kinh và thể thao. Về sau, công ty này đã phát triển thành tập đoàn IMG có trụ sở đặt khắp thế giới và lợi tức hàng năm lên tới nhiều trăm triệu USD.
Có lần, đại diện một công ty tiếp xúc với Mark M.C, đã đưa ra một đề nghị rất phù hợp với mục tiêu tiếp thị của thân chủ công ty ông và đưa giá 300.000USD. Mark bảo ông ta con số này thì không nói chuyện được. Mark M.C ngạc nhiên vô cùng khi đại diện nọ đồng ý và nói: “Anh nói đúng đấy, làm sao lại cao đến như thế được?” Rồi hai bên chia tay vui vẻ.
Một tuần sau ông ta lại đến và nói: “Thật đáng tiếc là kế hoạch này trị giá quá cao, đến 300.000USD. Anh nghĩ sao nếu tôi có một kế hoạch nhỏ hơn, chỉ cần 75.000USD mà đạt hiệu quả hầu như tương tự?”
Cột neo 300.000USD bấy giờ đã chìm sâu trong óc Mark M.C và ông thích thú ngay với đề nghị mới. Làm sao ông có thể bỏ qua một kế hoạch trước đây là 300.000USD nay chỉ còn 75.000USD?.
Cho đến khi những cái đầu khách quan hơn trong công ty chưa từng nghe nói đến con số 300.000USD, kết luận là dự án 75.000USD này tính giá phải chăng chỉ đáng 25.000USD, Mark M.C mới hiểu được cái cột neo 300.000USD đã làm mờ khả năng phán đoán của ông.

DÙNG GIÁ THẤP ĐỂ LẤY GIÁ CAO

Công ty Y cần sửa chữa một số khách sạn. Một nhà thầu xây dựng sau khi thỏa thuận các khoản mục thi công đã đưa ra một bảng báo giá mà vị công ty Y rất hài lòng và không thể từ chối được. Bảng báo giá ấy chỉ bằng 2/3 so với giá các công ty xây dựng khác đưa ra. Hợp đồng được ký kết thành công.
Quá trình thi công đã phát sinh những hạng mục khác đòi hỏi phải giải quyết. Công ty Y buộc phải chấp nhận chi thêm 1/3 nữa thì công trình mới hoàn thành và đảm bảo chất lượng.

CẢM GIÁC THẦN BÍ

Một nhà hàng ở Bắc Kinh (Trung quốc) có các món ăn được phỏng theo các món Hoàng đế đã dùng. Có lần Thị trưởng Washington của Mỹ đã tổ chức buổi tiệc tại nhà hàng này. Nữ nhân viên chịu trách nhiệm giới thiệu món ăn đã duyên dáng mở đầu câu chuyện truyền thuyết về các món ăn cung đình như sau:
– Một lần Từ Hy Thái Hậu trong giấc mơ thấy mình đang ăn bánh nướng thịt băm. Sáng hôm sau, một sự trùng hợp ngẫu nhiên, người đầu bếp cũng chuẩn bị bánh nướng thịt băm. Bà ta nghĩ, có lẽ đây là điềm may mắn, tốt lành. Món mà quí vị dùng chính là món bánh nướng thịt băm mà Từ Hy Thái Hậu đã dùng. Xin chúc quí vị dùng món ăn này được mọi sự may mắn.
Lời cô giới thiệu vừa dứt thì mọi người vỗ tay nhiệt liệt hoan nghênh. Viên thị trưởng Washington vui vẻ nói:
– Nếu lần sau đến Bắc Kinh, tôi sẽ lại đến đây.

DÙNG GIẢ LẤY THẬT

Thời Tam quốc, Tào Tháo cất quân đi chinh phục xứ lạ. trên đường tới Uyển Thành, do bị thiếu nước nhiều ngày nên quân lính vừa mệt, vừa khát. Tào Tháo lo sợ quân nổi loạn nên chỉ về phía trước nói: “Ta từng qua vùng này, phía trước có rừng mơ lớn, chúng ta đi nhanh đến đó, dù không có nước cũng có mơ dùng đỡ khát”. Quân sĩ nghe vậy nước miếng ứa ra, cảm giác đỡ khát hẳn. Nhờ vậy mà quân sĩ gắn sức đi tiếp và cuối cùng tìm được nguồn nước.

Tác giả: Phillip Nguyễn – Camellia Investment JSC

%d bloggers like this: