QUẢN TRỊ

KẾ 5: THẢ TÉP BẮT TÔM

“Thả tép bắt tôm” là kế dùng lợi ích nhỏ để đạt được lợi ích lớn. Đối kế là “Thả tôm bắt tép”
CHIÊU DỤ NHÂN TÀI
Những Công ty như IBM, General Motors…thường xuyên chọn những sinh viên giỏi đang học ở những trường nổi tiếng như Havard, Michigan…
Từ những năm thứ ba, những sinh viên đã được chọn sẽ được công ty bỏ tiền cho đi thực tập ở nước ngoài, nơi thường có các chi nhánh của công ty đang họat động. Sự quan tâm tất yếu sẽ dẫn đến lòng biết ơn của đa số sinh viên và công ty sẽ có được những tài sản quý giá. Tất nhiên, lợi nhuận sẽ chảy về nơi những người có đầu óc.
TẶNG CHỔI ĐỂ BÁN ĐƯỢC SƠN
Có một cửa hàng bán sơn, chủ hiệu nghĩ rằng bước quan trọng đầu tiên trong bán hàng là thu hút được khách đến cửa hàng mình.
Ông gửi tặng chổi sơn cho vài ngàn người mà ông dự đoán sẽ là khách hàng của mình, mỗi người một cái chổi kèm theo bức thư rằng: “Phòng của ngài có phải đang cần sơn lại không? Nếu sơn lại có lẽ nó sẽ đáng yêu hơn và giúp cho ngài có một tinh thần hưng phấn mới. Chúng tôi xin gửi tặng ngài cây chổi sơn, hy vọng nó sẽ phục vụ rất tốt cho ngài. Cửa hàng chúng tôi mong được sự quan tâm của ngài. Chúng tôi xin cung cấp loại sơn hảo hạng mà chúng tôi mong được phục vụ ngài trong vòng ba tháng với giá giảm 25% căn cứ theo thư này”.
Không bao lâu sau, gần một ngàn vị khách đã cầm thư đến để mua sơn, điều quan trọng hơn là nhiều người trong số này đã trở thành khách hàng thường xuyên của cửa hàng. Doanh số của cửa hàng nhờ vậy mà tăng gấp năm lần trong vài tháng.
BÁN LỖ ĐỂ CÂU KHÁCH
Có một cửa hàng bách hóa, chủ hiệu hạ giá chịu thua lỗ một số mặt hàng thông dụng mà người ta hay phải mua để dùng. Nhờ những mặt hàng được chọn hạ giá này mà thu hút hàng ngàn khách hàng đến mua. Khi khách mua những hàng mà cửa hàng bán lỗ, đồng thời họ cũng mua những mặt hàng khác. Với đa số hàng của cửa hàng đang bán là hàng có lãi cao nên tính ra cửa hàng chi thì ít mà thu thì nhiều.
Ngoài ra chủ hiệu cho đăng trên báo về “ Những món hàng một USD”. Một số mặt hàng quảng cáo thì bán lỗ 20%, đa số mặt hàng còn lại thì bán hòa vốn. Vì giá hạ nên đơn đặt hàng quảng cáo gởi đến khá nhiều. Chủ hiệu khi gởi hàng cho khách đặt đã gởi kèm thêm bảng kê chào hàng một số mặt hàng khác với mức lời cao. Phiếu đặt mua gởi cho khách được in sẵn để khách mua chỉ cần đánh dấu vào ô trống, ngoài ra có giấy gởi tiền để khách chỉ việc điền vào mà gởi cho cửa hàng.
Nhờ tin vào giá cả qua “ Những mặt hàng một USD” mà khách đã mua thêm những mặt hàng khác. Nhờ vậy, lợi nhuận của cửa hàng tăng vọt.
DỊCH VỤ MIỄN PHÍ
Tháng 2/1996, hãng Total đã mở ra dịch vụ miễn phí. Bất cứ khách hàng mua tối thiểu 30 lít xăng, được cấp thẻ Câu lạc bộ Total và có 15 ngày được giúp đỡ miễn phí về kỹ thuật xe hơi. Dịch vụ bao gồm mọi hỏng hóc của xe hơi như nổ lốp, mất khóa xe, kẹt xăng… Hãng còn cho mượn xe trong 24h trong trường hợp xe hỏng nặng.
Lúc đầu những người lái xe còn ngờ vực nhưng sau đó họ đã đổ xô đến các trạm bán xăng của Total. Mỗi ngày có đến 400 người đến nhận thẻ bảo đảm dịch vụ. Mới có hai tháng đã có 630.000 người là thành viên của Câu lạc bộ Total.
DÙNG TÍ LẤY NHIỀU
Có một khách sạn ở Anh kinh doanh ở mức bình thường. Sau khi giám đốc mới được bổ nhiệm, vị này vẫn giữ nề nếp cũ nhưng chỉ bổ sung một ít dịch vụ mà sau đó khách đông hẳn lên.
Mỗi ngày khách được tặng một bó hoa nhỏ, đồng thời giày của khách được đánh xi miễn phí, và một tờ giấy dự báo thời tiết được móc trên giày. Khách bước ra khỏi phòng cảm thấy vui vẻ vì được chăm sóc chu đáo.
Mỗi khi khách rời khách sạn đều được nhân viên mỉm cười tặng hoa và chúc thượng lộ bình an.
Chỉ một ít chi phí phục vụ cho khách nhưng kết quả thì đáng ngạc nhiên, lợi nhuận của khách sạn này đã tăng hơn gấp ba lần chỉ sau hơn năm.

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: