Khởi nghiệp kinh doanh, đừng loanh quanh giấc mơ còm
KHỞI NGHIỆP,  QUẢN TRỊ

Khởi nghiệp kinh doanh, đừng loanh quanh giấc mơ còm

Mình có cậu bạn, một lần gặp mấy đứa bạn cùng đại học, cậu hào hứng ồn ào chuyện trò lắm. Té ra cậu mở quán phở, nhỏ thôi nhưng mỗi tháng cũng lãi được 25-30tr chứ không đùa. Cậu bảo quán tớ nhỏ và cũng chẳng đẹp, hàng ngày tớ cũng nấu nướng dầu mỡ nhưng chẳng sao, vẫn đáng tự hào hơn khối đứa làm công ty to, ăn diện đẹp mà lương vài triệu. Cái này thì chuẩn rồi, thỉnh thoảng mình cũng có gặp mấy bạn nam thanh nữ tú và các bạn ấy cực kỳ tự hào khi nói làm ở công ty A to lắm, toàn nhà B đẹp lắm nhưng thu nhập của các bạn ấy chưa ai được tới 20tr/tháng, thường thì loanh quanh 10tr.
Mình bán điện thoại, chơi với khá nhiều đại lý, mà các bạn ấy cũng trẻ lắm. Có bạn 9X đổ buôn, tháng lãi 1-200tr là bình thường. Và bạn ấy cũng có quyền tự hào của riêng mình, lợi nhuận cỡ đó xin lỗi nhiều công ty to, nhiều người vỗ ngực đi dạy kinh doanh, dạy làm giàu còn thèm nhỏ dãi. Vậy là bạn ấy cứ sung sướng sống theo cách của các bạn ấy thôi, tuổi trẻ thành công sớm thì cũng dễ sinh kiêu, không kiêu cũng khó khi 9X có oto và tiền tiêu rủng rỉnh.
Hai câu chuyện, hai con người và hai số tiền khác nhau. Nhưng lại cùng có một điểm chung. Nếu bạn đang ấp ủ dự định kinh doanh cái gì đó, có lẽ cũng sẽ giống hai bạn kia luôn. Hãy thử trả lời câu hỏi này:
Bạn kinh doanh để làm gì?” – “Để kiếm tiền” là câu trả lời mình nhận được. Chắc bạn cũng thế?
Đó, đó chính là vấn đề.
Mình không nói rằng đó là sai, nhưng mình cho rằng kinh doanh chỉ để kiếm tiền là một giấc mơ còm!
Dù bạn có kiếm được 20tr hay 200tr hay 2 tỷ/tháng thì bạn vẫn cứ loanh quanh trong giấc mơ còm cõi đấy nếu không có ước muốn xa hơn. Bạn vẫn chết dí ở trong cái công việc mà bạn đã làm từ đầu đến giờ, bạn hài lòng về mọi thứ trừ lợi nhuận cần phải tăng lên, và cuộc đời chỉ xoanh vòng quanh với việc làm sao để có nhiều tiền hơn. Phải không nhỉ, có phải bạn muốn kinh doanh để có tiền, và rồi ngày càng có nhiều tiền hơn?
Khởi nghiệp kinh doanh, đừng loanh quanh giấc mơ còm
Khởi nghiệp kinh doanh, đừng loanh quanh giấc mơ còm

Thiệt tình là mình thấy nó buồn tẻ và chán ngắt. Thật đấy, chả thấy ý nghĩa cuộc đời nằm ở đâu cả. Nếu tất cả những gì bạn muốn khi kinh doanh cái gì đó là tiền thì mình vẫn xin nhắc lại là: Bạn đang loanh quanh với một giấc mơ còm!

Một giấc mơ còm không lối thoát, muốn thoát hãy mơ rộng ra. Ví dụ thế này, từ khi khởi nghiệp đến giờ mình theo đuổi 2 điều
1. Mình thích là một doanh nhân thành đạt. Hiểu nôm na là có công ty, có nhiều tiền, hàng ngày bóng lộn đi giao lưu này kia, được mọi người ngưỡng mộ :)))) Hồi bé tới giờ toàn thích thế
2. Mình muốn làm được điều gì đó tốt đẹp cho xã hội. Câu này của sếp cũ nói với mình và là kim chỉ nam suốt 5 năm kinh doanh.
Thực sự là khi có ước mơ như thế, cuộc đời mình có những cái hay ho sau:
1. Mình tự do về thời gian. Ngay từ ngày đầu tiên khởi nghiệp mình đã chú ý xây dựng một bộ máy tự chạy mà không cần mình. Hơn 1 năm nay, mình không phải trực tiếp động tay vào bất cứ việc gì mang tính cố định. Tất nhiên, nếu mình trực tiếp làm, mình có thể tiết kiệm được 3 nhân sự, tức là mỗi tháng tiết kiệm được tầm 20tr. Nghe cũng xót nhỉ, nhưng chưa bao giờ mình tiếc kể cả hồi công ty còn bé tí tẹo – Vì mình không kinh doanh chỉ để kiếm tiền! Thế nên, mình luôn tìm mọi cách để xây dựng bộ máy tự vận hành, cứ cố gắng rồi cuối cùng cũng tạm thành công 🙂
Tự do về thời gian là điều cực kỳ tuyệt vời. Giờ mình có thể đi du lịch bất cứ đâu mình thích và gặp bất kỳ ai vào bất cứ lúc nào. Bạn thích rong chơi ngày Chủ nhật được nghỉ chứ? Bạn hãy nhân nó lên 365 ngày chính là số ngày rong chơi của mình trong 1 năm, đương nhiên cuộc sống của mình rất phong phú, nhiều trải nghiệm.
Nếu bạn muốn kinh doanh mà chỉ với “giấc mơ còm”, thì thật sự bạn cần xem lại. Hãy để cuộc đời nhiều màu sắc hơn.
2. Mình quen được nhiều đại ca cực kỳ cao thủ trong kinh doanh và là những người anh thực sự tốt, sẵn sàng chia sẻ, sống hết mình và ngay thẳng. Họ đều là những người luôn hướng tới việc làm những điều tốt đẹp cho xã hội. Ngay từ những ngày đầu tiên mình đã được chỉ dạy cho tư duy kinh doanh đúng đắn và trưởng thành hơn nhiều so với các bạn cùng lứa. Đến tận bây giờ mình vẫn luôn lao ra ngoài học hỏi liên tục.
Khi bạn kinh doanh và bạn có ước mở đủ lớn, bạn sẽ được nâng đỡ bởi những người có Tâm, có Tầm và có Tài lớn hơn bạn. Còn nếu bạn chỉ loanh quanh với giấc mơ còm, thì dù bạn gặp những người giỏi hơn cũng không ai muốn giúp bạn. Họ không thấy gì ở bạn đáng để họ muốn giúp cả. Như vậy, cuộc đời của bạn sẽ gặp rất nhiều bế tắc và luẩn quẩn, tự thân vận động thì làm sao tiến nhanh và tiến xa bằng được chỉ bảo từ người đi trước được.
Vậy nên, nếu bạn kinh doanh chỉ với giấc mơ còm, thì thật sự bạn cần xem lại. Hãy để cái Tầm của bạn lớn hơn nữa.
3. Mình thấy mình làm được một số điều tốt đẹp cho xã hội. Mình tạo ra công ăn việc làm cho các bạn nhân viên trong công ty mình, mình đem đến một địa chỉ uy tín hiếm có cho khách hàng khi muốn mua điện thoại cũ. Và thú vị là khi mình càng quan tâm tới việc chăm sóc đời sống nhân viên của mình, các bạn ấy lại càng gắn bó và cống hiến cho công ty. Công ty mình luôn có tinh thần làm việc cực cao và dịch vụ khách hàng tốt nhất. Càng thú vị hơn khi mình tìm cách để nâng cao quyền lợi khách hàng, làm sao để khách hàng sướng hơn cả mong đợi thì khách lại ngày càng đông, lợi nhuận ngày càng tăng và thương hiệu ngày càng lan tỏa. Hoàn toàn không vì mục tiêu kiếm được nhiều tiền, nhưng những mục tiêu khác lại tự tạo ra thêm nhiều tiền. Nếu mình chỉ chăm chăm thu được nhiều tiền bằng cách cắt giảm chế độ nhân viên, cắt giảm chế độ khách hàng thì làm sao công ty phát triển được như bây giờ
Vậy nên, nếu bạn kinh doanh chỉ với giấc mơ còm, thì thật sự bạn cần xem lại. Bạn hãy làm điều tốt đẹp cho xã hội, xã hội sẽ mang tiền về cho bạn.
4. Và còn rất nhiều điều thú vị nữa
Một vài ví dụ để dễ hiểu hơn dành cho các bạn đang kinh doanh, hoặc đang muốn kinh doanh nhưng chỉ với một “giấc mơ còm”. Hi vọng các bạn hiểu và sẽ có ước mơ lớn hơn, ước mơ đẹp hơn. Khi ấy, bạn sẽ thấy kinh doanh mang lại nhiều điều tuyệt vời hơn bạn nghĩ rất nhiều 🙂
Khởi nghiệp kinh doanh, đừng loanh quanh giấc mơ còm bạn nhé 🙂
Theo Nguyễn Hoàng Giang – CEO Di động Mango

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: