Không phải việc của tôi

Vâng, Không phải việc của tôi.

Đó chính là tiêu đề status 1 người bạn của tôi, anh Nguyễn Tiến Huy, một chuyên gia cao cấp về Digital Marketing, CEO của MVV Digital đã chia sẻ trên facebook của anh ấy ngày hôm qua.

Đây là một câu chuyện không chỉ hữu ích với tôi mà còn hữu ích với rất nhiều các bạn trẻ đang chập chững bước vào đời. Mời các bạn cùng đọc

Năm thứ nhất: Tôi là nhân viên thiết kế web. Một ngày nọ, sếp giao cho tôi thiết kế logo và ấn phẩm của công ty. Tôi đã dành một đêm để học một phần mềm mới về thiết kế in ấn, sau đó hoàn thành nhiệm vụ.

Năm thứ 2: Tôi vẫn là một nhân viên thiết kế, sếp yêu cầu tôi hỗ trợ đội bán hàng. Tôi vui vẻ chạy xe máy khắp các con đường, đi giới thiệu sản phẩm mới.

Năm thứ 3: Tôi thành lập Butchi Creative, chúng tôi thiết kế bìa đĩa. Khách hàng hỏi chúng tôi, liệu có thể giúp họ làm MV với mức giá cực thấp. Tôi đồng ý và cùng team bắt đầu sản xuất một trong những MV bằng hoạt hình đầu tiên ở VN.

Năm thứ 4: Tôi dừng hoạt động của Butchi Creative và gia nhập Who Digital. Trong cuộc phỏng vấn, tôi nói rằng tôi sẽ luôn tìm giải pháp cho những gì được công ty giao cho, kể cả những gì tôi không làm được hay không phải việc của tôi. Và tôi đã làm thế trong 8 năm tiếp theo.

Năm thứ 5: Người đàn anh trong công ty xin nghỉ, tôi xin nhận làm cả mảng lập trình ứng dụng Flash. Tôi được thăng chức sau một dự án đầu tiên mò mẫm từng dòng code. Tôi chủ động tham gia cùng cả bên lập trình cơ sở dữ liệu, góp ý kiến cho họ trong những gì họ làm.

Năm thứ 6: Sếp cho tôi xem một website và hỏi tôi liệu có thể học được công nghệ này để áp dụng cho campaign sắp tới không? Tôi nói chỉ cần họ đã làm được ở nước ngoài thì tôi sẽ học được. Tôi được thăng chức sau khi chứng minh điều này.

Năm thứ 7: Trưởng nhóm sáng tạo của công ty là một anh người Phillipines đột ngột nghỉ khi đang làm một dự án quan trọng của công ty. Tôi tiếp quản dự án khi chưa có đủ kinh nghiệm. Tôi được thăng chức sau khi hoàn thành xong dự án.

Năm thứ 8 (2011): Công ty dịch chuyển cơ cấu để chuẩn bị cho sáp nhập với tập đoàn Ogilvy. Sếp nói với tôi: tao sẽ trao cho mày cái chức danh của tao là Experience Director, vì mày đúng là như thế.

Có người hỏi tôi: Làm thế nào anh có thể thăng chức mỗi năm một lần như vậy?

Trả lời: Tôi không bao giờ nói “Không phải việc của tôi”.

Hỏi và đáp xung quanh câu chuyện “Không phải việc của tôi”

1. Nên có một mục tiêu dài hạn để làm cơ sở cho mỗi quyết định làm hay không làm. Trong trường hợp của tôi, tôi muốn thành lập một công ty Việt Nam có thể đứng ngang hàng với các bạn Tây, nên tôi lao vào mọi góc cạnh để tìm hiểu. Đến giờ thì tôi đã có một công ty tạm có thể xem là đứng ngang hàng với một số bạn Tây.

2. Không bao giờ nói “Không phải việc của tôi” không có nghĩa là luôn luôn phải nói “Tôi sẽ làm việc đó“, mà là “Tôi sẽ đề xuất cho anh một giải pháp cho việc đó”. Có thể là bạn làm, hoặc là không. Điều đó cho thấy leadership skill của bạn.

3. “Đó là do may mắn ở trong môi trường được trọng dụng”: Các bạn có quyền đuổi việc sếp của mình nếu các bạn đã làm điều số 2 trong nhiều năm mà không có kết quả.

4. “Anh đã may mắn có cơ hội vì người ta nghỉ việc”: Trong thực tế thì khi bạn đã làm tốt, một người sếp tốt đã chuẩn bị sẵn cho bạn quyết định thăng chức ngay khi thời điểm đến. Khi có 1 dự án phù hợp hay một nhân sự nghỉ thì chỉ là một thời điểm tốt để đưa quyết định cho bạn.

5. “Anh mà ở trong môi trường nhà nước thì …”: Môi trường là do chúng ta lựa chọn, không phải ngược lại.

%d bloggers like this: