KHỞI NGHIỆP

Làm gì để khởi nghiệp đỡ vất vả hơn

Tiếp xúc các CEO Việt mới thấy các bạn khổ quá, chả sướng gì. Ông nào thành công trong công ty có tý tiền thì đa phần đầu tắt mặt tối. Chỉ có số ít là thành công mà tôi sẽ lý giải thành công đó ở phần cuối bài viết. Tuy nhiên, bạn cũng nên đọc phần giữa để xem bạn có mắc những lỗi này không nhé.
1.BAO GIỜ THÌ NÊN KHỞI NGHIỆP
Các chuyên gia đào tạo về động lực và khởi nghiệp luôn dạy bạn là HÃY KHỞI NGHIỆP NGAY HÔM NAY, ĐỪNG TRÌ HOÃN. Câu nói đó không đúng, không sai nhưng bạn nên hiểu rõ mình là ai, giá trị cốt lõi của mình là gì, nếu không hãy tham gia vào một mô hình kinh doanh tương tự để học hỏi thêm kinh nghiệm trước khi khởi nghiệp. Và trong quá trình làm thuê hãy luôn đặt vị trí của người khởi nghiệp để giải quyết vấn đề của họ.
Để làm CEO bạn cần phải biết những kỹ năng sau: kỹ năng quản trị doanh nghiệp, kỹ năng quản trị nhân sự, kỹ năng về kế toán tài chính, kỹ năng marketing, kỹ năng sales…. Nhiều quá phải không? Nhưng để bắt đầu thì cần ít nhất 3 trong 5 yếu tố đó. Các yếu tố còn lại dù không có thì bạn cũng nên có người cố vấn chuyên môn cho bạn trong các lĩnh vực đó để bạn có thể học hỏi dần.
2.ĐỘI QUÁ NHIỀU MŨ CHUYÊN MÔN
Trong giai đoạn đầu khởi nghiệp thông thường thì 1 CEO phải đội 3-5 mũ chuyên môn như: quản trị, kinh doanh, marketing, kế toán, kỹ thuật .v.v.v. Trong quá trình vận hành bạn phải biết mình mạnh nhất ở điểm nào chọn đúng chiếc mũ chuyên môn đó và tìm cộng sự tham gia vận hành cùng với mình. Thêm 1 người có chuyên môn, bạn đỡ 1 gánh nặng và có thể làm tốt công việc đang đảm nhiệm hoặc đứng bên ngoài doanh nghiệp để quan sát tốt hơn.

Nhiều CEO khi tôi tiếp cận thấy suốt ngày bận rộn, điện thoại nghe không ngừng nghỉ, chết dí tại công ty không đi đâu được. Khách hàng chủ yếu đến từ mối quan hệ của CEO, CEO không làm là cả doanh nghiệp (10-20 người) ngừng trệ. Điều đó hoàn toàn không hay tí nào vì nghĩ thử xem lúc đó ai là CHỦ ai là người làm thuê???
Hãy biết chính xác mình nên đội mũ chuyên môn gì, việc khác hãy học cách giao quyền nhé
3.THAM GIA CÁC KHOÁ HỌC NGẮN HẠN
Hãy luôn trau dồi kiến thức của mình bằng các khoá học ngắn hạn, Bill Gate hay các tỷ phú trên thế giới họ không bao giờ ngừng học hỏi cả. Họ có thể không có bằng cấp đại học nhưng kiến thức thì như bạn biết rồi đấy được bồi đắp theo năm tháng.
Không chỉ học từ các khoá ngắn hạn, bạn hoàn toàn có thể học từ chính bạn bè, đối tác, đồng nghiệp của mình. Hãy học biết cách lắng nghe và áp dụng những bài học thành công của người khác để phát triển bản thân.
4 HỌC XONG CHƯA ĐỦ ……PHẢI HÀNH ĐI
Trong những CEO mà tôi quen tôi thấy cũng có một số bạn mải mê việc HỌC quá mà chưa thấy HÀNH chút nào hoặc HÀNH rất ít. Nếu bạn chỉ học mà không hành thì kiến thức vẫn chỉ là kiến thức mà thôi. Nếu bạn học và thành thì kiến thức sẽ trở thành các trải nghiệm sâu sắc. Vì vậy hãy HÀNH ĐI

VẬY CẦN CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC KHI KHỞI NGHIỆP
Hãy có ít nhất từ 300-500 mối quan hệ kinh doanh đó là những khách hàng, khách hàng tiềm năng hay đối tác của bạn
Hãy tìm từ 1-2 người, không cần phải là bạn thân mà họ có những kỹ năng có thể bù đắp được kỹ năng mà bạn yếu hoặc chưa có
Hãy lựa chọn đúng sản phẩm, kênh phân phối và khách hàng
Biết cách tổ chức nhân sự và biết cách phân quyền phù hợp.
Hãy sẵn sàng bắt đầu lại từ đầu kể cả khi thất bại. Nhưng phải biết mình thất bại ở đâu.
Trên đây là 4 lời khuyên mà tôi muốn chia sẻ với bạn bè là các chủ doanh nghiệp (CEO) và các bạn đang có ý định khởi nghiệp trong năm 2017 tới.
Hãy comment và chia sẻ ý kiến của bạn với tôi về bài viết này nhé.

Trần Anh Tuấn
Marketing Director – GetFly CRM

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: