NHẬT KÝ,  SEACRET

Livestream #33: Làm thế nào hết bệnh LƯỜI? Chữa bệnh Lười như thế nào?

Làm thế nào hết bệnh LƯỜI ?

1. Ủng hộ phong trào làm ít nhưng hiệu quả, thậm chí làm 4h mỗi ngày hoặc 4h mỗi tuần (sách Tuần làm 4h)

2. Quyết tâm bỏ những thói quen xấu: ngủ nướng

3. Ghi nhớ Nguyên tắc 1 phút” – một người sẽ tự thực hiện một việc gì đó trong vòng 60 giây tại cùng một thời điểm của mỗi ngày. Đây là nguyên tắc Kaizen (Kai là thay đổi, Zen là thông minh) của người Nhật.

4. Tập trung 100% vào công việc đang làm bằng cách sử dụng phương pháp quả cà chua Pomodoro do Francesco Cirillo phát triển. Ông đưa ra cách thức làm việc (học tập) tập trung cao trong thời gian 25 phút sau đó nghỉ ngắn 5 phút và lại bắt đầu 1 phiên làm việc 25 phút mới. Mỗi phiên làm việc 25 phút này, Francesco Cirillo gọi là 1 Pomodoro hay ăn 1 quả cà chua.

Các bước để thực hiện phương pháp Pomodoro

* Bước 1: Chọn công việc mình sẽ làm. * Bước 2: Đặt thời gian, thông thường là 25 phút.

* Bước 3: Làm việc cho đến khi hết 25 phút

* Bước 4: Nghỉ giải lao 5 phút.

* Bước 5: Sau 4 lần nghỉ giải lao trên thì nghỉ dài hơn với 10 phút (hoặc 15 – 30 phút tùy công việc và sức của mỗi người).

Các nguyên tắc của phương pháp Pomodoro

– [ ] Trong 1 Pomodoro (quy trình làm 25 phút, nghỉ 5 phút), nếu bạn buộc phải gián đoạn thì Pomodoro sẽ được tính lại từ đầu, không có 1/2 hay 2/3 Pomodoro.

– [ ] Chỉ tập trung làm 1 việc duy nhất với 100% thời gian đã định.

– [ ] Nếu công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, bạn cần dùng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó.

– [ ] Trong các khoảng thời gian nghỉ (nghỉ 5 phút, 10 phút), bạn cần phải nghỉ ngơi thực sự. Hãy nhắm mắt thư giãn, nghe nhạc, uống nước, mát xa đầu, khuôn mặt, thiền, sắp xếp bàn làm việc, đi dạo trong văn phòng hoặc làm những việc đơn giản không cần sử dụng tư duy nhiều. Khi nghỉ, tuyệt đối tránh mọi thứ liên quan tới Internet, Facebook… vì chúng có thể sẽ kích thích sự hưng phấn của bạn, song bản chất vẫn làm bộ não thêm mệt mỏi.

5. Quản trị được điện thoại cá nhân của mình tránh ting ting mất tập trung

6. Cần phải BẮT ĐẦU công việc mình cần làm, không trì hoãn. Khởi động rồi thì những việc sau đó nó tự nhiên sẽ tiếp diễn. Không khởi động thì không có gì diễn ra

7. Cần biết việc nào Quan trọng, việc nào không Quan Trọng. Việc Quan trọng là việc giúp ta tiến tới mục tiêu (VD: $$$, kiếm tiền, lên danh hiệu, phát triển đại lý, ….) . Nhậu với đối tác hay nhậu với bạn là lựa chọn với bạn. Uống cafe để chém gió hay cafe để bàn công việc ra tiền là do bạn.

8. Biết cách mô tả công việc và Giao Quyền hay Giao những việc không quan trọng cho những người có thể làm thay mình.

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: