Làm việc theo nhóm như thế nào là hiệu quả?
CRM,  QUẢN TRỊ

Làm việc theo nhóm như thế nào là hiệu quả?

Làm việc theo nhóm được hiểu là những cách thức khiến nhiều người cùng thực hiện tốt một nhiệm vụ và hướng đến một mục tiêu chung. Cách làm việc này sẽ giúp các cá nhân bổ sung những thiếu sót cho nhau và hoàn thiện bản thân mình.

Làm việc theo nhóm như thế nào là hiệu quả?
Làm việc theo nhóm như thế nào là hiệu quả?

Trong mỗi tổ chức, tập thể, cơ quan mỗi cá nhân và thành viên nên rèn luyện cho mình kỹ năng làm việc theo nhóm hiệu quả cần thiết để xây dựng nhóm hoàn thiện, gắn kết nhau trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

 1. Những khó khăn khi làm việc theo nhóm:
 • Khi làm việc theo nhóm thì cái khó khăn đầu tiên là bất đồng ý kiến, mỗi thành viên trong nhóm đều có ý kiến của riêng mình và thường thì chỉ thấy cái thiếu sót trong ý kiến của người khác mà không tìm ra cái đúng của nó và ngược lại cũng chỉ thấy cái đúng của ý kiến của mình mà không thấy cái thiếu sót.
 • Khó khăn tiếp theo là giữ sự đoàn kết trong nhóm, điều đó đôi khi không biểu hiện ra ngoài nhưng dễ làm nhóm tan rã, mâu thuẫn giữa các thành viên xuất phát từ bất kỳ mặt nào thường thì chỉ là những chuyện nhỏ nhặt nhưng nếu không xử lý khéo sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường. Làm việc theo nhóm là một việc vô cùng cần thiết.
 • Nhiều khó khăn: – Có người làm còn có người ỷ lại không chịu làm – Mỗi người một ý và chẳng ai chịu nghe ai – Thường chỉ có một người là chính còn lại là râu ria và… – Tốt nhất là làm một mình cho khỏe – Mình đã từng làm chuyên đề dịch với hai người rồi nhưng rốt cục, lại là mình phải hoàn thiện toàn bộ. Thế đấy!
 1. Những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả:
 • Lắng nghe người khác

Lắng nghe còn giúp các thành viên trong nhóm hiểu nhau hơn, biết được điểm yếu của nhau để cùng góp ý sửa chữa. Do vậy, khi tham gia làm việc nhóm bạn hãy luyện cho mình kỹ năng lắng nghe nhé.

 • Kỹ năng tổ chức công việc

Kỹ năng tổ chức công việc là nhiệm vụ của trưởng nhóm, người trưởng nhóm phải có khả năng giao việc và giải quyết các vấn đề phát sinh trong nhóm, đảm bảo sự đồng đều giữa các thành viên với nhau để công việc không bị giám đoạn vì bất kỳ lý do gì. Ngoài ra kỹ năng làm việc theo nhóm là phải biết cách tổ chức công việc. Đây cũng là nhiệm vụ của các thành viên trong nhóm, khi được giao việc các thành viên phải biết cách tiến hành công việc thế nào cho khoa học, không để tiến trình công việc quá chậm so với những thành viên khác, đảm bảo công việc được hoàn thành đúng tiến độ và thời gian.

Kỹ năng làm việc theo nhóm được hiểu là những cách thức khiến nhiều người cùng thực hiện tốt một nhiệm vụ và hướng đến một mục tiêu chung.
Kỹ năng làm việc theo nhóm được hiểu là những cách thức khiến nhiều người cùng thực hiện tốt một nhiệm vụ và hướng đến một mục tiêu chung.
 • Trợ giúp và tôn trọng lẫn nhau

Bên cạnh đó các thành viên cần tôn trọng lẫn nhau, không nên nghĩ rằng mình giỏi hơn người khác, tự đề cao mình và xem thường các thành viên khác. Việc giúp đỡ và tôn trọng lẫn nhau giữa các thành viên trong nhóm chính là động lực lớn nhất để cùng làm việc và hướng tới mục đích chung cuối cùng. Kỹ năng làm việc theo nhóm sẽ giúp gắn kết các thành viên trong nhóm lại với nhau.

 • Có trách nhiệm với công việc được giao

Làm việc một mình hay nhóm bạn cũng cần luyện cho mình kỹ năng có trách nhiệm với công việc. Khi làm việc một mình, kết quả không tốt thì chỉ bạn là người chịu trách nhiệm, nhưng làm việc nhóm thì khác. Nếu bạn ỷ lại hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao nghĩa là bạn đang làm ảnh hưởng đến cả tập thể. Khi đó công lao của những người cố gắng làm tốt cũng bị phủ nhận tất cả, bởi kết quả cuối cùng mới là thước đo kết quả công việc chứ không phải chỉ một phần công việc được hoàn thành.

 • Khuyến khích và phát triển cá nhân

Đây là kỹ năng dành cho người trưởng nhóm, một thủ lĩnh có bản lĩnh và năng lực là một thủ lĩnh biết cách khuyến khích, tạo động lực , điều kiện cho các thành viên trong nhóm phát triển cá nhân ngay trong nhóm của mình. Khi một cá nhân được khuyến khích và tạo điều kiện để phát triển chính là động lực để thành viên đó cố gắng hơn trong công việc và thấy giá trị của bản thân được nâng cao hơn.

 • Gắn kết

Hãy biết cách gắn kết lại với các thành viên khác trong nhóm khi làm việc theo nhóm nếu không bạn sẽ thấy lẻ loi, đôi khi cảm thấy mình không được trọng dụng trong nhóm, nhưng đó chỉ là do bạn tưởng tượng mà thôi. Hãy học cách sát lại với mọi người, chỉ có sự gắn kết mới cho các bạn một nhóm hoàn hảo nhất. Bởi khi đó các thành viên sẽ cởi mở hơn trong việc chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc cũng như cuộc sống.

 • Tạo sự đồng thuận

Nếu không có kỹ năng làm việc theo nhóm rất dễ gây ra mâu thuẫn do có những ý kiến trái chiều giữa các thành viên trong nhóm. Lúc này việc tạo được sự đồng thuận là rất quan trọng để nhóm cùng hướng đến lợi ích chung. Làm việc theo nhóm không phải là kỹ năng dễ, bởi để có được sự đồng thuận các thành viên ngoài việc nêu ý kiến phải biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác, biết cách phân tích đúng, sai và thuyết phục được đồng đội của mình.

 • Vô tư, ngay thẳng

Khi làm việc theo nhóm bạn hãy bỏ qua hết sự ích kỷ cá nhân, không chấp nhất những chuyện nhỏ, tỵ nạnh với đồng đội của mình, trách va chạm, mâu thuẫn…  với thành viên khác. Nếu gặp tình huống thấy không hợp lý hãy thẳng thắn góp ý ngay. Nếu làm được việc này chắc chắn bạn sẽ được các thành viên trong nhóm tin tưởng và nể trọng, đồng thời góp phần xây dựng sự đoàn kết trong nhóm, tạo động lực để cả nhóm cùng tiến lên. Đoàn kết, biết san sẻ với nhau là kỹ năng làm việc theo nhóm quan trọng nhất bạn nên nắm rõ.

Bạn đang là chủ doanh nghiệp, bạn đang gặp khó khăn trong việc phối hợp các phòng ban với nhau, làm việc teamwork, quản lý doanh nghiệp và chưa tìm ra giải pháp??? GetFly CRM là giải pháp giúp bạn điều đó. Hãy tìm hiểu tính năng của GetFly CRM trước khi đưa ra quyết định. Thử ngay hôm nay.

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: