Automation Marketing - Một trong những cách giúp bạn tiếp cận với khách hàng và phân loại khách hàng hiệu quả nhất.
MARKETING

Marketing tự động – Xu thế của Digital Marketing năm 2016

Đối với dân Digital Marketing thì một thuật ngữ mới xuất hiện gần đây bổ xung thêm sức mạnh cho marketing thời đại số hoá đó chính là Automation Marketing hay Marketing tự động. Đúng như ý nghĩa của từ này, nó là Marketing tự động. Nhưng chính chữ “tự động” đã mang lại không ít hiểu nhầm cũng như việc thực hiện sai cách đối với hình thức Marketing này.

Vậy Marketing tự động là gì?

Đó chính là việc sử dụng phần mềm để giúp bạn tự động hoá hành động marketing của mình. Phần mềm này được thiết kế để giúp bạn sắp xếp thứ tự ưu tiên và thực hiện các công việc marketing một cách trơn tru và hiệu quả hơn. Mục tiêu lớn nhất của Marketing tự động là giúp bạn bán được hàng, mang lại doanh số cao hơn cho công ty, thông qua việc lôi kéo traffic về website, chuyển đổi số lượt truy cập đó thành khách hàng tiềm năng và biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng, tiếp tục bán hàng cho khách hàng hiện tại và giữ chân khách hàng trung thành.

Liệu 1 phần mềm tự động có thể giúp bạn làm ngần ấy việc và bạn chỉ việc ngồi khoanh tay chờ tin nhắn báo tiền chảy vào tài khoản? Chắc chắn trên đời không có phần mềm nào như vậy. Automation Marketing phụ thuộc rất nhiều vào một chiến lược Inbound Marketing tổng thể, trong đó chiến lược nội dung đóng một vai trò quan trọng. Bạn cần phải sử dụng những nội dung có giá trị, mang tính cá nhân hoá cao để tương tác một cách “tế nhị” với người dùng nhằm biến khách vãng lai thành khách có nhu cầu và thành khách hàng. Hay nói cách khác, marketing tự động không phải là “bán hàng” mà là “nuôi dưỡng khách hàng”.

Và Automation Marketing hoạt động ra sao?

Có thể tóm lược Automation Marketing một cách đơn giản như sau: Trong tổng thể hoạt động Inbound Marketing cho doanh nghiệp của bạn, bạn đang đầu tư vào Content Marketing, tại một “touch point” nào đó, bạn cho phép khách hàng đăng ký hoặc bạn gửi đi thư mời đăng ký nhận một Content nào đó mà bạn sở hữu (ví dụ ebook). Sau khi khách hàng đăng ký, bạn gửi cho họ một email cảm ơn, và không quên nhắc nhở họ là bạn còn có nhiều tài nguyên, content khác có thể phù hợp với họ (hãy khôn ngoan đặt các “Call to Action” hợp lý trong email). Sau đó, bạn có thể tiếp tục gửi thư cho những người đã download nội dung của bạn để mời họ truy cập tiếp vào những nội dung có liên quan mà họ có thể quan tâm. Nếu có bất kỳ một khách hàng nào trong danh sách này hưởng ứng và tiếp tục tải/tương tác với các nội dung của bạn, bạn sẽ biết phải làm gì tiếp theo để giữ chân họ, có vẻ như họ đã sẵn sàng nhập cuộc để tham gia vào quá trình mua sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Automation Marketing - Một trong những cách giúp bạn tiếp cận với khách hàng và phân loại khách hàng hiệu quả nhất.
Automation Marketing – Một trong những cách giúp bạn tiếp cận với khách hàng và phân loại khách hàng hiệu quả nhất.

Xuyên suốt quá trình này, điểm quan trọng nhất là bạn phải đối xử với từng khách hàng ở mức độ cá nhân nhất có thể, và bạn tiếp cận với họ hoàn toàn dựa trên việc phân tích hành vi tương tác của họ đối với nội dung của bạn. Có thể khách hàng A thích nội dung AA và khách hàng B thích nội dung BB. Bạn không thể gửi cho khách hàng A một lúc cả nội dung AA và nội dung BB. Làm như vậy bạn sẽ vi phạm trọng tội số 1 của Automation Marketing là “Spam”. Hay một ví dụ vô cùng đơn giản khác là mỗi khách hàng của bạn có 1 ngày sinh nhật riêng, và bạn không thể gửi cùng 1 email chúc mừng sinh nhật cho 1000 khách hàng trong cùng 1 ngày. Ngoài ra, có khách hàng chỉ muốn nhận email của bạn vào cuối tuần, khách hàng khác lại muốn nhận vào đầu tuần, khách hàng khác nữa lại chỉ muốn nhận được email liên quan đến một nội dung hoặc một sản phẩm nhất định nào đó chứ không phải là tất cả những gì mà bạn có.

Lợi ích lớn nhất của Automation Marketing là giúp bạn hiểu rõ khách hàng hơn và khách hàng hiểu rõ bạn hơn, từ đó bạn có thể “nuôi dưỡng” được lượng khách hàng tiềm năng chất lượng hơn. Nói là tự động nhưng có vẻ như hình thức marketing này khiến bạn phải nỗ lực hơn, bù lại, khách hàng tiềm năng của bạn chất lượng hơn, bạn bán hàng tốt hơn và nâng doanh số nhanh hơn.

Có mấy điểm cơ bản bạn cần phải nắm rõ khi áp dụng Automation Marketing, đó là: AM không phải là email marketing, mặc dù email marketing chiếm phần lớn trong câu chuyện này. Nhiều người đồng nhất AM với Email Marketing nên sau khi có được cơ sở dữ liệu email khách hàng, họ gửi đi 1 loạt thư chào mời sản phẩm và gần như không dành thời gian để phân tích hành vi và tương tác của người dùng đối với nội dung của họ. Tối kị gửi đi email hàng loạt với nội dung chung chung giống nhau. Bạn cố gắng thu hẹp phạm vi và nội dung nhất có thể, hướng tới tính cá nhân của khách hàng. Và cũng đừng lãng quên khách hàng hiện tại của bạn. Hãy tạo ra nội dung tương tác và gửi nó tới những người đã, đang là khách hàng của bạn, đây chính là nhóm duy trì và tiếp tục tăng doanh số cho bạn.

Tóm lại, tự động mà không tự động. AM chỉ giúp bạn giảm bớt các công việc “chân tay”, những việc thường xuyên lặp lại để bạn tập trung vào những công việc có chất lượng hơn như là đầu tư kỹ hơn để tiếp cận khách hàng, tăng tính gắn kết của khách hàng với thương hiệu của bạn để có được lượng khách hàng tiềm năng có chất lượng, chứ không phải là tự động hoá công việc của bạn để giúp bạn ngồi mát ăn bát vàng. Bí quyết để giúp bạn gỡ rối khi áp dụng AM là hãy sử dụng AM đi kèm một chiến dịch tương tác có sử dụng content marketing.

Những ngành được cho là phù hợp để áp dụng AM là phần mềm và Internet, viễn thông, máy tính, thiết bị điện tử, y tế, dược, các ngành dịch vụ… Mới, không dễ áp dụng và dễ áp dụng sai cách nhưng những doanh nghiệp đã thử nghiệm AM thì đều cho rằng AM nâng cao chất lượng khách hàng tiềm năng, có hiệu quả thực sự và cuối cùng là giúp tăng doanh số bán hàng. Ở VN, xu hướng này là vô cùng mới mẻ nhưng Automation Marketing đã bắt đầu được áp dụng ở những site thương mại điện tử lớn. Vì nó là một kênh hiệu quả, nên chúng tôi không thể không giới thiệu tới các bạn.

Công cụ nào để áp dụng Automation Marketing vào hoạt động doanh nghiệp

Gây ngứa mãi ở phía trên cơ bản là đã ổn rồi. Chúc mừng bạn đã kiên nhẫn đọc đến dòng này. Sau khi đến đây nhiều bạn sẽ tự hỏi vậy công cụ để áp dụng Automation Marketing vào hoạt động doanh nghiệp của tôi là gì? Tuấn xin tiết lộ 1 bí quyết nho nhỏ sau. Với GetFly CRM, một giải pháp quản lý khách hàng và chăm sóc khách hàng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ có tích hợp e-mail marketing và SMS marketing, bạn có thể sử dụng 2 công cụ đang “mốt” nhất hiện nay tại Việt Nam kết hợp với nội dung “bán hàng” trên website của bạn để tiến hành chăm sóc và chốt sales một cách hiệu quả nhất.. Còn nghi ngờ về phương án này?? Bạn có sẵn sàng bỏ ra 15 phút video không? Tôi sẽ dành tặng bạn thêm 3 video ngắn trình bày về GetFly CRM, công dụng và cách chúng tôi thực hiện Automation Marketing như thế nào để tổ chức hội thảo dành cho khách hàng. Cùng Tuấn xem nhé.

Cho lời kết

Dù cho sử dụng bất kỳ công cụ nào đi chăng nữa. Điều cuối cùng mà Tuấn muốn chia sẻ với các bạn đó là sản phẩm của các bạn phải thực sự tốt (cả về chất lượng và giá thành), sản phẩm có tập khách hàng rõ ràng (càng chi tiết càng tốt) và các dịch vụ xung quanh sản phẩm phải tốt tương ứng. Chỉ từ những cái đó bạn mới có thể bán hàng tốt và sử dụng công cụ Automation Marketing để hỗ trợ cho việc bán hàng được. Chúc các bạn bán hàng thành công.

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: