Networker hiệu quả: 7 dấu hiệu nhận biết

Có rất nhiều người đưa ra lời khuyên để trở thành người kết nối hiệu quả tại sự kiện Networking trong đó có Ivan Misner – Cha đẻ của BNI Toàn cầu. Theo ông, trung bình có bao nhiêu người nghĩ về những điều mang lại hiệu quả kết nối vẫn là một ẩn số. Kết nối liên quan đến việc tương tác với người khác, vậy những điều gì cần để trở thành người kết nối hiệu quả? Điều này vô cùng quan trọng, bởi vì tất cả chúng ta cần nhận thức được sự kỳ vọng của người khác và điều chỉnh hành vi nếu như muốn gây ấn tượng để xây dựng mạng lưới cá nhân mạnh mẽ.

Gần đây, ông có cơ hội thu thập gần 3.400 khảo sát phản hồi từ những người làm kinh doanh trên khắp thế giới. Ông đã đưa ra một danh sách 20 đặc điểm khác nhau được thể hiện ở sự kiện Networking và hỏi họ về những hành vi ở Top 7 mà mọi người thường thấy ở một người kết nối hiệu quả. Từ những phản hồi này, ông đã xác định được 7 đặc điểm theo thứ tự quan trọng bên dưới.

1. Lắng nghe: Đứng đầu danh sách này là khả năng lắng nghe tốt. Thành công của chúng ta tại sự kiện Networking phụ thuộc vào khả năng lắng nghe và hiểu biết lẫn nhau. Tốc độ hiểu về nhu cầu cần thiết của bạn và đối tác tại sự kiện càng nhanh thì khả năng thiết lập mối quan hệ giá trị càng nhanh.

Một người kết nối hiệu quả nên sử dụng khả năng nghe và nói tương xứng với nhau. Lắng nghe nhu cầu và mối quan tâm của người khác để tìm cơ hội giúp đỡ họ. Bạn không thể giúp đỡ người khác nếu như không lắng nghe những điều họ cần và chúng ta chỉ tìm ra những điều đó nhờ lắng nghe. Chúng ta có rất nhiều cách để kết nối các nhóm nhỏ, nhưng để làm được điều đó, bạn cần phải lắng nghe để bạn có thể giúp đỡ mọi người kết nối với những mối quan hệ mà họ đang tìm kiếm.

2. Thái độ tích cực: Điều đầu tiên mà người khác nhìn thấy từ bạn đó là thái độ hoặc cách thức bạn mang mọi thứ đến như thế nào? Một thái độ tiêu cực sẽ khiến mọi người không thích bạn và đẩy lùi các lời giới thiệu cơ hội kinh doanh, thái độ tích cực khiến mọi người muốn kết giao và hợp tác với bạn. Các chuyên gia kinh doanh tích cực có sức thu hút như những thỏi nam châm. Những người khác muốn vây quanh họ và gửi gắm gia đình, bạn bè cho họ.

3. Hỗ trợ/ Hợp tác: Mọi người không quan tâm nhiều đến việc biết về bạn bao nhiêu cho đến khi họ biết bạn quan tâm bao nhiêu đến họ. Mức độ quan quan tâm của bạn được thể hiện thông qua hành động giúp đỡ người khác. Kết quả của cuộc khảo sát cho thấy rằng: “Con người thích kết nối với những cá nhân có thái độ hợp tác”. Chúng ta có nhiều cách để giúp đỡ người khác như việc cắt một mẩu báo hữu ích và gửi email cho một ai đó, hoặc giới thiệu họ kết nối với người có thể giúp họ đối mặt với thử thách cụ thể.

Rất nhiều người được hỏi đã đưa ra bình luận rằng họ không muốn kết nối với những người chỉ biết đến lợi ích của mình. Một người sẵn sàng hợp tác và giúp đỡ người khác rất cần thiết để xây dựng lòng tin và thiết lập những mối quan hệ vững chắc.

4. Đáng tin cậy: Một người được hỏi nhanh chóng hồi đáp: “Mức độ thành công của một người không phải là vấn đề, nếu không tin tưởng họ, tôi sẽ không làm việc với họ”. Khi bạn giới thiệu một đó khiến bạn phải đặt cả danh tiếng của mình, bạn phải có khả năng tin tưởng đối tác và bạn cũng phải được tin tưởng trở lại. Bởi vì, bạn hoặc bất kỳ một ai cũng có thể giới thiệu những mối liên lạc không được tin tưởng.

5. Có thể tiếp cận: Một số người được đặt câu hỏi khảo sát cho biết: “Mọi người sẽ quên bạn là ai và những gì bạn làm, nhưng họ sẽ không bao giờ quên cảm giác bạn mang lại cho họ”. Một người kết nối hiệu quả bắt đầu bằng khả năng tiếp cận. Mọi thứ còn lại được liệt kê ở trên đều bắt đầu từ điều này.

6. Chân thành/ Đáng tin: Bạn có thể giúp đỡ người khác, cảm ơn, lắng nghe nhưng nếu không quan tâm với thái độ chân thành, họ cũng sẽ sớm nhận ra. Những người đã phát triển thành công kỹ năng kết nối sẽ truyền đạt được sự chân thành tới người đối diện. Một người được hỏi trả lời rằng “đó là tất cả về tính xác thực” để những người khác để ý đến bạn. Chúng ta có thể thấy, hầu hết những người được cho là kết nối hiệu quả nhưng lại thiếu sự chân thành. Sự giả dối không bao giờ bền vững.

7. Theo dõi: Nếu bạn giới thiệu những cơ hội, dù chỉ là một mẩu thông tin, một liên hệ đặc biệt hoặc một cơ hội kinh doanh chất lượng cho một người nào đó mà họ không bao giờ theo dõi thì bạn nên sớm chấm dứt lãng phí thời gian với kiểu người này. Một người tham gia cuộc khảo sát trả lời, khi họ đến với sự kiện Networking “Vận may nằm ở sự theo dõi” nhưng nhiều người lại không theo dõi.

Mỗi một đặc điểm tính cách kể trên được buộc vào khái niệm nuôi trồng chứ không săn bắn. Đó là mô hình xây dựng các mối quan hệ kinh doanh có lợi. Sau đó, bạn sẽ thành công trong việc tạo ra mạng lưới kết nối cá nhân mạnh mẽ.

Khi còn trẻ, Ivan Misner đã từng được Warren Bennis – Chuyên gia về nghệ thuật lãnh đạo thế giới chỉ dạy về việc thấu hiểu đặc điểm cá tính là điều quan trọng nhất của một người lãnh đạo. Tuy nhiên, điều quan trọng là hiểu rõ cách áp dụng những đặc điểm đó. Warren Bennis nói với ông: “Biết bạn giỏi những gì để nâng cao những kỹ năng đó. Biết bạn không giỏi những gì, để mọi người xung quanh có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng đó”.

Giống như nghệ thuật lãnh đạo, ông tin rằng kỹ năng kết nối rất quan trọng. Quan trọng hơn là làm thế nào để cải tiến và sử dụng chúng hiệu quả. Đó là điều thực sự quan trọng.

Theo Ivan Misner – Cha đẻ BNI Toàn cầu

%d bloggers like this: