NHẬT KÝ

Nhận diện lừa đảo đa cấp công nghệ qua 10 điều dưới đây

NHẬN DIỆN LỪA ĐẢO  ! 

Hãy nhận diện lừa đảo Đa Cấp công nghệ qua 10 điều dưới đây!  

1.  Công ty Thành lập từ nước ngoài để dễ hô biến mất khi cần.

2. Chủ là một người Vô Danh, hoặc lịch sử từng đi lừa… 

3. Không có người chịu trách nhiệm: Thường đẩy 1 hình ảnh người đứng tên (chủ) là 1 người Giỏi giang. Người đứng tên đó thường xuất hiện để tạo niềm tin là Chủ, nhưng thực tế lại là người được THUÊ – và người này nếu bạn check trên các trang chính thống của họ (người chủ kia), bạn sẽ thấy họ KHÔNG bao giờ nhận là chủ cái hệ thống này. Vì sập họ sẽ không phải chịu trách nhiệm.  

4. Luôn miệng nói đây là Sản phẩm Quốc Tế, toàn cầu: nhưng truy cập từ App 70-80% là đến từ Việt Nam (cái này check phát ra ngay) Hoặc nói : sẽ mở ra toàn cầu… 

5. Nạp tiền thật lấy tiền Ảo – Và tiền Ảo thì được trả lãi rất cao, nhưng lại rút rất khó khăn (Lý do đưa ra thường là “tránh lạm phát”, nhưng thực chất là thời gian để kéo dài rồi có thêm người mới đi sau để lấy tiền trả cho người đi trước) 

6. Tiền ảo không được có hệ thống ngăn chặn sinh sôi – mà người sáng lập có thể “in thêm” bất kỳ lúc nào (tuy nhiên họ sẽ hứa miệng là không in, nhưng lời hứa miệng của 1 người bạn chưa gặp mặt thì nó giống việc vợ bạn bảo khai thật ra người yêu cũ là những ai và hứa không bao giờ ghen)  

7. Hệ thống chia thưởng cho người giới thiệu theo nhiều tầng. Người càng vào sớm càng lợi. 

8. Hệ thống luôn có những câu nói: Sẽ, Sắp, Chuẩn bị… khi nói về việc tạo giá trị cho người dùng hoặc tạo bền vững cho hệ thống. Còn việc Nạp tiền thật thì luôn là: Ngay, Luôn đi… càng sớm càng tốt, chậm thì thiệt đấy… Nếu bạn hỏi ký lý do sao không làm (ví dụ làm pháp lý tại Việt Nam): thì họ sẽ nói đủ mọi lý do là “do bảo mật”, “chưa đến lúc” hoặc thậm chí đổ tại “Làm tại Việt Nam khó lắm” > nhưng chỉ 1 thằng trẻ con cũng hiểu: tử tế thì sẽ làm ngay từ đầu rồi… 

9. Cứ nhìn những người đại diện tại Việt Nam, họ mà cứ lôi sự thành công của thành viên đi trước một cách khoa trương, hình thức (mua ô tô, mua nhà…) thì nó là sự phát triển không bền vững ! 

10. Chỉ tập trung vào thu tiền, không tập trung vào xây dựng hệ sinh thái TIÊU TIỀN cho thành viên một cách tử tế. 

CÁCH NHẬN DIỆN LỜI LẼ BỌN CHUYÊN ĐI DỤ ĐA CẤP LỪA ĐẢO. 

1. LỘNG LẪY: Ảnh có mặc áo vest, cover để nhà cao cửa rộng.  

2. LIẾN LÁU: Không bao giờ trả lời đúng câu hỏi trực diện, rất hay dùng từ chuyên môn để làm người hỏi loạn đầu óc. Nói rất nhiều mà không vào trọng tâm. 

3. LẬP LỜ: Luôn có những con số kiểu như: Hệ thống có tận 100.000 người tham gia, tất cả họ đều ngu hết sao? Nhưng khi hỏi danh sách 100.000 người đó là ai thì không bao giờ có câu trả lời. 

4. LƯƠN LẸO: Luôn kể ra cái thiệt của người tham gia muộn – kích thích lòng tham. 

5. LUỒN LÁCH: Khi có câu hỏi về sự lừa đảo, thì thường luồn lách sang vấn đề khác: bảo rằng nếu họ (chủ app) muốn lừa thì họ đã ôm tiền đi luôn rồi… Nhưng quên rằng hệ thống dạng này luôn phải qua các bước: bước đầu để tạo ra hiệu ứng rồi kéo đủ rộng mới “xoá games”. Cứ chờ rộng đi…

Nguồn: Trần Chí Hiếu

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: