MARKETING

Nhân viên Starbucks viết sai tên khách

Một trong những điểm đặc biệt của Starbucks là khách hàng thường mua mang đi (take away) và nhân viên phục vụ tại Starbucks luôn viết tên khách lên cốc đồ uống của họ. Với sự nổi tiếng của chuỗi cafe Starbucks, mỗi ngày nhân viên phải viết đến hàng trăm, hàng nghìn cái tên khác nhau. Có một điều mà không ít người uống Starbucks nhận ra là tên họ thường bị nhân viên viết sai trên cốc. Đó có thể coi là một sự nhầm lẫn do nghe nhầm, nhưng khi điều đó diễn ra quá nhiều lần, ở hầu hết các cơ sở thì có lẽ chúng ta cần đặt ra dấu hỏi chấm cho “sự nhầm lẫn” ấy.

NHỮNG “SỰ NHẦM LẪN” KHÓ HIỂU:

Molly, một thành viên của kênh Youtube Super Deluxe, đã tiến hành thử nghiệm bằng cách mua đồ uống tại 5 cửa hàng Starbucks khác nhau. Và kết quả thu được thật đáng ngac nhiên. Tại mỗi cửa hàng, Molly – cái tên quen thuộc tưởng chừng như không thể nhầm lẫn, lại được viết với những phiên bản khác nhau: Mally, Milly, Mogli hay thậm trí là Mommy. Một khách hàng khác có tên là Annie, được viết tên thành Any, hay cái tên Jessica thì trở thành Gessica. Thật không dễ để chấp nhận đó đơn thuần chỉ là “sự nhầm lẫn”.

“NHẦM LẪN” CÓ CHỦ ĐÍCH:

Sau khi tiến hành thử nghiệm, nhóm Super Deluxe đưa ra giả thuyết rằng đây có thể là chủ ý của Starbucks. Lý do đằng sau là bởi các nhân viên càng viết nhầm thành những cái tên lạ lùng thì người uống càng có xu hướng chụp lại chiếc cốc và chia sẻ lên Facebook hoặc Instagram – những nền tảng quảng cáo miễn phí cho Starbucks. Và khi những bức ảnh đồ uống ấy được đăng tải trên các trang mạng xã hội, có 2 điều tạo nên hiệu hứng truyền thông đặc biệt: một là những cái tên bị viết nhầm, hai là biểu tượng Silen màu xanh nổi tiếng của thương hiệu Starbucks. Như vậy, rất có thể, chính khách hàng, vô tình, đã tham gia vào chiến dịch truyền thông được ngụy trang vô cùng khéo léo của Starbucks trong suốt một thời gian dài.

TRUYỀN THÔNG QUA MẠNG XÃ HỘI- XU HƯỚNG MỚI CỦA THẾ KỶ XXI:

Đó chỉ đơn thuần là sự nhầm lẫn hay thực sự là một chiêu trò marketing như giả thuyết đã đề ra, không ai dám chắc !

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: