Niche Blog – Cách lựa chọn chủ đề

Với những bạn mới bước chân chập chững vào lĩnh vực viết blog thường sẽ mông lung, không định hướng chủ đề blog của mình. Sai lầm của họ là sẽ viết lan man, chủ đề nào cũng viết 1 vài bài. Nhưng với những blogger chuyên nghiệp và có kinh nghiệm, họ sẽ ngay lập tức chọn tên miền và chủ đề mà họ hiểu biết rõ nhất để phát triển. Điều khó nhất đối với bạn là chọn cho mình một chủ đề thích hợp để viết. Nhưng các thức chọn chủ đề ra sao. Tiêu chí chọn như thế nào? Hướng đi lâu dài cho blog của bạn? Trong bài viết dưới đây Tuấn sẽ chia sẻ cho các bạn cách chọn một chủ đề tiềm năng để viết và một số định hướng cơ bản trong việc viết blog và kiếm tiền.

Niche site là gì? 

Niche site hay Nick Blog dịch ra Tiếng việt là Trang Ngách, là trang chỉ chia sẻ về một chủ đề HẸP nhất định hoặc một mảng nhất định. Tuấn có những người bạn chuyên chỉ làm kiểu đó như: Thuận Bùi với YeuChayBo.com hay Thu Mint với ToiYeuYoga.com, hay Alex Vinh với Bongdanhi.com, hay anh Lê  Quang Thuỷ với blog viết về đá quý, hoặc Lê Minh Tuấn viết về các cách bán hàng và phát triển kinh doanh, hoặc blog của anh Phạm Văn Doanh chia sẻ những bài viết về kỹ năng mềm, phát triển kỹ năng cá nhân

Để bạn hiểu rõ thêm về câu hỏi tại sao cần phải chọn niche cho blog của bạn Tuấn sẽ hướng dẫn bạn theo 6 bước như sau:

Tôi có thích chủ đề đó không?

Đúng, bạn nên tự hỏi mình câu này “Liệu mình có thích chủ đề này hay không?“ hay “Đam mê lớn nhất trong cuộc đời mình là gì?“.  Đừng nghe theo bất kỳ lời khuyên nào. Cách đơn giản nhất là bạn mang giấy bút ra, ghi lại 3 sở thích lớn nhất của mình và sau đó chọn lấy 1 cái để làm?

Vậy tại sao bạn lại phải tự hỏi bản thân mình, bạn đã có đủ đam mê để theo đuổi nó đến suốt cuộc đời hay không, bạn có theo đuổi sở thích đó chỉ là vì phong trào hay không, đó có phải là con người thực của bạn không? Bạn có thể nói chuyện hàng giờ không chán về chủ đề đó không?

Nếu các câu trả lời đều là tích cực thì có nghĩa là bạn đã và đang chọn đúng chủ đề niche để theo đuổi. Viết về đam mê của mình, viết về những gì mình yêu thích là cách dễ dàng nhất để chia sẻ kiến thức với mọi người và nhận lại giá trị tương xứng. Viết về chủ đề mình đam mê cũng dễ hơn rất nhiều so với việc chọn một chủ đề đầy tiềm năng nhưng bạn lại không biết gì về nó.

Liệu có bao nhiêu người quan tâm đến nó?

Với hàng tỷ người trên trái đất này thì bạn nên yên tâm một điều là chủ đề nào mà bạn nói tới cũng sẽ có người quan tâm tìm hiểu. Tuy nhiên, bạn nên chọn chủ đề liên quan đến sở thích, công việc của bạn, chủ đề mà bạn vừa có thể chia sẻ đam mê hoặc ít nhiều có thể kiếm sống được từ nó thì tuyệt vời nhất.

Trước khi bạn quyết định thì theo Tuấn bạn nên tham gia càng nhiều càng tốt các cộng đồng trên mạng liên quan đến chủ đề đó. Ví dụ bạn định viết về “chó” chẳng hạn thì bạn có thể tham gia các cộng đồng về thú cưng, cách chăm sóc thú cưng, các hội offline về chó, các cuộc thi về chó. Hoặc nếu bạn đang sở hữu một chiếc xe jeep và muốn chia sẻ thông tin về Jeep thì bạn có thể tham gia hội Jeep Miền Bắc, nơi gặp gỡ những con người chơi Jeep sẽ có nhiều thông tin, sự đồng cảm, thú chơi… Hoặc nếu bạn thích rock bạn có thể tham gia các diễn đàn về rock, theo dõi các trang tin nhạc rock như: Vnrock.com hay đến các quán cafe rock như Polygon để nghe nhạc. Đó chính là những nguyên liệu “sống” cực tốt để giúp bạn có thêm những trải nghiệm tuyệt vời cho việc viết blog sau này.

Qua những trải nghiệm trên bạn cũng sẽ thống kê được sơ bộ những người có cùng chung mối quan tâm với mình, họ sống ra sao, họ chơi thế nào, họ đam mê đến đâu? Và để từ đó quyết định mình sẽ theo đuổi chủ đề nào.

Tôi có thể kiếm tiền với chủ đề này không và bằng cách nào?

Như Tuấn đã đề cập bên trên, mỗi khi chọn chủ đề bạn nên đánh giá xem chủ đề bạn chọn có thực sự hữu ích cho BẠN và sau đó là cho cộng đồng. Với mỗi chủ đề lại có những cách kiếm tiền khác nhau

Ví dụ như Chị Kiều Vân, một người bạn của Tuấn, chuyên viết về du lịch, chị có những trải nghiệm rất thú vị về những điểm đến mà tôi chưa từng nghe qua như Nhà của Tổng thống Hàn Quốc, hay không gian một chiều hè ở nhà vườn An Hiên tại Huế khiến tôi rất tò mò và háo hức muốn trải nghiệm

Một ví dụ khác, khi tôi chuẩn bị cho hành trình đi bộ xuyên việt vào tháng trước thì tôi tình cờ tìm kiếm trên internet và tìm ra website YeuChayBo.com của bạn Thuận Bùi, Thuận viết về chạy bộ bằngchính niềm đam mê của bạn ý hàng ngày hàng giờ và bài viết tuy đơn giản nhưng rất đầy đủ về nội dung. Các bài viết của Thuận giúp tôi thêm động lực để chạy bộ. Thuận kiếm tiền từ đâu và như thế nào thì tôi dành câu trả lời này cho bạn.

Tôi cũng đang tập trung chia sẻ về thương hiệu và chạy bộ trên chính blog này của tôi. Bạn có cảm nhận được điều đó không?

Banner-BHSportsTrên đây chỉ là một vài ví dụ về những người bạn tôi đã gặp ngoài đời hay chỉ gặp trên internet, nhưng những chủ đề niche mà họ đang theo đuổi khiến tôi rất yêu mến và khâm phục.

Tôi có thể tìm ý tưởng viết bài ở đâu?

Câu hỏi này cũng rất thú vị đấy. Theo Tuấn để tìm được ý tưởng viết bài các bạn cần phải đặt mình ở địa vị người xem. Bạn tự hỏi xem nếu người đọc có cùng mối quan tâm với bạn thì họ sẽ muốn gì? Hôm trước, tôi có nói chuyện với anh Alex Vinh về cách viết bài trên Bongdanhi.com, đứng ở vai trò là một phụ huynh có con muốn học bóng đá, tôi đã gợi ý cho anh những chủ đề như: Tại sao tôi cần cho con học bóng đá? Bóng đá mang lại những trải nghiệm gì ch con trẻ? Giữa bóng đá và Cờ Vua thì con tôi chọn gì tốt hơn….

Đó là những cách làm nội dung đơn giản và gần gũi nhất, khiến cho người đọc tìm thấy được nội dung hữu ích và mong muốn sẽ quay trở lại blog của mình lần sau..

Lựa chọn tên miền cho niche blog / niche site

Tên miền cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của niche site. Bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua tên miền. Có hai kiểu lập niche site: (1) dựa trên tên miền mang tên của bạn, ví dụ: trananhtuan.com (2) dựa trên sở thích hay đam mê mà bạn đang theo đuổi, ví dụ: toiyeuyoga.com hay yeuchaybo.com

Lưu ý

Việc chọn chủ để cho Niche site là một khâu rất quan trọng, nó chiến đến 50% sự thành công trong sự nghiệp viết bờ lóc của bạn trong tương lai vì thế bạn nên cân nhắc kỹ khi chọn chủ đề cho Niche site. Trong trường hợp còn đắn đo và chưa biết là sẽ làm về cái gì thì bạn có thể chia sẻ với những người mà bạn tin cậy để nhận được thêm thông tin trước khi quyết định. Khi nào chọn xong nhớ thông báo cho Tuấn mừng nhé 😀

 

%d bloggers like this: