KHỞI NGHIỆP

OK, lại nói chuyện vay mượn

Tiền quan trọng không? Dĩ nhiên. Để có tiền ai cũng đổ mồ hôi nước háng ra làm việc, nên đồng tiền dính liền nước háng. Thế nên lúc ông gì tỷ phú bên Tàu mới nói người cho ta mượn tiền là quý nhân vậy

Cơ bản, ứng xử việc vay mượn chuẩn mực là:

1.Mượn mười triệu thì đến ngày trả phải trả phải mười triệu, không phải trả năm triệu, lần sau đưa thêm hai triệu, lần nữa đưa một triệu. Mà đưa vậy nát tiền. Đây không phải là bố thí.
Sống là phải chuẩn chỉnh

2.Mượn ngày 10, hứa ngày 10 tháng sau trả thì tới ngày 10 phải trả, không có tiền kịp thì tới ngày 7 ngày 8 phải báo cho người ta, chứ không phải tới ngày 10, im như ngậm thóc rồi người ta hỏi mới nói là không có tiền, trả sau một chút.
Sống là phải tín nhiệm

3.Bạn mình có làm mấy chục triệu một tháng thì kệ mẹ bạn mình, đừng có kêu “Lương mấy chục triệu một tháng mà có một triệu cũng đòi.” Làm mấy chục triệu với đòi một triệu nó đéo có liên quan. Đây không làm từ thiện.
Sống là phải đàng hoàng

4.Mượn tiền của ai thì đích thân mình phải đi trả cho người đó, chứ không phải mượn xong của đứa này rồi nói là thằng kia nó còn thiếu tao, mày đòi nó luôn giùm tao. Cho mượn tiền chứ không kiêm luôn nghề đòi nợ.
Sống là phải rạch ròi

5.Mượn tiền của ai thì phải có trách nhiệm trả. Đừng lấy lý do tôi cho thằng khác mượn, giờ nó không trả tao, chờ khi nào nó trả tao thì tao trả, nghe phi logic vcl.
Sống là phải có tư cách

6.Lúc mượn tiền mình khóc than, khổ sở, tha thiết, mượn xong lúc trả tiền thì mình phải tươi cười mình trả cho người ta. Đừng có phải lúc phải trả ngồi than, gom tiền chỗ này chỗ kia cực lắm mới đủ trả. Hèn lắm.
Sống là phải ngẩng cao đầu

7.Trước giờ quý trọng tình bạn và mối quan hệ vô cùng. Nhưng tiền bạc là phép thử, thật là khốn nạn nhưng nó thử tư cách con người rất chuẩn. Thế nên từ giờ thà không cho mượn tiền rồi mất bạn, chứ cho mượn tiền xong mất mẹ nó tiền với bạn. Quan điểm là vậy cho rõ ràng
Sống là phải nguyên tắc

8. Tự dưng tài khoản ting ting cộng tín dụng một khoản tiền. Rồi ông em nhắn tin kèm 1 câu cảm ơn mặc dù mình chỉ nhớ mang máng khoản vay này. Lòng cũng thấy vui vui. Vớt vát được nhiều niềm tin đã bị phung phí. Tks em
Sống là phải có trước có sau

9.Cơ bản đã sắp Tết, ai còn nợ vui lòng trả, lây nhây tiền nong mà vẫn tung giời phông bạt nhà lầu xe hơi check-in sang chảnh, tài trợ này, từ thiện nọ, học bổng kia, ngứa mắt vcl, mình thật
Nhân tiện, mình còn nợ ai (mà chắc là ko) xin vui lòng nhắc, trả luôn kèm gấp năm lần lãi ngân hàng
Sống là phải sòng phẳng

>>> Hãy tag người bạn muốn đòi nợ vào status này

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: