MARKETING

PAS – Công thức thần thánh để viết content

Content là máu của bất kỳ chiến dịch marketing nào, dù bạn làm affiliate hay không. Nhưng không phải ai cũng có thể dễ dàng nghĩ ra content để viết.
Nhiều khi, bạn phải vò đầu bứt tai, nửa đêm vỗ gối, nước mắt đầm đìa chỉ để nghĩ ra một vài câu cho content. Và rồi sao nữa? Khi bạn đưa content tâm huyết đó lên để chạy ads hoặc để tự viral thì chẳng thấy hiệu quả. Tiền ads quá đắt, khách chẳng quan tâm, tương tác thì ít. Và bạn lại thêm nhiều đêm mất ngủ nữa. Tóc bạn lại dần dần rụng vì phải vò tai bứt tóc để nghĩ content. Vậy, liệu có một công thức nào đó để giải quyết vấn đề đau đầu này?
Trong bài này, Tú Michael sẽ tiết lộ cho bạn công thức thần thánh để viết content: PAS.
Đây là công thức kinh điển để viết content. Tú Michael tin rằng chỉ cần bạn làm theo công thức này và rèn luyện thật kỹ. Trình viết content của bạn sẽ lên vù vù. Bạn múa bàn phím đến đâu là ra content đến đó. Hơn nữa, khách hàng đọc content của bạn cũng thấy sướng, tương tác tăng đột biến và khách sẽ inbox đặt hàng ẩm ầm!
Nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu PAS là gì nhé!

PAS là viết tắt của Problem, Agitate, Solution.
Về cơ bản, nếu viết theo công thức này, bạn cần có 3 bước:
Bước 1: “Problem” – Nêu vấn đề hay gặp phải của khách hàng. Bước này thì quá dễ hiểu rồi. Mỗi khách hàng khi mua hàng đều mong muốn vấn đề của họ được giải quyết. Vì vậy, ngay ở bước này, content cần thu hút sự chú ý của khách hàng bằng cách đánh thằng vào “problem” của họ.
Bước 2: “Agitate” nghĩa gốc Tiếng Anh có nghĩa là “kích động, làm rung động”. Ở bước này, bạn hãy đẩy cảm xúc khách hàng lên cao. Đây là bước cực kỳ quan trọng. Vấn đề chưa thực sự là vấn đề nếu chưa chạm hẳn vào cảm xúc. Nói bỗ bã là hãy xát muối vào nỗi đau của khách hàng. Xát càng mạnh càng tốt!
Bước 3: “Solution” – đưa ra giải pháp cho khách hàng. Giải pháp này cần tập trung, độc đáo, và giúp khách hàng có thể giải toả được cảm xúc tiêu cực ở bước 2, sau đó là giải quyết được vấn đề ở bước 1. Đây là điều mà Tú Michael muốn nhấn mạnh: hãy giải toả cảm xúc tiêu cực ở khách hàng trước! Vì nói thẳng ra, nhiều vấn đề chưa chắc đã được giải quyết ngay chỉ với một sản phẩm! Rất nhiều người lẫm lẫn điều này nên content không tập trung và nhất quán.

Ví dụ về PAS thì đầy rẫy xung quanh ta. Nhưng Tú Michael sẽ lấy ví dụ content quảng cáo về thứ mà phụ nữ hay dùng trong những ngày…“đèn đỏ”. Xin lỗi chị em nào đọc bài này mà đỏ mặt 😀
Hãy nhớ về một quảng cáo bất kỳ về “phụ tùng đó” mà bạn gặp, đặc biệt là video quảng cáo. Có phải đa số kịch bản sẽ là:
1. Một nhóm bạn nữ xinh xắn đang đi chơi, tập thể thao,v.v.. thì có một bạn bắt đầu “ố, á”. Problem nảy sinh rồi đó!
2. Sau đó thì bắt đầu một loạt biểu cảm nhăn nhó, kèm theo lời thoại hoặc thuyết minh khoét sâu vào “problem” đó. “Agitate” – đẩy cao cảm xúc là đó chứ đâu!
3. Và tiếp theo là giải pháp. Ôi thôi thì đủ loại nhé: “mỏng cánh”, “trống tràn”, “siêu thấm”,v.v.. Và chốt hạ bằng Brandname với slogan sản phẩm. Cá nhân mình thấy slogan “Mỗi ngày như mọi ngày” của một brandname có tiếng là ngấm vào đầu nhất.

Ok rồi nhé. Công thức thần thánh PAS chỉ đơn giản như vậy thôi. Nếu bạn áp dụng nhuần nhuyễn thì sẽ cực kỳ hiệu quả đó. Việc của bạn bây giờ là hãy bắt đầu tập viết content theo công thức đó luôn và ngay. Hãy áp dụng vào bất kỳ khoá học nào trên Unica mà bạn đã, đang và sẽ làm affiliate.

Chúc các bạn thành công!

PS1: Phần đầu của bài này Tú Michael cũng áp dụng công thức PAS đó. Bạn nhận ra chứ? ^^
PS2: Hãy viết chủ đề hoặc khoá học bạn đang muốn làm affiliate. Tú Michael sẽ hỗ trợ bạn tư duy thêm về content. Lưu ý: chỉ là hỗ trợ tư duy thôi chứ bạn vẫn phải tự viết nhé ^^

Tú Michael – Unica Affiliate Manager

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: