Phương pháp hạch toán hàng tồn kho, những điều cần biết
CRM,  QUẢN TRỊ

Phương pháp hạch toán hàng tồn kho, những điều cần biết

Hàng tồn kho là  một yếu tố rất quan trọng của doanh nghiệp. Việc hạch toán đúng hàng tốn kho không chỉ giúp cho doanh nghiệp có một lượng hàng hóa dự trữ đúng mức dẫn đến ứ đọng vốn mà còn đảm bảo được quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được tiến hành liên tục không bị gián đoạn. Sử dụng phương pháp hạch toán hàng tồn kho hợp lý và hiệu quả là vô cùng cần thiết.

Theo chuẩn mực kế toán, có 2 phương pháp hạch toán hàng tồn kho đó là phương pháp kê khai thường xuyên và phương pháp kê khai thường xuyên và phương pháp kiểm kê định kỳ. Tuy nhiên, mỗi phương pháp hạch toán hàng tồn kho khác nhau lại phù hợp với từng loại doanh nghiệp. Việc lựa chọn 1 phương pháp thích hợp sẽ giúp cho công tác kế toán được thuận lợi hơn, mang tính chính xác cao cho doanh nghiệp.

Phương pháp hạch toán hàng tồn kho, những điều cần biết
Phương pháp hạch toán hàng tồn kho, những điều cần biết

Hàng tồn kho bao gồm:

  • Hàng mua về để bán (hàng tồn kho, hàng mua đang đi trên đường, hàng gửi đi bán, hàng gửi đi gia công).
  • Thành phẩm tồn kho và thành phẩm gửi đi bán: sản phẩm dở dang (sản phẩm chưa hoàn thành và sản phẩm hoàn thành chưa làm thủ tục nhập kho thành phẩm).
  • Nguyên liệu, vật liệu, công cụ, dụng cụ tồn kho, gửi đi gia công chế biến và đã mua đang đi trên đường.
  • Chi phí dịch vụ dở dang.

Phương pháp hạch toán tồn kho Kê khai thường xuyên được hiểu là:

  • Theo dõi thường xuyên, liên tục, có hệ thống.
  • Phản ánh tình hình nhập, xuất, tồn của hàng tồn kho.
  • Trị giá hàng tồn kho cuối kỳ = trị giá hàng tồn kho đầu kỳ + trị giá hàng nhập kho trong kỳ – trị giá hàng xuất kho trong kỳ.

Phương pháp hạch toán tồn kho Kiểm kê định kỳ được hiểu là:

  • Không theo dõi, phản ánh thường xuyên, liên tục.
  • Chỉ phản ánh hàng tồn kho đầu kỳ và cuối kỳ, không phản ánh nhập – xuất trong kỳ.
  • Trị giá hàng xuất kho trong kỳ = trị giá hàng tồn kho đầu kỳ + trị giá hàng nhập kho trong kỳ – trị giá hàng tồn kho cuối kỳ. (cuối kỳ mới tính được).

(Cuối kỳ kiểm kê, xác định hàng tồn kho; sau đó, kết chuyển giá trị hàng xuất trong kỳ).

Dựa vào ưu, nhược điểm của mỗi phương pháp hạch toán hàng tồn kho mà doanh nghiệp có thể phân tích sự ảnh hưởng của mỗi phương pháp đến tổ chức công tác kế toán của doanh nghiệp từ đó đưa ra quyết định lựa chọn phương pháp hạch toán thích hợp, mang lại hiệu quả trong công việc.

Hiện tại, tất cả các doanh nghiệp nào đang có sản phẩm tồn kho đều có nhu cầu về quản lý thông tin chính xác về các thay đổi của tất cả các mặt hàng để phục vụ khách hàng tốt hơn và doanh nghiệp lợi nhuận hơn. Sử dụng phương pháp hạch toán hàng tồn kho hợp lý và hiệu quả sẽ giúp các doanh nghiệp đạt được mục đích đó là cắt giảm chi phí dẫn nhập dữ liệu, giảm thiểu hàng tồn kho xử lý nợ xấu và tăng hiệu quả trong chuỗi cung ứng.

Getfly CRM từ lâu đã được biết đến là một phần mềm quản trị doanh nghiệp một cách toàn diện, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng phần mềm này một cách hiệu quả, tiết kiệm được chi phí quản trị doanh nghiệp một cách tối đa và gia tăng được doanh số bán hàng cũng như chăm sóc khách hàng một cách hiệu quả.

Getfly CRM cũng được xem là một trong những phương pháp hạch toán hàng tồn kho hiệu quả. Bạn đang là chủ doanh nghiệp, bạn đang gặp khó khăn trong việc quản lý doanh nghiệp và quản lý hàng tồn kho mà chưa tìm ra giải pháp??? GetFly CRM có thể hữu ích cho bạn. Thử ngay hôm nay.

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: