Quản lý kho như thế nào để doanh nghiệp đạt được hiệu quả nhất?

Quản lý kho như thế nào để doanh nghiệp đạt được hiệu quả nhất

Quản lý kho hàng là việc cần nhất và quyết định thành công của doanh nghiệp. Mục tiêu cảu bất kỳ kho nào là để kiểm soát việc vận chuyển và lưu kho hàng hóa một cách hiệu quả nhất có thể. Vì vậy các doanh nghiệp cần phải đưa ra cho mình những giải pháp quản lý kho hàng hiệu quả cho phù họp với tinh hình hoạt động của công ty mình.

Quản trị hàng tồn kho tốt là một trong những hoạt động quan trọng giúp doanh nghiệp tăng vốn lưu động, giảm thiểu hàng hóa tồn kho, tăng hiệu quả sử dụng vốn cũng như giảm sự lãng phí thất thoát hàng hóa, nguyên vật liệu, thiết bị dụng cụ trong kho cùng với việc đảm bảo cập nhật chính xác thông tin tình trạng kho hàng.

Xét trên phương diện quản trị và kế toán, họ chỉ quan tâm làm thế nào để bất cứ thời điểm kiểm kê thì chênh lệch sổ sách và tồn kho thực tế là bằng 0. Hay nói cách khác tức là việc cập nhật liên tục, kịp thời, chính xác tình trạng hàng hóa trong kho, phản ánh đúng thực tế kho hàng.

Quản lý kho như thế nào để doanh nghiệp đạt được hiệu quả nhất
Quản lý kho như thế nào để doanh nghiệp đạt được hiệu quả nhất

Điều này dường như là không thể khi kho hàng đủ lớn với nhiều loại hàng hóa, nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ đa dạng, phức tạp và hoạt động quản lý kho hàng chỉ với phương thức thủ công. Tuy nhiên, không phải là không thể. Để làm được điều này cần phải đảm bảo 4 yếu tố sau:

Quy trình xuất – nhập – tồn kho của công ty/DN phải rõ ràng, chi tiết, khoa học

Một quy trình quản lý xuất, nhập, tồn kho càng khoa học, rõ ràng và chi tiết bao nhiêu thì việc vận hành nó sẽ đơn giản và nhanh gọn bấy nhiêu. Để có một quy trình quản lý các hoạt động của kho hàng hiệu quả, hợp lý, rõ ràng, DN cần làm rõ với từng hoạt động xuất, nhập hàng vào kho.

Với hoạt động nhập hàng vào kho cần làm rõ: ai là người đề nghị mua hàng, ai là người kiểm tra, ai phê duyệt, ai thực hiện việc mua hàng, ai chịu trách nhiệm nhập hàng vào kho và ai là người hạch toán ghi sổ.

Với hoạt động xuất kho cần làm rõ: ai là người đề nghị xuất hàng, ai kiểm tra, ai phê duyệt, ai là người xuất kho, ai chịu trách nhiệm giao hàng và công việc hạch toán trên sổ sách sẽ do ai đảm nhiệm?

Trả lời được những câu hỏi đó thì bạn đã có một quy trình quản lý rõ ràng đủ để các công việc diễn ra liên quan đến hoạt động xuất-nhập kho không bị chồng chéo và liên tục, hiệu quả.

Kho_tongquan1

Quản lý kho như thế nào để doanh nghiệp đạt được hiệu quả nhất 1
Quản lý kho như thế nào để doanh nghiệp đạt được hiệu quả nhất 1

Quản lý, theo dõi một cách tỷ mỷ và chi tiết nhất.

Quản lý kho của mỗi doanh nghiệp quan trọng là cần phải quản lý danh mục hàng hóa, càng cụ thể, chi tiết bao nhiêu thì càng dễ thống kê, kiểm soát tình trạng đáp ứng kho hàng bất nhiêu.

Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ nhân sự quản lý kho

Con người là nhân tố chính sử dụng và quyết định đến sự thành công của việc quản lý kho của doanh nghiệp. Nếu người thủ kho, quản lý kho mà thiếu kỹ năng, kinh nghiệm sẽ ảnh hưởng đến hoạt động quản lý kho.

Sử dụng phần mềm và các công cụ hỗ trợ

Để tiết kiệm chi phí và thời gian cũng như nâng cao hiệu quả trong việc quản lý kho hàng của các doanh nghiệp, hiện nay, rất nhiều công ty đã áp dụng phần mềm vào việc quản lý kho hàng và đã thu được những kết quả rất tích cực. Một trong số đó phải kể đến phần mềm Getfly CRM đang được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng và đã đạt được kết quả như mong muốn.

Bạn đang là chủ doanh nghiệp, bạn đang gặp khó khăn trong việc quản lý doanh nghiệp và quản lý kho mà chưa tìm ra giải pháp??? GetFly CRM có thể hữu ích cho bạn. Thử ngay hôm nay.

%d bloggers like this: