Quy trình quản lý hàng tồn kho hiệu quả mang lại những lợi ích gì
CRM,  QUẢN TRỊ

Quy trình quản lý hàng tồn kho hiệu quả mang lại những lợi ích gì?

Hàng tồn kho của doanh nghiệp là một bộ phận của tài sản ngắn hạn dự trữ cho sản xuất, lưu thông hoặc đang trong quá trình sản xuất chế tạo ở doanh nghiệp. Việc áp dụng quy trình quản lý hàng tồn kho hiệu quả là vô cùng cần thiết ảnh hưởng đến sự hoạt động hiệu quả của doanh nghiệp.

Quản lý kho hàng, việc quan trọng nhất là phải tránh được tình trạng ứ đọng và thiếu hụt hàng hóa. Để đưa ra một quy trình quản lý hàng tồn kho hiệu quả đòi hỏi người quản lý kho cần phải sáng suốt trong việc quản lý hàng tồn của mình.

Quy trình quản lý hàng tồn kho thường bắt đầu từ thời điểm nhà cung cấp giao nguyên vật liệu đến kho của Công ty cho đến thời điểm thành phẩm được xuất ra khỏi kho thành phẩm. Quản lý hàng tồn kho không chỉ đơn giản là mua thêm các sản phẩm mới, đếm số lượng hàng trong kho còn bao nhiêu, công việc quản lý có lẽ còn nhiều hơn thế. Bạn cần phải biết bổ sung những sản phẩm gì, loại mặt hàng nào? khi nào cần nhập hàng và mua số lượng bao nhiêu? Nắm được những mặt hàng bán chạy, những xu hướng sản phẩm hot là những yếu tố quan trọng, nó quyết định hiệu quả trong quản lý kho hàng. Vậy để làm tốt quy trình quản lý hàng tồn kho, bạn cần chú ý đến những điểm nào? Hãy tham khảo những chia sẻ của chúng tôi nhé:

Quy trình quản lý hàng tồn kho hiệu quả mang lại những lợi ích gì
Quy trình quản lý hàng tồn kho hiệu quả mang lại những lợi ích gì

Quy trình quản lý hàng tồn kho chính là một trong những nhân tố quan trọng làm nên thành công của bất cứ doanh nghiệp nào. Dưới đây là 8 lợi ích của việc quản lý tồn kho hiệu quả mang lại cho bạn:

  1. Cân bằng lượng hàng tồn kho: Quản lý tốt số lượng hàng tồn kho sẽ giúp bạn biết chính xác lượng hàng mà bạn cần, tránh việc để lượng hàng quá ít hoặc quá nhiều so với yêu cầu thực tế.
  2. Quay vòng tồn kho: Nắm được lượng hàng tồn kho, bạn có thể cân đối, giữ tỉ lệ quay vòng hàng tồn kho cao, tránh tình trạng hàng hỏng / quá hạn sử dụng hoặc đọng vốn quá lâu.
  3. Giữ chân khách hàng: Bạn muốn khách hàng sẽ tiếp tục quay lại cửa hàng của bạn? Hãy giữ chân khách hàng bằng cách luôn đáp ứng các sản phẩm mà khách hàng cần. Quản lý chính xác lượng hàng tồn kho sẽ giúp bạn tránh khỏi nguy cơ “cháy hàng’, khi khách hàng không thể tìm thấy sản phẩm họ muốn khi đến với bạn.
  4. Lập kế hoạch chính xác:Quản lý tốt lịch sử tồn kho giúp bạn dễ dàng dự đoán được nhu cầu của khách hàng, giữ lượng hàng tồn kho vừa đủ và phù hợp với từng giai đoạn.
  5. Đặt hàng:Khi có thể quản lý chính xác lượng hàng tồn kho và đưa ra quy trình quản lý hàng tồn kho hiện tại, bạn có thể đưa ra quyết định đặt hàng một cách nhanh chóng và chính xác. Sử dụng các phần mềm với chức năng quản lý tồn kho giúp bạn nhanh chóng hoàn thành quy trình đặt hàng. Chỉ cần quét mã vạch sản phẩm, và thêm thông tin về số lượng hàng muốn nhập là có thể tiến hành tạo đơn đặt hàng và hóa đơn 1 cách nhanh chóng.

6.Theo dõi tồn kho: Nếu cửa hàng của bạn có nhiều chi nhánh, việc đưa ra quy trình quản lý tồn kho càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết bởi bạn cần cân đối hàng hóa giữa các chi nhánh, sắp xếp số lượng hàng hóa phù hợp với từng địa điểm, tại từng thời điểm khác nhau, căn cứ trên nhu cầu thực tế của khách hàng.

7. Tiết kiệm thời gian: Quy trình quản lý hàng tồn kho trên hệ thống là một công cụ tuyệt vời giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bằng việc thường xuyên theo dõi số lượng hàng hóa và đặt hàng trên hệ thống, bạn không cần phải tự tổng hợp thông tin của từng hàng hóa, tiết kiệm cho bạn nhiêu thời gian quý giá và tránh các sai sót trong kiểm kê, tính toán.

8. Tiết kiệm chi phí: Căn cứ trên các số liệu tồn kho, bạn có thể biết chính xác những mặt hàng nào bán chậm, gây nguy cơ quá hạn tồn đọng vốn. Bằng việc điều chỉnh hợp lý số lượng hàng hóa này đưa hàng hóa này ra khỏi danh sách của bạn, bạn sẽ có thể tiết kiệm chi phí và đầu tư vào các mặt hàng đem lại lợi ích cao hơn.

 Bạn đang là chủ doanh nghiệp, bạn đang gặp khó khăn trong việc quản lý doanh nghiệp và đưa ra quy trình quản lý hàng tồn kho thế nào cho hiệu quả mà chưa tìm ra giải pháp??? GetFly CRM có thể hữu ích cho bạn. Thử ngay hôm nay.

Đăng ký dùng thử phần mềm GetFly CRM ngay hôm nay

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: