SEO á… vứt đi

Vừa hoàn thành xong hợp đồng SEO với ông em Phuong Doan, trùm thiết kế văn phòng trái đất, gọi ngay ông em sang để tâm sự: SEO VỨT ĐI em ơi.

Lâu lâu trước kia có 1 vài cái hợp đồng tương tự. Bị 1 cái là SEO lên xong, nghiệm thu Top Key, Traffic các kiểu xong, khách không hài lòng vì … không bán được hàng.

Nghĩ lại thấy rất giống hợp đồng lần này, nên không thể để ông em này mắng mình được.

Dự án SEO này là ngành thiết kế văn phòng, nhà cửa, nếu chỉ ngồi đợi khách vào web rồi alo ký hợp đồng thì sẽ … móm.

Nguyên nhân là do hành vi khách hàng.

Lúc trước khi mình đổi văn phòng từ Trần Hữu Tước qua Hoàng Cầu (bây giờ), mình đã làm quả liều ăn nhiều là thiết kế lại từ đầu toàn bộ 100% văn phòng mới. Mình đã đi tìm hiểu loạn cả lên trước đó phải đến 2 tháng. Mình cũng search rất nhiều, xem đủ loại bài viết, video … để xem các phòng cách thiết kế, xem các văn phòng đẹp, xem bên nào có vẻ ngon ngon.

Nhưng do chưa thực sự thuê được văn phòng nên mình không có alo cho bên thiết kế nào cả, chỉ xem rồi để đó. Bên nào thấy có vẻ ok thì mình mò lên Facebook và like Fanpage của họ để đỡ quên và cũng là để xem thêm là bên đó làm ăn thế nào, có up thêm công trình mới hay không.

Nhớ lại hành vi đó, nên đã bảo ông em Phuong Doan là chú phải làm thêm mấy thứ sau mới có khách được:

1. Nội dung trên website chú do tụi anh làm, nó đã là hữu ích. Nhưng đọc xong mà chú không kêu gọi người ta làm gì, thì người ta out. Vì người ta chỉ đi xem cho biết, chưa muốn thuê làm văn phòng đâu. Nên chú phải kêu gọi người ta hành động gì đó ví dụ như xem thêm bài nữa, chát chít tư vấn, xem Fanpage của bên chú, gọi điện cho chú … Nhớ dùng Metu.vn của anh miễn phí, mà lại thêm được tương tác với khách vào website.
2. Khách vào website là phễu, họ xem nhưng chưa thuê chú thiết kế văn phòng họ (vì họ chưa có văn phòng mới), chú nên chạy quảng cáo Facebook Remarketing, đuổi theo họ khi họ rời website và le ve lướt Facebook của họ. Cốt là để họ thấy Page của chú, like bài viết, like Page của chú.
3. Xong rồi thì thường xuyên cập nhật Fanpage, nhớ quảng cáo các bài viết mới đến mấy người đã like page, cho họ biết chú có công trình mới, chú có nhiều khách ngon. Làm thế họ sẽ nhớ đến và dần thích chú.
4. Phải thuê 1 nhân viên Facebook xịn xò về chăm lo cho Fanpage. Chú thuê anh cũng được nhưng anh quân nhà anh nó khó mà làm nội dung cho Page chú bằng cái đứa ngồi ngay cạnh chú. Nó vừa up nội dung hay ho hàng ngày, vừa chịu khó setup quảng cáo mấy nội dung đó nhắm tới Fan của Page, vừa làm luôn cái việc tương tác comment inbox với mọi người.

Còn nếu xịn nữa thì chú làm cả kênh Youtube, ai vào website thì cho Video Youtube đuổi theo khoe công trình chú đã làm. Làm thêm cả Email marketing, ai muốn nhận thêm bài viết hay, công trình đẹp thì mời điền mail vào, chú chăm sóc tiếp họ đôi tháng. Vân vân và mây mây.

Làm được như thế, thì làm SEO mới có ý nghĩa. Chứ chú thuê anh SEO xong, chú ngồi ngửa mặt lên đợi sung rụng, thì đến mùa quýt. SEO như thế là VỨT ĐI.

Còn đã lỡ qua anh chơi rồi, mời anh bún rồi, trả tiền cafe rồi, trả cả tiền phạt đỗ xe rồi, mà về vẫn không làm, cứ nhìn mắt anh thì biết là tình cảm anh em sẽ ra sao nhé.

Tác giả: Mai Xuân Đạt

All in one