Sống tích cực để yêu thương

Sống tích cực để yêu thương

Góc đọc sách – Dù bạn có đủ đầy vật chất hay đang ở đỉnh cao danh vọng, cuộc đời này vẫn sẽ là vô nghĩa nếu không có tình yêu thương, niềm hy vọng, sự sẻ chia và những ước mơ cháy bỏng. Vì vậy hãy sống tích cực để yêu thương!

Đó chính là lời nhắn nhủ của tác giả Nguyễn Tuấn Quỳnh trong cuốn sách “Sống tích cực để yêu thương” vừa ra mắt độc giả đầu tháng 10 vừa qua. Là một doanh nhân, từng kinh qua nhiều vị trí như Phó Tổng giám đốc của PNJ, Tổng Giám đốc của SFC, là cổ đông của nhiều công ty lớn tại VN… nếu viết sách, hẳn nhiên Nguyễn Tuấn Quỳnh có nhiều điều để chia sẻ với độc giả, đặc biệt là các độc giả trẻ.

Tuy nhiên, 2 cuốn sách của anh, mà mới đấy nhất là cuốn “Sống tích cực để yêu thương”, Nguyễn Tuấn Quỳnh lại lựa chọn để chia sẻ về những kinh nghiệm sống để có thể thành đạt và hạnh phúc.

Lý do của việc này, như anh chia sẻ trong một số bài viết của cuốn sách, cũng như trong một số buổi nói chuyện của anh là: ở tuổi 43, độ tuổi không quá già, nhưng cũng không còn trẻ, đã nếm trải đầy đủ ngọt bùi và cay đắng của cuộc đời; lại có cơ hội làm việc với nhiều bạn trẻ, anh thấy nhiều bạn trẻ ngày nay vẫn chưa biết được những kinh nghiệm, cách sống đơn giản nhưng quan trọng nhất để có thể thành công và hạnh phúc trong cuộc sống sau này. Vì vậy anh lựa chọn chủ đề này trước tiên để viết sách và chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Sống tích cực để yêu thương
Sống tích cực để yêu thương

Sống tích cực để yêu thương cho dù bạn là ai

Gặp anh ở ngoài đời, nếu có ai hỏi anh, bất cứ lúc nào Nguyễn Tuấn Quỳnh cũng có thể nói ngay ra được châm ngôn, cách sống tích cực mà anh tâm đắc nhất giống như anh chia sẻ trong cuốn sách: Hãy sống ở thể chủ động, ở thể khách quan, ở thì hiện tại, ở ngôi thứ nhất, ở số ít và yêu thương nhiều hơn.

Trong đó, sống ở thể chủ động là suy nghĩ nhiều đến những gì mà bạn có khả năng làm được, hơn là những gì có thể xảy đến cho bạn, để có thể tự chủ trong cuộc sống luôn vận động và biến đổi không ngừng này.

Sống ở thể khách quan là quan tâm đến thực tế cuộc sống đúng với những gì đang diễn ra, hơn là mong muốn chuyện đời sẽ xảy ra như mình mơ ước.

Sống ở thì hiện tại là can đảm trực diện đối đầu với công việc ngày hôm nay. Không luyến tiếc quá khứ, cũng đừng quá lo lắng đến tương lai, bởi thời gian của mỗi người là hữu hạn.

Sống ở ngôi thứ nhất là hãy biết yêu thương chính mình, học cách tha thứ và can đảm từ bỏ những điều làm bạn đau khổ, bất hạnh. Bởi hạnh phúc là sự lựa chọn và chỉ có một người duy nhất mang lại hạnh phúc cho chúng ta là chính chúng ta.

Sống ở số ít là lắng nghe lời phê bình xuất phát từ lương tâm mình, hơn là thích thú với những lời tán dương, khen thưởng của đám đông.

Đặc biệt, trong khi nhiều người khuyến khích và chạy theo lối sống vị kỷ, chỉ để ý đến lợi ích cá nhân thì anh lại khuyến khích việc yêu thương, sống tử tế vì anh đã trải nghiệm và tin triết lý nhà Phật: cuộc đời có nhân có quả. Hơn nữa, không ai sống trọn vẹn con tim mình mà lại gặp bất hạnh bao giờ.

Theo anh, không phải cứ sống hết mình, yêu thương hết mình thì cuộc đời sẽ không gặp rủi ro, bất trắc hay thất bại. Nhưng với một niềm tin trọn vẹn như thế, ta sẽ bằng lòng đón nhận những điều không như ý đến với mình, biết xem đó là chuyện bình thường ở đời. Nhờ đó, ta vẫn luôn cảm thấy vui, hạnh phúc trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Thực tế, chính cách sống đó đã giúp Nguyễn Tuấn Quỳnh có thể tự hào khi nói: Trên mỗi bước đường đời, tôi luôn hạnh phúc vì có những người thân yêu bên cạnh. Và trên mỗi thăng trầm trong sự nghiệp, tôi luôn vững vàng vì có những đồng nghiệp thân tín cùng san sẻ chí hướng.

Sống tích cực để yêu thương còn có nhiều bài viết chia sẻ những triết lý nhẹ nhàng khác về cuộc sống như cách sử dụng thời gian, rèn luyện lòng kiên trì, hun đúc tinh thần học hỏi không ngừng, dám dấn thân, chủ động trong công việc, hoạt động xã hội, hoạt động từ thiện… được tác giả khái quát, nghiệm suy và chắt ra thành lời. Bên cạnh đó là những câu chuyện như thủ thỉ, như tâm tình kể về những khoảnh khắc, về kỷ niệm về dấu ấn cuộc sống của người viết. Thông qua đó độc giả nhìn thấy một tác giả với trái tim đầy nhiệt huyết, luôn muốn sống trọn vẹn từng giây trong chiều rộng của không gian, chiều dài của thời gian và truyền lửa cho độc giả.

Sự ra mắt của cuốn sách Sống tích cực để yêu thương giúp độc giả, đặc biệt là các độc giả  yêu thích mảng sách self-help, phát triển bản thân có thêm một lựa chọn mới phù hợp hơn, bên cạnh những cuốn sách dịch vẫn có ít nhiều những điều khác biệt và không phù hợp lắm với văn hóa và xã hội Việt Nam.

%d bloggers like this: