Cuộc đời của Startup và Thương hiệu
THƯƠNG HIỆU

Startup và Thương hiệu – Bạn đã biết gì?

MaxBrands.net – Là một startup chuẩn bị khởi nghiệp hay đang từng bước khởi nghiệp, bạn cần quan tâm đến mối liên quan giữa Startup và Thương hiệu hay những định nghĩa về Brand (Thương hiệu) và Branding (Xây dựng thương hiệu) – một phần quan trọng trong kế hoạch Marketing (Truyền thông) của bạn. Trước khi tôi nói về nguyên nhân tại sao Startup và Thương hiệu cần đồng hành với nhau, hãy nói về thế nào là Brand (Thương hiệu) và Branding (Xây dựng thương hiệu).

Brand (Thương hiệu) là gì?

Những tính từ gì xuất hiện trong đầu khi bạn nghĩ đến các công ty sau: Apple, Target, Jeep, Subway, v.v…? Có lẽ bạn có thể liên tưởng đến “innovative”, “quirky” , “rugged” , và “healthy”. Tất cả những từ gì mà bạn nghĩ ra khi nhắc về các công ty trên, hãy thử nghĩ xem tại sao chúng lại hiện ra trong đầu bạn. Đó chính là thương hiệu.

Một thương hiệu không đơn thuần là logo, website hay sản phẩm của công ty đó. Thương hiệu là sự nhận thức của mọi người, đặc biệt là khách hàng tiềm năng, về công ty của bạn. Nó không chỉ là những sản phẩm hoặc dịch vụ hữu hình mà công ty bạn cung cấp; nó có thể là những thứ vô hình như câu chuyện, hình ảnh của công ty bạn. Thương hiệu là cách mọi người nhìn nhận về doanh nghiệp và giá trị mà họ nghĩ họ có được từ doanh nghiệp đó.

Xây dựng thương hiệu là gì và tại sao lại phải Xây dựng thương hiệu?

Nếu một thương hiệu chủ yếu dựa trên nhận thức của công chúng, thì Xây dựng thương hiệu có thể được coi là shaping (định hình) các nhận thức đó. Xây dựng thương hiệu là sự kết hợp các chuỗi hành động của doanh nghiệp để khiến khách hàng hiện tại và tiềm năng nhìn nhận doanh nghiệp theo cách bạn mong muốn.
Nghĩ về những công ty tôi đã đề cập ở phần đầu – bạn có băn khoăn, tại sao có một vài từ lại ngẫu nhiên xuất hiện ngay trong đầu mình? Nguyên nhân có lẽ là bạn đã xem một quảng cáo, mua một sản phẩm, dịch vụ, có một trải nghiệm tích cực hoặc tiêu cực nào đó với những công ty trên, hoặc bạn đã từng nghe ý kiến của người mình biết và tin tưởng về chúng.
Cuộc đời của Startup và Thương hiệu
Cuộc đời của Startup và Thương hiệu

Xây dựng thương hiệu bao gồm nhiều yếu tố mà các công ty không thể kiểm soát được. Vậy yếu tố nào mà bạn không thể kiểm soát được? Và tại sao? Bạn có thể đang cố gắng để xây dựng hình ảnh và kể câu chuyện của công ty mình để tạo thương hiệu, nhưng cuối cùng thì thương hiệu vẫn do con mắt và suy nghĩ của khách hàng quyết định. Thương hiệu của doanh nghiệp cần được nhìn nhận với giá trị nhất định. Điều này có nghĩa là bạn cần phải nghiêm túc chú tâm đến thông điệpbạn muốn truyền tải khi công ty bạn bắt đầu ra mắt công chúng.

Giả sử như bạn có thể “chém gió thành bão” để mọi người nhìn công ty startup của bạn với hình ảnh là một công ty có dịch vụ khách hàng xuất sắc. Nhưng nếu như bạn không thường xuyên lưu ý đến những gì khách hàng mong muốn hoặc có những hành động thiết thực để đảm bảo hoặc chứng minh điều gì bạn đã nói là đúng, người ta sẽ không còn quan tâm đến việc công ty của bạn đã nỗ lực như thế nào để quảng bá thương hiệu. Họ sẽ chỉ nhớ đến doanh nghiệp của bạn với sự thất bại trong việc truyền tải thông điệp của mình.
Hãy luôn nhớ rằng: Công ty startup của bạn sẽ phải hao phí nhiều công sức, thời gian mới có thể thay đổi một nhận thức tiêu cực của công chúng về mình. Đó là lí do vì sao trước khi bạn công khai doanh nghiệp của mình, việc chọn chiến lược xây dựng thương hiệu lại quan trọng như vậy.
Nói tóm lại, thương hiệu là nền tảng cốt yếu tạo nên giá trị của doanh nghiệp. Bạn cần chắc chắn rằng, nó phải liền mạch và thống nhất với những nỗ lực công ty dự định làm. Điều này sẽ giúp các startup vừa phát triển sản phẩm, dịch vụ đồng thời thỏa mãn được phần nào đáp ứng những kì vọng từ phía khách hàng hiện tại và tiềm năng. Việc xây dựng một thương hiệu nổi bật hơn so với các thương hiệu có sẵn khác không hề dễ dàng. Tuy nhiên, nếu thương hiệu của bạn luôn đảm bảo một vài yếu tố tiên quyết sau: Điểm khác biệt – giá trị cốt lõi, Thông điệp thương hiệu, và Niềm tin từ khách hàng, thì công ty startup của bạn chắc chắn sẽ khẳng định  được vị thế của mình trên thị trường. Trong bài viết tiếp theo Tuấn sẽ chia sẻ cho bạn Bí quyết đặt tên doanh nghiệp khiến ai ai cũng phải nhớ.  Mời các bạn đón đọc
MaxBrands là đơn vị chuyên thiết kế logo và thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho các doanh nghiệp tại Việt Nam. Với hơn 300 khách hàng đang sử dụng dịch vụ chúng tôi tin tưởng sẽ giúp cho bạn có một thương hiệu ưng ý. Gọi 0904212000 để được tư vấn miễn phí hoặc liên hệ với chúng tôi tại đây

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: