Tạo động lực cho nhân viên như thế nào?

Theo các chuyên gia về tâm lý trên thế giới đã nghiên cứu thì một trong yếu tố giúp doanh nghiệp gia tăng doanh số nhanh chóng đó chính là việc tạo động lực làm việc cho nhân viên. Bạn sẽ không phải làm gì cả nếu nhân viên của bạn luôn có động lực thúc đẩy họ tiến lên. Nói vậy thôi, chứ để tạo ra động lực làm việc hay kiếm tiền của nhân viên thì bạn sẽ cần phải làm một trong những gạch đầu dòng sau:

1. Hãy dành cho họ những lời khen
Đúng vậy, đừng tiết kiệm, hãy dành cho nhân viên những lời khen phù hợp đó chính là liều thuốc tinh thần giúp nhân viên của bạn hưng phấn hơn, hăng say trong công việc

2. Bỏ họp thứ 2 đầu tuần
Việc tiến hành buổi họp vào sáng thứ 2 hàng tuần là một việc làm cực kỳ phản khoa học. Và càng tệ hơn nếu bạn dành thời gian đẹp đẽ vào buổi sáng thứ 2 hàng tuần để chỉ trích nhân viên, quát mắng nhân viên và nhiều điều ba la bô lô khác. Đây chính là gáo nước lạnh dội vào tâm lý của nhân viên khiến họ tụt hứng làm việc và kéo dài tâm trạng này 1-2 ngày sau đó. Vậy chúng ta phải làm gì? Hãy chuyển buổi họp sang T7 hàng tuần hoặc thay vì chửi mắng chúng ta sẽ vinh danh nhân viên. Hãy vinh danh những nhân viên làm tốt, chỉ ra lý do vì sao họ làm tốt và kết quả ra sao? Các nhân viên khác tự khắc sẽ hiểu họ cần phải hành động như thế nào? Với những nhân viên kém hơn, hãy động viên họ (nói giảm) trước khi chê họ và cũng chê một cách khéo léo để họ không cảm thấy nặng nề. Hãy nói với họ rằng: Nếu muốn giỏi hãy đua với ngựa đầu đàn. Nếu muốn giỏi hãy học tập người giỏi nhất. Và vì thế họ sẽ có thêm động lực cho 1 tuần làm việc mới.

3. Bỏ việc làm báo cáo tuần
Đây là một việc khá khó với một doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) thông thường bởi vì hầu hết các doanh nghiệp đều làm việc dựa trên các bảng tính exel. Mọi công việc như: lưu trữ khách hàng, báo cáo công việc đều được làm trên excel.Tuy nhiên, khó không phải là không làm được. Với phần mềm giao việc tích hợp trên GetFly CRM thì nhân viên của chúng tôi đã không phải làm báo cáo tuần nữa vì mọi công việc đều được ghi nhận chi tiết trên hệ thống bao gồm: việc đã hoàn thành, việc chậm tiến độ, ..v..v..v từ đó thời gian họp hành được rút ngắn và hiệu quả công việc tăng lên hơn 20%.

4. Tạo chương trình thi đua nhỏ trong công ty
Các chương trình thi đua trong công ty là việc rất hay áp dụng với các doanh nghiệp như bảo hiểm hay đa cấp (MLM) nhưng lại rất ít được áp dụng với các doanh nghiệp thông thường. Bạn nên tạo ra các chương trình thi đua định kỳ theo tuần để tạo động lực làm việc cho nhân viên. Các chương trình thi đua sẽ ở dạng: hợp đồng đầu tiên ký kết, doanh thu đầu tiên được thu về, khách hàng đầu tiên được ký hợp đồng trong tuần, tổng số doanh thu ….. Phần thưởng thường sẽ là: cặp vé xem phim, coupon đi ăn buffet, coupon đi ăn nhà hàng, cuốn sách yêu thích ….Trị giá phần thưởng nên dao động ít nhất từ 300-500k là phù hợp. Có thể cao hơn tùy chương trình và tùy cuộc thi.

5. Vinh danh những salesman hay những nhân sự hoàn thành tốt.
Một trong những yếu tố đặc biệt mà tôi phát hiện ra ở các tổ chức nhà nước, bảo hiểm, đa cấp, bni … đó chính là việc VINH DANH. Trong tháp Maslow, đó chính là nhu cầu cao nhất của con người. Các cụ ta có câu: “Một nén tiền công không bằng một đồng tiền thưởng” là vậy.

6. Ăn mừng khi chiến thắng
Hãy luôn tổ chức ăn mừng và hướng dẫn nhân viên cách ăn mừng khi họ chiến thắng một việc gì đó, đạt doanh số hay đạt mục tiêu đề ra. Cảm giác phấn khích của việc ăn mừng sẽ duy trì khá lâu trong tâm trí họ và mỗi khi họ cảm thấy thiếu năng lượng hãy giúp họ gợi nhớ về cảm giác tươi đẹp đó. Hãy kiểm tra xem bạn có bao nhiêu trong 6 điểm phía trên nhé và hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách comment vào ghi chú này. Cảm ơn bạn đã đọc. #share_khong_can_hoi

Trần Anh Tuấn
Marketing Director – GetFly CRM

%d bloggers like this: