KHỞI NGHIỆP,  QUẢN TRỊ

Tập trung tạo nên sức mạnh vô địch


Bạn của tôi, bạn biết không trong tiếng Anh chữ Tập trung nó là Focus dịch ra như này
F-ollow
O-ne
C-ourse
U-ntil
S-ucessfull
(Tạm dịch là: Theo đuổi một thứ cho đến khi thành công)
Thiên Tài nghĩa là họ chỉ thiên về tài năng của họ, họ thiên về một thứ, họ tập trung vào điểm mạnh của mình… ý nghĩa của thiên tài là như vậy.
Chắc sẽ không có ai trên thế giới này từng tự hào vì khả năng lam man của họ!

SỨC MẠNH CỦA SỰ TẬP TRUNG
Ở một vùng quê nọ, có hai cha con một nhà trồng hoa đang sinh sống trong một khu vườn rộng lớn. Người cha chăm chỉ, yêu công việc của mình và rất thành công trong lĩnh vực trồng hoa. Người con lớn lên trong vòng tay yêu thương và đầy đủ vật chất mà người cha ban cho. Anh thông minh, đã học và làm nhiều nghề. Nhưng ở tuổi 35, anh vẫn là một người vô danh trong xã hội. Anh luôn suy nghĩ về điều này, vẫn không thể hiểu tại sao mình làm nhiều điều mà đến giờ vẫn là “con số 0”.
Người cha hiểu ý, liền đưa anh đến vườn hoa mà ông chuẩn bị thu hoạch. Ông chỉ vào cây bông hồng to nhất, đẹp nhất và rực rỡ nhất nằm giữa vườn cho cậu con trai và hỏi:
– Con có biết tại sao cây bông hồng kia lại to và đẹp rực rỡ hơn các cây khác không?
– Có phải vì cha mua giống mới không?
– Không phải, tất cả đều chung một giống hoa con ạ.
– Thế có phải cha tưới cho nó nhiều nước và bón cho nó nhiều chất dinh dưỡng hơn không?
– Cũng không phải. Điều kiện chăm sóc và môi trường sinh trưởng của chúng đều như nhau.
– Vậy thì chắc là đất ở chỗ đó tốt hơn?
– Con lại sai nữa rồi. Đất cũng giống nhau.
Người con không biết trả lời sao nữa. Anh nghĩ mãi nhưng vẫn không thể giải thích nổi. Lúc này, người cha mới ôn tồn bảo:
– Con có nhận thấy cây hồng này ít lá và không có nụ hồng nào khác không?
– À đúng rồi. Nhưng có nghĩa là gì hả cha?
– Trong khu vườn này, chỉ duy nhất có cây này là ta thường xuyên nhìn tới. Khi thấy nhiều lá mọc quanh nó, ta tỉa bớt. Khi thấy nó có nhiều chồi, nhiều nụ đâm ra, ta cũng tỉa bớt.
Người con có vẻ hiểu ra điều gì đó, gật đầu liên tục. Người cha tiếp lời:
– Tất cả các cây hồng đều có điều kiện sống như nhau, nhưng cây này lại được tỉa bớt cành, nụ và lá nên chất dinh dưỡng sẽ tập trung vào bông hoa duy nhất, không bị phân tán đi nơi khác. Chính vì thế nó to hơn, đẹp hơn và rực rỡ hơn.
Trầm ngâm một lúc, ông lại tiếp:
– Cũng như con, tuy con rất giỏi, rất nhiều tài, làm được rất nhiều việc nhưng vẫn giống như những người khác vì con thiếu tập trung, bị phân tán năng lượng, tâm trí và thời gian vào quá nhiều thứ. Con cần phải xác định mình sẽ trở thành người như thế nào trong 5 năm tới. Con đam mê gì nhất, điều gì khiến cho con trăn trở nhất, điều gì khiến con có thể sống chết với nó dù có khó khăn? Lúc đó con sẽ thành công, con trai ạ.
Chúc bạn luôn có được sự tập trung để rực rỡ như bông hoa kia nhé!

>>Xem thêm: Cái kết của việc không có mục tiêu

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: