Tìm ý tưởng viết bài như thế nào?

Để trở thành một người viết blog chuyên nghiệp về một chủ đề ngách nào đó là chuyện không hề dễ dàng cho những người mới bắt đầu, khó khăn lớn nhất những người mới hay gặp phải là chưa biết bắt đầu từ đâu hoặc tìm ý tưởng viết bài như thế nào hay chưa có kỹ năng lên khung sườn, bố cục bài viết.

Vậy tìm ý tưởng để viết bài hay làm thế nào để bạn vẫn có thể viết blog mà vẫn đảm bảo nội dung hấp dẫn, cuốn hút người xem để họ phải nghiền ngẫm từ chữ đầu tiên đến chữ cuối cùng? Câu hỏi tưởng đơn giản như rất khó để trả lời rõ ràng.

Không có ý tưởng, không có kỹ năng viết, không có cảm hứng viết bài, không có nhiều trải nghiệm vậy thì bạn bắt tay vào viết blog bằng cái gì? Dĩ nhiên, bạn sẽ viết bằng niềm tin với niềm tin là bạn có thể vượt qua giai đoạn khó khăn đó bằng cách đầu tiên và là cách mà tôi cũng thỉnh thoảng hay làm: Xào lại bài của người khác hay còn gọi là copy-write.

Tôi thường tìm ý tưởng viết bài như thế nào từ những nội dung được chia sẻ trên facebook
Tôi thường tìm ý tưởng viết bài như thế nào từ những nội dung được chia sẻ trên facebook

Xào bài nghĩa là gì?

Nhiều người vẫn hay có ác cảm với cụm từ “xào bài“, nhưng thật sự nếu bạn xào bài có kỹ thuật, có tính toán thì đôi khi hiệu quả vẫn rất tốt. Theo một thuật toán của Google thì nếu tỉ lệ nội dung bài viết khác 30% so với bài cũ (thật ra tỷ lệ này mình cũng không dám chắc lắm, bạn nào nắm rõ tỉ lệ này thì chỉ sẻ nhé) thì Google tính như là một bài viết mới duy nhất (unique content) , thậm chí nếu bạn có khiếu viết lách, chém gió như tôi thì đôi lúc bài của bạn lại cuốn hút người xem hơn bài gốc.

“Bạn có biết? Viết blog cũng là một cách làm freelancer khá hay”

 

[sociallocker]

Nói thật với các bạn là tuy mình đã có hơn 8 năm gắn với việc viết blog (dù mình viết không thường xuyên) nhưng đôi lúc cũng bí ý tưởng lắm đấy. Và nếu không nhờ ý tưởng chợt lóe lên khi đọc bài của người khác thì mình đôi lúc cũng chẳng nghĩ ra cái gì để mà viết. Hiện tại, khi bí ý tưởng viết bài hoặc trong lúc tình cờ đi kiếm thông tin mình cần nếu gặp phải bài viết hợp lý thì mình cũng sẽ tiến hành “xào lại ngay lập tức”. Việc xào bài bao gồm lấy ý tưởng các đầu mục lớn từ bài viết chính, bổ sung thêm ý của bản thân để viết lại một bài hoàn toàn mới theo phong cách của mình. Những bài viết như 9 lý bạn nên chạy bộ buổi sáng hay 9 lý do bạn nên đăng ký một giải chạy bộ hay làm thế nào để đi du lịch khi không có nhiều tiền là một trong những bài kiểu đó. Nói là xào bài nhưng thực chất tôi đã viết lại 90% nội dung bài viết rồi còn gì.

Lúc bạn mới bắt đầu thì tìm ý tưởng viết bài như thế nào?

Lúc mới tập viết blog, vốn kiến thức không nhiều, văn phong chưa được tốt, cách diễn đạt còn kém, không biết mở và kết thúc bài ra sao cho nó “ngọt” nên mình thường đọc kỹ một bài mà mình ưa thích, nhớ là đọc thật kỹ nha, sau đó tự viết lại bằng chính văn phong của mình và trỏ liên kết về lại bài viết gốc, rồi phần thân bài và kết bài mình cố gắng tự viết lại theo ý đã có sẵn ở bài gốc và kết bài cũng tương tự như thế.

Việc xào như vậy vừa đẹp lòng độc giả (không mang tiếng là xào bài đểu) và vừa lòng tác giả bài gốc vì đã bonus cho họ một liên kết trỏ về (backlink).

Có thể bạn sẽ nói là nếu cứ làm như vậy thì phong cách của mình giống họ sao? Cũng có thể, nhưng mỗi con người sinh ra và lớn lên ở môi trường khác nhau. Kiến thức hấp thụ được cũng khác nhau. Thế nên về lâu dài mỗi người cũng sẽ có phong cách riêng khác nhau mà không sợ trùng lặp. Yên tâm là như vậy đi.

Ngoài xào bài, còn cách nào nữa không?

Có chứ, nhiều nữa là khác, mình gợi ý cho bạn một số cách sau để tìm ý tưởng mà tập viết blog:

  • Đọc và lược dịch lại các bài tiếng Anh theo nội dung mà mình hiểu, có những cụm từ cá nhân hóa.
  • Xem một video bạn ưa thích và tóm tắt hoặc viết lại nội dung của video.
  • Tìm infographic để xem và viết bài dựa theo các ý chính trong đó. Đây là cách rất hiệu quả vì infographic thường ngắn gọn, chỉ có các ý chính nên bạn thỏa sức mà sáng tạo.
  • Tìm ý tưởng từ các bài viết của các blogger khác
  • Tìm ý tưởng từ các channel trên youtube
  • Nếu có kỹ năng thiết kế đồ họa, bạn có thể tự làm infographic từ một bài viết nào đó.
  • Trong một bài viết gần đây, Tuấn có chia sẻ thêm về 10 lý do bạn nên viết blog hay 8 cách để tăng traffic cho website của bạn. Bạn có thể tham khảo thêm để tự tin hơn nhé.

Hiện tại, trên blog của mình, Tuấn đang tập trung viết 3 chủ đề lớn sau: Digital Marketing, Tự động hoá doanh nghiệp và Xây dựng thương hiệu.

Đấy, mọi chuyện có vẻ đơn giản hơn rồi nhỉ? Qua bài viết này bạn cũng đã hiểu sơ bộ cách tìm ý tưởng viết bài như thế nào trong lúc bí. Vậy thì bắt tay vào viết blog đi thôi. Viết xong nhớ chia sẻ với Tuấn nhé.

[/sociallocker]

 

One thought on “Tìm ý tưởng viết bài như thế nào?

  1. Pingback: 10 lý do bạn nên viết blog là gì? Hãy cùng đọc nhé

Comments are closed.

All in one