CRM,  KHỞI NGHIỆP,  QUẢN TRỊ

Tự động hoá doanh nghiệp, giải pháp dành cho bạn

Thời gian gần đây tôi nghe nói nhiều hơn đến tự động hoá & nền công nghiệp 4.0. Có thể nhiều người nghĩ điều đó sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến mình.

Theo tôi tham khảo điều này ảnh hưởng lớn nhất đến những tầng lớp quản lý cấp trung & lao động phổ thông. Tại sao lại như vậy?

– Loại bỏ bớt báo cáo: Công nghệ tự động hóa giúp loại bỏ bớt những báo cáo phải tốn rất nhiều thời gian, thậm chí chúng nhanh đến mức real time. Tuy nhiên hiện tại tôi vẫn thấy người ta tổng hợp thủ công từng báo cáo, họ sợ dùng phần mềm bởi ngại thay đổi, họ thấy ổn rồi và không cần phải dùng thêm bất cứ cái gì. Để rồi cả ngày vật lộn với mớ báo cáo, con số.

– Quản lý nhân viên: Khó khăn nhất là quản lý nhân viên kinh doanh (doanh số, khối lượng công việc, chất lượng công việc) Tôi thấy nhiều xếp vẫn hằng ngày gặp nhân viên kinh doanh và hỏi hôm nay đang làm gì, gặp ai, gọi điện cho khách hàng đi,.. Và cũng chẳng thể đánh giá năng lực nhân viên qua các số liệu cụ thể (Đánh giá qua cảm tính, không so sánh được giữa các nhân viên, dẫn đến nhân viên không phục, mất người) – Anh/ chị nào muốn tìm hiểu cụ thể về vấn đề này có liên hệ với anh Tường Nguyễn Mạnh hoặc Trần Tuấn.

– Quản lý Kho: Nhiều nơi không hề kiểm soát được số tồn của mình. Chuyện này tưởng đùa mà có thật.

– Quản lý được khách hàng: Ngoài thương hiệu ra khách hàng là tài sản rất lớn của doanh nghiệp nhưng nhiều nơi thậm chí còn chẳng biết khách hàng đã từng mua những gì. Tôi đã từng nhận được một câu trả lời, họ mua nhiều đến vài chục triệu (nhưng tôi hỏi cụ thể là bao nhiêu thì không biết)

– Marketing: Tự động hóa các quy trình gửi Email, CSKH, quảng cáo trực tuyến. Cái này thì nhiều vô số kể

– Analytical & Report: Các CEO, CMO cũng chẳng cần phải tốn thời gian để xem các báo cáo riêng lẻ nữa mà có thể tự động tổng hợp chúng vào cùng một nơi để ngắm nghía hằng ngày.

Trong kinh doanh hiện tại tôi chỉ biết đến thế, không rõ có còn gì nữa không.

– Sản xuất: Tôi đã từng có một thời gian dài ở nhà máy Canon tại Việt Nam, tuy nhiên tôi không có cơ hội để tìm hiểu cách họ quản lý sản xuất như thế nào, tất cả những gì tôi biết là họ dùng Oracle để đo lường KPI & Performance.

Đặc biệt hơn cả robot cũng được thay thế hàng loạt các công việc tay chân. Đây cũng là vấn đáng lo sợ nhất từ trước đến nay. Robot làm việc chăm chỉ, không đòi hỏi tăng lương, chế độ, không đình công,…

Nếu Industry 4.0 bùng nổ, doanh nghiệp ứng dụng nó sẽ cắt giảm được nhân sự -> cắt giảm chi phí -> hạ giá thành sản phẩm -> tăng năng lực cạnh tranh. Các cấp bậc quản lý cấp trung & lao động sẽ bị giảm bớt & thay thế bởi máy móc.

Mà cũng chẳng phải “Nếu nữa”, thực sự nó đang bùng nổ rồi, nhiều nơi đang ứng dụng nó, có thể là 1 phần công việc hoặc tất cả các công việc.

Còn bạn, nếu đang kinh doanh thì bạn ứng dụng nó đến đâu rồi, nếu chưa thì hãy tìm hiểu ngay & luôn trước khi quá muộn. Đừng nghĩ chắc nó chừa lĩnh vực mình ra hay thằng này tao biết nó chưa ứng dụng, nó vẫn thủ công lắm, đợi đến khi biết nó ứng dụng thì nó đã chiếm hết thị phần rồi nhé.

Tác giả: Trần Văn Vũ

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: