QUÀ TẶNG

Tư duy thịnh vượng số 13: Người giàu chú trọng vào tổng tài sản

Người giàu không chú trọng đến thu nhập mà chỉ chú tâm đến việc xây dựng tổng tài sản. Biết rõ tổng tài sản đến từng đồng xu là một nguyên tắc bắt buộc. Sau đây là bài tập có thể thay đổi cuộc sống tài chính của bạn mãi mãi.

Người nghèo: “Chú trọng vào thu nhập từ làm việc”.

Người giàu: “Chú trọng vào tổng tài sản”.

Khi nói đến tiền bạc, mọi người trong xã hội chúng ta thường có câu hỏi đặc trưng: “Bạn kiếm được bao nhiêu?”. Rất hiếm khi bạn nghe thấy câu hỏi “Tổng tài sản của bạn là bao nhiêu?”.

Tuy nhiên, thước đo thực sự của sự giàu có là tổng tài sản, chứ không phải là thu nhập từ làm việc.

Tổng tài sản là giá trị tài chính của mọi thứ bạn đang sở hữu. Để xác định tổng tài sản của bạn, hãy cộng giá trị của tất cả những tài sản mà bạn có, bao gồm tiền mặt, các khoản đầu tư như chứng khoán, trái phiếu, bất động sản, giá trị hiện tại doanh nghiệp của bạn (nếu có), giá trị ngôi nhà bạn đang sở hữu và sau đó trừ đi toàn bộ các khoản nợ của bạn. Tổng tài sản là thước đo tuyệt đối nhất của sự giàu có, bởi vì, nếu cần, những tài sản bạn sở hữu có thể được chuyển sang tiền mặt.

Người giàu hiểu rõ sự khác biệt khổng lồ giữa thu nhập từ làm việc và tổng tài sản. Thu nhập từ làm việc là quan trọng, nhưng nó chỉ là một trong bốn thành phần quyết định tổng tài sản của bạn. Bốn thành phần đó là:

  1. Thu nhập
  2. Tiền tiết kiệm
  3. Các khoản đầu tư
  4. Sự “đơn giản hóa”.

1. Thu nhập

Có hai hình thức thu nhập: thu nhập từ làm việc và thu nhập thụ động.

Thu nhập từ làm việc là số tiền kiếm được từ hoạt động làm việc của bạn. Thu nhập này chính là lương nếu bạn là người làm công; hoặc là các khoản lãi hay thu nhập từ hoạt động kinh doanh đối với doanh nhân. Thu nhập từ làm việc đòi hỏi bạn phải bỏ thời gian và sức lao động của mình để kiếm ra tiền. Thu nhập này rất quan trọng, vì không có nó thì hầu như không có gì để phân bổ vào ba thành phần kia của tổng tài sản được.

Thu nhập thụ động là số tiền kiếm được mà bạn không phải thực sự bỏ sức lao động. Đây cũng là một nguồn thu nhập cùng chảy vào “chiếc phễu tài chính”, sau đó sẽ được sử dụng để chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư.

2. Tiền tiết kiệm

Các khoản tiết kiệm cũng mang tính quyết định. Bạn có thể kiếm được những khoản tiền lớn nhưng nếu không biết cách tiết kiệm, giữ lại một phần từ số tiền ấy, bạn sẽ không bao giờ tạo ra sự giàu có được. Nhiều người có kế hoạch tài chính trong tâm thức được thiết kế chỉ để tiêu xài. Bao nhiêu tiền kiếm được họ cũng tiêu hết. Họ chọn sự thỏa mãn lập tức hơn là sự cân đối dài hạn.

Không tạo ra thu nhập để rót vào chiếc phễu tài chính và không tiết kiệm để giữ nó ở lại thì bạn không thể nào phân bổ tiền vào các thành phần tiếp theo của tổng tài sản. Chỉ khi nào bạn dành dụm được một phần kha khá trong thu nhập của mình, bạn mới có thể tiến tới giai đoạn tiếp theo – làm cho tiền của bạn tăng lên thông qua đầu tư.

3. Các khoản đầu tư

Đây là một thành tố quan trọng trong tổng tài sản. Bạn càng giỏi trong việc đầu tư, tiền của bạn càng tăng nhanh hơn và sản sinh ra tổng tài sản lớn hơn.

Người giàu luôn bỏ thời gian và công sức để học về hoạt động đầu tư. Họ tự hào mình là nhà đầu tư tuyệt vời hay ít nhất là thuê được những nhà đầu tư tuyệt vời để đầu tư cho họ. Người nghèo nghĩ công việc đầu tư chỉ dành cho những người giàu, nên họ không bao giờ học hỏi về nó và càng trở nên bần cùng.

4. Sự “đơn giản hóa”

Ít người nhận ra tầm quan trọng của yếu tố này trong việc tạo ra sự giàu có. Sự “đơn giản hóa” song hành với việc tiết kiệm tiền, nhờ đó bạn có thể chủ động tạo ra một cách sống mà bạn có thể cắt giảm các chi phí sinh hoạt, từ đó làm tăng số tiền tiết kiệm và cả số tiền trong quỹ dành để đầu tư.

Câu chuyện của Sue – một học viên tham dự chương trình Millionaire Mind của T. Harv Eker sẽ minh họa cho sức mạnh của việc đơn giản hóa.

Khi Sue chỉ mới 23 tuổi, cô đã có một sự lựa chọn thông minh: mua một căn nhà với chưa đầy 300.000 USD. Bảy năm sau, khi thị trường bất động sản đang sôi sục, Sue bán căn nhà đó với giá hơn 600.000 USD, lời hơn 300.000 USD. Cô cân nhắc việc mua một ngôi nhà mới nhưng sau khi tham dự hội thảo Millionaire Mind Intensive cô nhận ra rằng nếu cô dùng số tiền đó để đầu tư và đơn giản hóa cách sống của mình, cô có thể sống thoải mái bằng tiền lãi từ đầu tư, thậm chí không cần phải làm việc nữa.

Vậy là thay vì mua một căn nhà mới, cô chuyển đến sống với người chị gái. Giờ đây, ở tuổi 30, Sue đã là người tự do về tài chính, không phải bằng cách kiếm ra một đống tiền mà bằng cách giảm bớt các chi phí sinh hoạt cá nhân một cách hợp lý và có ý thức.

Bạn vẫn nghĩ rằng, để đạt được hạnh phúc về tài chính, bạn phải sống trong một căn biệt thự lớn, có ba nhà nghỉ, có mười xe hơi, đi du lịch hàng năm vòng quanh thế giới, ăn những món ăn đắt tiền nhất để tận hưởng cuộc sống? Để đạt được mục tiêu đó, có thể bạn sẽ cần rất nhiều thời gian. Song nếu bạn không cần tất cả những thứ đó, mục tiêu tài chính của bạn sẽ đạt được sớm hơn rất nhiều.

Người nghèo và trung lưu tin rằng cách duy nhất để làm giàu là kiếm ra thật nhiều tiền. Họ không hiểu được quy luật “chi tiêu luôn tăng tỷ lệ thuận với thu nhập”. Đó là chuyện xảy ra phổ biến. Khi bạn có nhiều tiền hơn, bạn sẽ mua những chiếc xe đắt tiền hơn, tậu những ngôi nhà to hơn, tiêu nhiều tiền hơn cho các kỳ nghỉ và thú vui mua sắm. Điều này giải thích tại sao chỉ thu nhập đơn độc sẽ không bao giờ tạo ra sự giàu có.

Người giàu không chú trọng đến thu nhập mà chỉ chú tâm đến việc xây dựng tổng tài sản. Biết rõ tổng tài sản đến từng đồng xu là một nguyên tắc bắt buộc. Sau đây là bài tập có thể thay đổi cuộc sống tài chính của bạn mãi mãi.

Hãy lấy tờ giấy trắng và ghi tiêu đề cho nó là “Tổng tài sản”. Và hãy lập một biểu đồ đơn giản bắt đầu từ zero và kết thúc bằng bất kỳ cái gì là tổng tài sản mục tiêu của bạn. Ghi lên đó tổng tài sản hiện tại của bạn. Rồi cứ chín mươi ngày lại ghi vào đó tổng tài sản mới của bạn. Thế thôi. Nếu bạn làm thế, bạn sẽ phát hiện ra bản thân mình ngày càng trở nên giàu hơn. Tại sao? Bởi vì bạn đã đặt đường ray cho tổng tài sản của mình.

Hãy nhớ: cái gì bạn tập trung vào sẽ mở rộng. “Sự chú ý tập trung đến đâu, năng lượng sẽ chảy vào đó và kết quả sẽ hiện lên”.

Thực hành thêm bài tập sau:

1. Lời tuyên bố: Hãy đặt tay lên ngực bạn và nói:

“Tôi tập trung vào việc xây dựng tổng tài sản của tôi”.

Đặt tay lên trán bạn và nói: “Tôi có Tư duy thịnh vượng”.

2. Tập trung vào cả bốn thành phần của phương trình tổng tài sản: gia tăng thu nhập, tăng cường tiết kiệm, gia tăng kết quả đầu tư và cắt giảm chi phí sinh hoạt bằng cách đơn giản hóa cách sống.

3. Lập bảng cân đối tổng tài sản. Để làm điều đó, hãy cộng các giá trị hiện tại của tất cả mọi thứ bạn sở hữu (chỉ những tài sản) và trừ đi tổng giá trị tất cả những gì bạn nợ (tiêu sản của bạn).

Cam kết sẽ theo dõi và điều chỉnh bản cân đối tổng tài sản của bạn hàng quý. Tất nhiên, theo tinh thần Luật Tập trung, những gì bạn chú ý vào và theo dõi sẽ gia tăng.

4. Tìm và hợp tác với một nhà hoạch định tài chính thành công giúp bạn vạch đường và lên kế hoạch xây dựng tổng tài sản, làm quen với các công cụ tiết kiệm và đầu tư, xây dựng các thói quen đầu tư đem lại sự thịnh vượng. Cách tốt nhất để tìm ra một nhà hoạch định tài chính giỏi là thông qua lời đánh giá của bạn bè và các tổ chức đã biết về họ.

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: