Ý tưởng viết bài cho blog, tìm đâu ra?

Ý tưởng viết bài cho blog, tìm đâu ra?

Viết blog để chia sẻ kinh nghiệm và đam mê của mình với người khác là một điều rất thú vị, chính vì thế Tuấn luôn duy trì thông tin trên blog của mình một cách đều đặn thường xuyên. Thông thường thì cứ cách 1 ngày trên blog của Tuấn lại có bài viết mới. Nhưng có đôi lúc cũng rất bí ý tưởng cho bài viết. Ý tưởng viết bài cho blog, tìm đâu ra chính là chủ đề của bài viết này. Mời các bạn cùng tham khảo

1. Ý tưởng viết bài cho blog: Hỏi bác Gúc (Google)

Từ lâu Google đã trở thành một thuật ngữ quen thuộc với người dùng đến mức đã trở thành 1 câu ca dao như thế này:

“Dân ta phải biết sử ta
Nếu mà không biết thì tra Google”

Như thế đủ hiểu sức mạnh của bộ máy tìm kiếm Google đối với đời sống của cư dân trên mạng internet. Hãy thử xem, nếu như chúng ta không có Google thì sẽ tra cứu thông tin kiểu gì? Cốc cốc chăng, hay Yahoo Search chăng? Dù có biết thế nhưng tôi tin chắc rằng Google vẫn là lựa chọn số 1 của bạn. Vậy tại sao chúng ta không hỏi vị thánh này về những chủ để mới cho các bài viết của mình. Và cách đơn giản là mở Google ra, chọn từ khoá và đánh vào ô tìm kiếm để ra những kết quả mà bạn mong muốn. Từ đó đọc và tổng hợp lại thành một bài viết mới. Bài viết này thực chất Tuấn cũng đang làm theo cách đó.

2. Theo dõi các kênh YouTube

Đúng vậy, youtube ngoài những video ca nhạc hay những bộ phim hay ra thì cũng là nơi bạn có thể tìm kiếm rất nhiều thông tin hướng dẫn hay chia sẻ về mọi chủ đề trong cuộc sống. Chúng ta có thể tìm ý tưởng viết bài cho blog bằng cách tìm kiếm các video liên quan đến lĩnh vực mà bạn quan tâm. Hãy xem một vài video tương tự, bỏ một ít thời gian nghiên cứu và bổ sung thêm qua điểm của mình vào đó là YUP…. bạn đã có một bài viết mới trên blog rồi. Ngoài ra, bạn có thể quay video và chia sẻ bài viết của mình sau đó và tải lên kênh YouTube của bạn, cài đặt kiếm tiền cho kênh. Điều này không những giúp bạn có thêm một video viral cho bài viết mà còn giúp bạn có thêm truy cập đến từ YouTube.

Ý tưởng viết bài cho blog, tìm đâu ra?
Ý tưởng viết bài cho blog, tìm đâu ra?

3. Mượn ý tưởng của các blogger khác

Tại sao không? Không có gì là bất hợp pháp khi bạn lấy ý tưởng viết bài cho blog từ chính các đối thủ hay bạn bè của mình. Hãy luôn theo dõi các blogger cùng lĩnh vực thường xuyên, đọc bài viết của họ để tìm ra ý tưởng viết blog của bạn. Đây cũng là cách mà Tuấn thường xuyên làm và khá hiệu quả trong việc tìm ý tưởng viết blog. Bạn hãy thử và chia sẻ cảm nhận của bạn với Tuấn về cách thức này nhé

4. Hỏi độc giả của bạn

Giao tiếp 2 chiều với độc giả của bạn là một trong những cách thức thú vị để bạn có thêm nhiều ý tưởng viết blog. Độc giả đôi khi cũng có những ý tưởng khá điên rồ và công việc của bạn là gạn đục khơi trong, tìm ra những ý tưởng tốt để có thể triển khai bài viết mới. Hãy giao tiếp với độc giả của mình một cách chủ động nhất để có những ý tưởng nhanh chóng và cập nhật. Và nếu bạn đọc đến dòng này mà muốn chia sẻ ý tưởng hay ho nào đó với Tuấn thì đừng ngần ngại hãy gửi thư cho Tuấn theo địa chỉ contact @ trananhtuan.com hoặc inbox cho Tuấn trên page nhé. Nếu bạn muốn bắt  tay vào viết blog hay thậm chí trở thành 1 “phóng viên” cho một trang về văn hoá nghệ thuật như Artport.vn thì cũng đừng ngần ngại hãy inbox ngay cho Tuấn để chúng ta cùng trao đổi nhé.

5. Tham gia các các nhóm chuyên biệt trên Facebook

Chính xác, các nhóm chuyên biệt trên mạng xã hội là một trong những cách bạn có thể tìm được những người bạn cùng sở thích hay những ý tưởng viết bài cho blog mà bạn không thể nghĩ ra. Tuấn đã từng tìm những cộng sự của mình cho Artport Team chính trên Cộng đồng Copywritter Việt Nam đấy. Trong những nhóm (group) chuyên biệt này các thành viên sẽ có rất nhiều câu hỏi, thắc mắc mà bạn có thể dựa vào đó để viết bài, ngoài ra còn có nhiều bài viết hữu ích mà những thành viên khác chia sẻ trên nhóm cũng là một nguồn ý tưởng nếu bạn tận dụng được, lựa chọn những chủ đề phù hợp với lĩnh vực của mình, tham gia vào nhóm, viết bài và chia sẻ chúng ngược trở lại lên Facebook.

6. Dịch bài viết từ Anh sang Việt

Có lẽ đây là một trong cách khá phổ biến khi Tuấn đi tìm ý tưởng viết bài cho blog bằng các từ khoá tiếng Anh. Các blogger trên thế giới viết khá tốt và mạch lạc, bạn có thể dựa vào những nội dung đó để xây dựng ý tưởng viết bài cho blog của bạn. Điểm khó khăn nhất là bạn cần phải thạo Tiếng Anh nếu không bạn cũng có thể sử dụng Google Translate để dịch sơ bộ và từ đó viết lại nội dung cho phù hợp.

Trên đây là 6 cách mà mình thưởng áp dụng để có nhiều ý tưởng viết bài cho blog hàng ngày nếu bạn muốn theo đuổi nghề copywriting và nếu như bạn không biết viết về chủ đề gì. Chúc bạn có thể viết một cái gì đó có hiệu quả, mang lại giá trị cho người đọc, tăng traffic và nâng cao thứ hạng blog. Hãy ghé blog của Tuấn thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất nhé.

Xem nữa: 10 lý do bạn nên viết blog

3 thoughts on “Ý tưởng viết bài cho blog, tìm đâu ra?

  1. Pingback: Nghề Copywriter - Bắt đầu từ đâu và như thế nào?

  2. Pingback: Nghề Copywriters: Bạn có thực sự phù hợp?

  3. Pingback: 8 cách tăng truy cập cho website của bạn

Comments are closed.

%d bloggers like this: