QUÀ TẶNG

Người trẻ cần chăm sóc Facebook của mình nghiêm túc hơn!


Cậu đồng nghiệp trẻ tuổi của tôi vừa gây bão trên mạng xã hội với một đề tài hết sức nhạy cảm về “con trai, con gái” “chuyện sinh nở của phụ nữ”… toàn topic quan trọng của bà mẹ bỉm sữa. Cá nhân tôi, một người đông con, tất nhiên luôn ủng hộ… đẻ ^^ Tuy nhiên, góc nhìn hơi thực dụng của cậu em đã khiến rất nhiều người hiểu lầm và tạo nên cơn bão tiêu cực. Sau một ngày đêm nhận gạch đá té tát, cậu em đã hiểu ra. Còn tôi, tự dưng lại thấy cần thiết phải nói về một topic rằng “trong thế giới 4.0 facebook ngày nay, các bạn trẻ nên chăm sóc FB của mình nghiêm túc hơn”.

Dưới đây tôi có 4 lời khuyên dành cho các bạn trẻ trong việc sử dụng FB cá nhân:

1, Nếu có thể, hãy dùng tên thật của bạn! 

Từ lâu rồi, như một thói quen, khi tuyển dụng một vị trí quan trọng (cấp leader trở lên tôi sẽ trực tiếp phỏng vấn ở tất cả các cty mà tôi quản trị), tôi sẽ xem CV, lấy số điện thoại note trong đó và tìm trên FB xem người đó là ai, làm gì, post gì trên FB. Có lần trong lúc phỏng vấn một ứng viên, tôi seach ra một FB tên là “Thằng điên”. Nhìn tới nhìn lui tôi mới nhận ra người ngồi đối diện mình là người trong fb này. Thực sự là hơi sốc. Bao thiện cảm trong tôi tan biến và tôi hỏi thêm vài câu rồi cảm ơn cậu đã tới công ty… tất nhiên, ko rõ tôi hay cậu may mắn. Nhưng ở góc độ của người ứng tuyển, bạn ấy đã mất một cơ hội việc làm vì FB thiếu nghiêm túc của mình.

2. Đừng post status khi đang ở trong biến cố của cảm xúc!

Các bạn trẻ của tôi té xe chửi, công an bắt chửi, quên đồ chửi, ăn dở chửi… sếp mắng cũng chửi… luôn sẵn sàng lên fb chửi bất kì cái gì. Bày tỏ cảm xúc thực ra ko sai. Nhưng sẽ tốt hơn nếu các bạn đặt mình vào tâm trạng của những người đọc được nó. Ko phải ai cũng hiểu được trạng thái của bạn và đồng cảm được. Vì thế, cũng là lời chửi, lời mắng nhưng nếu bình tĩnh và kiếm chế hơn, nó sẽ có tác dụng tốt hơn. 
Cậu em đồng nghiệp của tôi ở trên nằm trong diện biến cố này. Một lúc cao trào ngồi làm report cho sếp, bỗng thấy rằng workload của các nhân viên sale FA thật cao ^^ (thực ra là chưa làm kỹ statistic thôi) nên phọt luôn một bài chê bai bà mẹ bỉm sữa. Thế là ăn đòn đủ ^^
Các bạn nhớ nhé! Biến cố cảm xúc là phải bình tĩnh, kiềm chế!

3. Hãy cố gắng target chính xác một ai đó, một tập hợp nào đó khi bạn định nói gì đó trên fb của bạn! Đừng nói bâng quơ theo kiểu “mình thích thì mình nói thôi”

FB là nơi công cộng! Ko phải ai cũng đồng cảm, cũng hiểu những gì bạn viết. Vậy nên tốt nhất mỗi khi tỏ thái độ hãy thật rõ ràng, target thật rõ ràng những gì bạn định bày tỏ để hạn chế tối đa hiểu lầm. Sợ nhất trong thế giới của ông FB là người ta cứ tưởng mình… chém người ta mà…hok có phải ^^

4, Hãy post, share về những điều tích cực nhiều hơn để cuộc sống cảm thấy hạnh phúc hơn! 

FB có một tính năng rất hay đó là nhắc lại những kỉ niệm! Nhiều người post hình lên FB cũng là để nhờ FB lưu giữ hộ những kỉ niệm đó. Tôi hay post hình các con cũng là để nhờ FB lưu giữ hộ hình ảnh bố con tôi, những ngày tháng, những tháng năm, những thăng trầm… để một ngày kia FB nhắc lại bỗng muốn mỉm cười rằng đã có những người con như thế… 

Hãy cố gắng nói, post, share thật nhiều về những điều tốt đẹp, những điều tích cực để sau này khi FB nhắc lại ta cảm thấy vui hơn.

Nguồn: Nguyễn Khánh Trình

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: