Nguyên tắc Pareto: 80/20 công thức thành công của bạn

Nguyên tắc Pareto: 80/20 là gì?

20% nỗ lực tạo ra 80% kết quả
20% nỗ lực tạo ra 80% kết quả

Vào năm 1897, Vilfredo Pareto, một nhà kinh tế học người Ý, trong khi đang học về sự phân bố của cải và thu nhập tại nước Anh trong thế kỷ 19, đã phát hiện ra, phần lớn diện tích đất đai và thu nhập được kiểm soát bởi một lượng nhỏ số người trong xã hội. Trên thực tế, 20% dân số kiểm soát đến 80% của cải và thu nhập. Trong những phân tích và nghiên cứu tiếp theo, nhà kinh tế học huyền thoại này đã phát hiện ra rằng, nguyên tắc này không chỉ đúng trong nhiều quốc gia, giai đoạn lịch sử mà còn đúng với những gì xảy ra ngay trong khu vườn ông ta. Ở đây, ông ta thấy được, chỉ 20% cây đậu Hà Lan ông trồng đã cho ra đến 80% hạt đậu mà ông thu hoạch được. Vậy là nguyên lý 80/20 ra đời. Người ta có thể gọi là nguyên lý 80/20 hoặc nguyên tắc Pareto đều được.

Ứng dụng nguyên tắc Pareto 80/20 vào cuộc sống và kinh doanh.

ỨNG DỤNG NGUYÊN TẮC PARETO 80/20 TRONG THỰC TẾ CUỘC SỐNG

– 80% y tá chỉ chăm sóc cho 20% bệnh nhân.

– 20% người giàu có tổng tài sản >=80% số người còn lại, bởi thế bạn đừng buồn vì sau người quá giàu còn người khách lại quá nghèo mà hãy phấn đấu để ở trong 20% người giàu đó.

– 80% thời gian nấu ăn nhưng ăn chỉ mất 20% thời gian để… ăn. 

ỨNG DỤNG NGUYÊN TẮC PARETO 80/20 TRONG KINH DOANH

Trong kinh doanh, nếu bạn xác định đúng mục tiêu bạn sẽ tiết kiệm khoảng 80% thời gian để đi đến thành công.

– 80% lỗi/khuyết tật do 20% nguyên nhân có thể gây ra.

– 80% ngân sách chi cho thiết bị đến từ 20% mặt hàng.

– 80% lợi nhuận đến từ 20% khách hàng.

– 80% những quyết định đưa ra trong buổi họp đến từ 20% của thời gian họp.

– 80% cải tiến đến từ 20% nhân viên.

– 75% doanh thu hằng ngày được bán từ 20% số lượng sản phẩm trong kho hàng. 80% sản phẩm trong kho chỉ chiếm 25% doanh số hàng ngày.  Vậy, ta có thể mạnh dạng cắt giảm số lượng các sản phẩm có cùng công năng, bắt đầu từ những mặt hàng bán chậm nhất.

Ứng dụng trong marketting

Quy luật Pareto 80/20
Quy luật Pareto 80/20

Ví dụ, khi bạn lên chiến dịch maketing để quảng bá sản phẩm nào đó thì bạn đừng nên quá tham lam muốn chiếm kênh truyền thông vì mỗi kênh có một thế mạnh riêng, cách làm riêng. Hãy đầu tư tối ưu ngân sách và ý tưởng cho những kênh chủ lực nhất để đảm bảo mang lại 80% hiệu ứng cho chiến dịch maketing của mình.

Ứng dụng nguyên tắc Pareto trong phát triển thị trường

Trong phân khúc thị trường, bạn nên phân đoạn thì trường càng kỹ càng tốt. Ứng dụng quy luật 80/20 để phân đoạn rõ ràng và chi tiết thị trường sẽ giúp ta tìm ra phân khúc có 20% thị trường thực sự tiềm năng với ngành hàng, sản phẩm mình đang kinh doanh mà nó có thể mang lại 80% lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Ứng dụng nguyên tắc Pareto trong phát triển sản phẩm.

Ta không ào ạt đưa ra sản phẩm mới, mà hãy tập trung vào sản phẩm trọng tâm của doanh nghiệp để tạo tiền đề cho các sản phẩm khách nối bước theo sau.

VD: Nhiều người nghĩ rằng chuỗi cửa hàng ủy nhiệm Honda Head chủ yếu bán xe máy, nhưng thực chất xe máy chiếm 80%  vốn chỉ đem về 20% lợi nhuận, lợi nhuận thực sự là nhờ vào kinh doanh linh kiện chỉ chiếm 20% vốn đã đem lại 80% lợi nhuận cho Honda Head.

Vậy hiểu Nguyên tắc Pareto: 80/20 là như thế nào. Hãy tập trung vào “làm những việc đúng”.

Nguyên tắc Pareto: 80/20, quy luật huyền bí của cuộc sống
Nguyên tắc Pareto: 80/20, quy luật huyền bí của cuộc sống

Theo Richard Koch, “Nguyên tắc Pareto: 80/20” có thể giải phóng bạn. Bạn có thể làm việc ít hơn mà vẫn có thể kiếm nhiều lợi nhuận hơn, vui vẻ và nhàn nhã hơn. Trong cuốn “22 quy luật bất biến của marketing“ có một quy luật về “người dẫn đầu”. Bạn hãy trở thành người dẫn đầu để chiếm 80% thị phần. Trên thị trường, có rất nhiều chủng loại sản phẩm mà ở đây, 20% thương hiệu đứng đầu chiếm đến 80% thị phần. Đó cũng chính là lý do vì sao Tập đoàn GE có lúc đã bán đi tất cả thương hiệu mà họ có chỉ một lý do đó không phải là những thương hiệu đứng đầu hay đứng thứ hai. Trong kinh doanh nói chung và marketing nói riêng, tập trung luôn là một vấn đề cốt lõi và cần thiết để thành công. Cho dù đó là một thành công về thị phần, doanh thu hay sự phát triển dài hạn trong tương lai.

Nếu là người lãnh đạo, bạn cần phải tập trung vào 20% công việc mà qua đó, bạn có thể đảm bảo định hướng được cho 80% công việc còn lại diễn ra suôn sẻ. Nếu không, bạn sẽ lọt vào mớ bòng bong, làm quá nhiều nhưng chẳng thứ nào ra hồn và rốt cuộc là tiêu tiền một cách vô ích. Nếu không làm đúng cách, bạn sẽ chẳng nhận được kết quả gì, mà một số trường hợp còn là con số âm. Ưu tiên hóa và tập trung nguồn lực là công thức đã được chứng minh rất thành công trong nhiều năm qua.

Bạn thường đọc một cuốn sách như thế nào? Từ trang này sang trang khác? Như vậy, bạn đang lãng phí rất nhiều thời gian của chính mình. Thông thường, 80% những thông tin có giá trị nhất gói gọn trong 20% nội dung của quyển sách. Nếu bạn đọc một quyển sách hay tài liệu để giải trí, bạn hãy thử đọc mục lục và phần giới thiệu đầu tiên. Sau đó, là phần kết luận trước khi sang chương đầu, xem qua các biểu đồ, hình vẽ nếu có. Quay lại phần kết luận một lần nữa và có thể xem chi tiết vài phần bạn cảm thấy thật sự thú vị. Với cách đọc như vậy, bạn sẽ nắm được nội dung chính yếu nhất của quyển sách.

Trong thế giới tràn ngập những thông tin quá tải như hiện nay, việc rèn luyện và tuân thủ theo nguyên tắc Pareto: 80/20 là cấp thiết và quan trọng hơn bao giờ hết.

2 thoughts on “Nguyên tắc Pareto: 80/20 công thức thành công của bạn

  1. Pingback: Sau khoá tuyển đầu tiên, có một số bạn đã… – WordPress Việt Nam

  2. Pingback: Ngày đầu "nhập brand" thế nào cho hoàn hảo? » BrandC - Giái pháp thương hiệu tổng thể

Comments are closed.

%d bloggers like this: