fbpx
Pomodoro là phương pháp quản trị thời gian để nâng cao tối đa hiệu suất làm việc
QUÀ TẶNG

Pomodoro là gì?

Trải qua quá trình làm nhiều công việc khác nhau với nhiều tổ chức khác nhau thì một trong những đức tính khó nhất mà Tuấn vẫn đang muốn rèn luyện đó là sự tập trung. Khi tập trung cao độ cho bất kỳ một công việc hay một mục tiêu nào đó thì Tuấn nghĩ thành công là điều sẽ đến với chúng ta. Trong bài viết này, Tuấn muốn cùng bạn tìm hiểu về một khái niệm liên quan đến sự tập trung đó là Pomodoro hay còn gọi là phương pháp quản trị thời gian do 1 CEO người Ý, ông Francesco Cirillo phát minh ra.

Pomodoro là gì?

Francesco Cirillo, cha đẻ của phương pháp Pomodoro
Francesco Cirillo, cha đẻ của phương pháp Pomodoro

Pomodoro hay Pomodoro Technique là phương pháp quản trị thời gian để nâng cao tối đa sự tập trung trong công việc được giới thiệu năm 1980 bởi CEO Francesco Cirillo – Giám đốc của 1 công ty phần mềm người Ý.

Trong tiếng Ý, từ Pomodoro có nghĩa là quả cà chua bắt nguồn từ việc Francesco Cirillo đã dùng 1 chiếc đồng hồ hình quả cà chua để theo dõi thời gian khi sáng tạo ra phương pháp này…Trong cuộc sống đa phần mọi người đều làm việc kém hiệu quả vì sự mất tập trung. Ví dụ như ai đó khi đang tập trung lên kế hoạch kinh doanh thì lại vẫn mở tab trình duyệt có facebook. Và theo nghiên cứu của Cirillo thì khi chúng ta đang tập trung làm 1 việc gì đó mà có 1 việc khác xen vào ví dụ như ai đó gọi mình hoặc nghe điện thoại thì ta cần ít nhất 15 phút để có thể lấy lại được sự tập trung vào công việc chính đang thực hiên trước đó

Sự tập trung sẽ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố không liên quan, bởi deadline không hoàn thành như cam kết, bởi sự mệt mỏilàm việc dài nhiều giờ, bởi kỷ luật bản thân, bởi hiệu suất công việc đạt được không như mong muốn, …

Năm 1980, khi còn là sinh viên, ông Francesco Cirillo đã nghiên cứu và nhận thấy rằng sự tập trung thường giảm mạnh sau 1 khoảng thời gian nhất định và ông rất khó để tập trung vào các bài học sau quãng thời gian đó. Sau đó, ông nghiên cứu và đưa ra phương pháp nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc, thường là 25 phút/phiên và gọi phương pháp này là Pomodoro. Các phiên làm việc ngắn này được gọi là các Pomodori (số nhiều của Pomodoro)

Pomodoro là phương pháp quản trị thời gian để nâng cao tối đa hiệu suất làm việc
Pomodoro là phương pháp quản trị thời gian để nâng cao tối đa hiệu suất làm việc

5 bước đơn giản để thực hiện phương pháp Pomodoro

  1. Lựa chọn công việc sẽ làm
  2. Thiết lập bộ đếm thời gian cho phiên làm việc Pomodoro (thông thường là 25 phút cho 1 Pomodoro)
  3. Tập trung làm 1 việc duy nhất cho đến khi đồng hồ báo hết Pomodoro
  4. Nghỉ ngắn từ 3 – 5 phút giữa các Pomodoro
  5. Sau 4 phiên Pomodoro thì nghỉ dài hơi hơn từ 15 – 30 phút

Các nguyên tắc chính của phương pháp Pomodoro

  • Trong 1 Pomodoro, nếu bạn buộc phải gián đoạn thì Pomodori sẽ được tính lại từ đầu. Không có 1/2 hay 2/3 Pomodoro
  • Chỉ tập trung làm 1 việc duy nhất với 100% thời gian.
  • Nếu công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, bạn cần dùng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó.

Pomodoro 33,5 phút là gì?

Có 1 nghiên cứu chỉ ra rằng, thời gian trung bình 1 phiên làm việc tập trung của các đại văn hào như Shakespeare, Mark Twain, Jack London… thường kéo dài khoảng 33,5 phút nên chúng ta thường chọn 33,5 phút cho mỗi “quả cà chua” của mình.

Ứng dụng Pomodoro bằng phần mềm

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm được thiết kế ra để thực hiện việc theo dõi Pomodoro. Các phần mềm này đều chạy trên các nền tảng cơ bản như: Android hay iOS. Bạn có thể tải các phần mềm theo dõi Pomodoro bằng cách tìm kiếm với từ khóa “Pomodoro“. Một trong những phần mềm đó là TeamViz. Phần mềm này cho phép bạn đồng bộ dữ liệu giữa các thiết bị với nhau

Nào cùng thực hiện 1 Pomodoro với tôi nhé. Tôi vết bài viết này không đến 1 pomodoro nhưng phần thời gian còn lại tôi dành để tối ưu bài viết một cách tốt nhất. Chúc bạn áp dụng Pomodoro thành công và đạt hiệu quả cao trong công việc

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: